• Mới cập nhật:

Khỏe

Phòng khám cần những tiêu chí gì để đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19?

Linh Trần 01/12/2020 - 20:44 (GMT+7)

Khám bệnh tại BV Phụ sản TƯ trong mùa dịch COVID-19 (nguồn:BVCC)

Bộ tiêu chí gồm 8 tiêu chí lớn, với 30 tiêu chí nhỏ áp dụng chung cho các trạm y tế, phòng khám công lập và ngoài công lập trên phạm vi toàn quốc.

Ngày 1/12, Bộ Y tế cho biết, vừa ban hành Bộ tiêu chí phòng khám an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19, áp dụng chung cho các trạm y tế, phòng khám công lập và ngoài công lập trên phạm vi toàn quốc.

Theo đó, bộ tiêu chí gồm 8 tiêu chí lớn (8 chương) gồm 30 tiêu chí nhỏ, tổng điểm tối đa là 30, gồm: Xây dựng kế hoạch hoạt động trong các bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp; Nhân viên được tập huấn về các quy trình phòng chống dịch bệnh phù hợp vị trí làm việc; Tiếp đón, sàng lọc người đến khám; Tuân thủ đeo khẩu trang; Vệ sinh các bề mặt thường xuyên tiếp xúc và quản lý nhà vệ sinh; Cơ sở vật chất phòng khám; Dự trữ trang thiết bị vật tư phòng chống dịch bệnh; Theo dõi sức khỏe nhân viên y tế.

Bộ Y tế giao Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh là đầu mối chịu trách nhiệm hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra, theo dõi, giám sát việc triển khai Bộ tiêu chí; tổng hợp kết quả tự đánh giá của các phòng khám, báo cáo Bộ trưởng Bộ Y tế.

Theo Bộ Y tế Bộ Tiêu chí này sẽ là khung hoạt động cần triển khai để xây dựng phòng khám an toàn. Đồng thời, là căn cứ để đánh giá và tự đánh giá mức độ an toàn của phòng khám trước đại dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp khác. Những khoảng trống phát hiện được sau đánh giá sẽ là cơ sở để phòng khám xây dựng kế hoạch khắc phục, hướng tới bảo đảm và duy trì sự an toàn trong hoạt động, vận hành.

Bộ Y tế cho rằng, nếu các tỉnh/thành phố và phòng khám trên toàn quốc thực hiện tốt bộ tiêu chí sẽ góp phần không nhỏ vào việc tích cực đẩy lùi đại dịch, giữ vững sự bình yên cho hệ thống y tế nói riêng và cho cộng đồng nói chung.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm