• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

Phòng chống nCoV không nên bỏ qua món này

Cẩm Thủy 29/02/2020 - 19:11 (GMT+7)
Mùa dịch Covid-19, bao người nội trợ vắt tay lên trán tìm món ăn vừa giúp tăng sức đề kháng, nâng cao thể chất lại vừa ngon miệng. Gia đình tôi cũng không phải ngoại lệ.
Phòng chống nCoV không nên bỏ qua món này - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trong thực đơn của gia đình tôi, món cá vẫn là chủ lực. Nhưng ăn mãi rồi cũng ngán bởi với lũ trẻ thì thịt vẫn được ưa thích hơn. Để "dụ" chúng ăn cá, tôi phải nghĩ ra đủ món: Cá hấp, cá chiên, cá bỏ lò, cá tẩm bột rán, canh chua cá… Nhưng món mà tôi không nghĩ rằng có sức hút đặc biệt với lũ trẻ lại là món cháo cá quả thơm lừng. Món ăn này được chế biến một cách tình cờ trong dịp đầu Xuân mới.

Hôm đó là ngày nghỉ cuối cùng của Tết nguyên đán. Khi bánh chưng và các mâm cỗ đầy ắp các loại thịt, nem, giò, măng miến xào nấu trở thành nỗi ám ảnh với bất cứ gia đình nào trong mấy ngày Tết. Nhất là với gia đình tôi, việc có thêm một đám giỗ vào ngày 4 Tết cộng với việc ăn Tết bên nội, bên ngoại, anh em bạn bè làm cho bọn trẻ đến bữa gọi như hò đò vẫn không muốn ngồi vào mâm.

Để giải ngấy, tôi bàn với chồng nấu bát canh chua cá quả. Con cá này do anh họ tôi tát ao hồi trong Tết đem cho. Nhưng chồng tôi khi đó lại muốn nấu một nồi cháo cá rau cần bởi tự nhiên thấy thèm món ăn ngày còn nhỏ. Dù trong thâm tâm tôi nghĩ bọn trẻ sẽ khó chấp nhận món này nhưng do chồng tôi cố gắng thuyết phục nên tôi đã đồng ý chuyển từ món canh chua cá sang cháo cá.

Đầu tiên tôi mang con cá ra dùng nước ấm rửa lại cho sạch, sau đó sát muối, sát gừng rửa lại lần nữa cho cá hết mùi tanh. Sau đó, tôi ướp cá nguyên con có khía lát với gừng, tiêu, hành tía khô thái nhỏ, nước mắm, bột nêm, để nửa tiếng cho cá ngấm gia vị.

Còn chồng tôi lấy 1 bò gạo, trong đó 2/3 là gạo tẻ, 1/3 là gạo nếp, đem vo rồi đổ vào nồi, đun sôi, sau đó để nhỏ lửa cho cháo nở mềm, nhuyễn. Tiếp đó, chồng tôi cho cá đã ướp vào nồi, nêm thêm chút mắm, muối cho vừa ăn. Đặc biệt là không được dùng đũa hoặc muôi thìa khuấy mạnh khiến cháo dễ bị khê, cháy đáy nồi.

Khi cá chín mềm, thịt cá trở nên trắng, dai, hương vị rất thơm, không còn chút vị tanh. Đợi cháo chín, cho cần ta đã cắt khúc vừa ăn vào nồi đảo đều rồi tắt bếp.

Trên bàn, tôi đặt sẵn một đĩa rau mùi, hành lá, ngò và một bát nhỏ nước mắm, ớt, hạt tiêu. Khi ăn tùy khẩu vị của mỗi người mà thêm hạt tiêu, nước mắm hoặc ớt chỉ thiên bỏ hạt.

Món cháo cá ăn nóng rất ngon lại bổ dưỡng. Nồi cháo nóng hổi nhanh chóng hết veo. Trong lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp, món cháo cá không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào mà còn giúp phòng chống cảm cúm rất hiệu quả. Vì thế, cứ cuối tuần, tôi lại chọn mua một con cá quả ta, chắc thịt, tươi ngon mang về tự đánh vảy, làm sạch để nấu cháo. Cả nhà tôi gọi vui là "món ngon bổ thời Covid".


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm