• Mới cập nhật:

Xã hội

Sau 15/9, TPHCM cơ bản giãn cách theo Chỉ thị 16, chưa áp dụng thẻ xanh Covid

Đình Hưng 13/09/2021 - 11:31 (GMT+7)

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức - Ảnh: Đình Hưng

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết, từ ngày 15/9 đến cuối tháng 9/2021, thành phố vẫn cơ bản giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16. Có thể sau 15/9 một thời gian, khi nào sẵn sàng thì TPHCM mới triển khai thẻ xanh, thẻ vàng Covid.

Trao đổi tại tọa đàm Kiểm soát dịch bệnh của VTV1 vào tối 12/9, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức - cho biết, tinh thần là từ ngày 15/9 đến cuối tháng 9/2021, TPHCM vẫn cơ bản giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16; một số địa bàn tiếp tục duy trì Chỉ thị 16 "cộng" và một số quận, huyện có tình hình tương đối ổn định như huyện Cần Giờ và Củ Chi có thể áp dụng Chỉ thị 16 "trừ" hoặc Chỉ thị 15 "cộng".

Theo ông Đức, TPHCM và nhiều tỉnh phía Nam đang nghiên cứu cơ chế cấp thẻ xanh, thẻ vàng Covid-19 hoặc hình thức tương tự để tạo điều kiện cho những đối tượng an toàn được mở rộng hơn các hoạt động theo tinh thần an toàn đến đâu mở rộng đến đó.

Trên thực tế, trong thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế cùng với các lực lượng tại TPHCM đang chuẩn bị đồng bộ hóa cơ sở dữ liệu, hoàn thiện công nghệ thông tin cùng với cả nước sử dụng một ứng nhất duy nhất.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM, sau khi dữ liệu được đồng bộ thì các thông tin của người dân sẽ được tự động kiểm tra. Khi đó, người nào được cấp thẻ xanh, thẻ vàng sẽ được cập nhật tự động. Tuy nhiên, không phải ai cũng tiếp cận được công nghệ nên TPHCM sẽ nghĩ thêm cách khác và tham vấn chuyên gia để tạo điều kiện cho mọi người dân đều được hưởng quyền lợi như nhau.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, thành phố đang cân nhắc, sẵn sàng thì mới triển khai thẻ xanh, thẻ vàng Covid. Bởi theo ông Đức, một trong những tiêu chí quan trọng để có thẻ xanh Covid-19 là người dân đã tiêm 2 mũi vaccine, trong đó mũi thứ hai được tiêm cách ít nhất 2 tuần.

Sau 15/9, TPHCM cơ bản giãn cách theo Chỉ thị 16, chưa áp dụng thẻ xanh Covid - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tại TPHCM kiểm soát người đi đường - Ảnh: Đình Hưng

Đến ngày 12/9, TP.HCM đã tiêm khoảng 7,8 triệu mũi vaccine; trong đó, hơn 1,3 triệu người đã tiêm 2 mũi. Tuy nhiên, phần lớn người được tiêm mũi 2 là người lớn tuổi và người có bệnh lý nền, nhóm này được xếp vào nhóm có nguy cơ cao và hạn chế ra đường tham gia các hoạt động. Do vậy, số người dự kiến nhận được thẻ xanh không quá lớn.

Theo ông Dương Anh Đức, có thể sau 15/9 một thời gian, khi nào sẵn sàng thì TPHCM mới triển khai thẻ xanh, thẻ vàng Covid.

Trước đó, phát biểu tại hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM mở rộng tối 11/9, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên - cho biết, có thể TPHCM không hoàn thành mục tiêu cơ bản kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 15/9 theo Nghị quyết 86 của Chính phủ, mà chỉ có một số quận, huyện hoàn thành. Do đó, TPHCM phải "xin thêm" một thời gian nữa, có thể tới hết tháng 9/2021 để tập trung thực hiện mục tiêu theo Nghị quyết 86. Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Nên giao Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TPHCM thảo luận để có văn bản sớm xin ý kiến của Chính phủ.

Lý giải thời gian 2 tuần thành phố dự kiến xin thêm, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết,  đây là quãng thời gian quan trọng và phù hợp với quy luật của dịch bệnh. Hiện số F0 đang quản lý ở bệnh viện và chăm sóc tại nhà trên dưới 100.000 người. Số lượng F0 sẽ giảm sau 2 tuần, thành phố có biện pháp ngăn chặn lây lan thì số ca nhiễm sẽ xuống mức thấp. Bên cạnh đó, 2 tuần là thời gian mà vaccine phát huy hiệu lực cao nhất.

Trong thời gian này, thành phố triển khai các biện pháp khác nhằm củng cố, tăng cường, nâng cao chất lượng điều trị thì công tác phòng, chống dịch sẽ có kết quả khả quan hơn bây giờ.

Khi dịch bệnh được kiểm soát, TPHCM sẽ có điều chỉnh biện pháp giãn cách xã hội, có thể là Chỉ thị 15 hoặc Chỉ thị 19 ở một số khu vực, và nếu khả quan hơn thì sẽ thực hiện theo trạng thái bình thường mới.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm