Phong tỏa cả 3 cơ sở: Giám đốc Bệnh viện K Trung ương nói gì?

Linh Trần
07/05/2021 - 11:02
Phong tỏa cả 3 cơ sở: Giám đốc Bệnh viện K Trung ương nói gì?

BV K TƯ thông báo ngừng tiếp nhận bệnh nhân từ ngày 7/5/2021

Qua điều tra dịch tễ, BV xác định, bệnh Bùi Thị H. nhập viện BV Bệnh nhiệt đới TƯ, cơ sở Kim Chung (Hà Nội) từ ngày 31/3/2021 và điều trị viêm gan trong 1 tháng. Từ ngày 27/4, bệnh nhân H. chuyển sang BV K TƯ cơ sở Tân Triều khám và điều trị.

Liên quan đến Covid-19, BV K TƯ cho biết, sáng nay (7/5), BV đã ghi nhận 10 ca nhiễm Covid-19, trong đó 6 trường hợp người bệnh và 4 người nhà. Tất cả những trường hợp này đều điều trị hoặc chăm sóc người nhà tại 1 phòng bệnh thuộc Khoa Ngoại gan - mật - tụy (BV K TƯ, cơ sở Tân Triều, Hà Nội).

Theo PGS. Lê Văn Quảng, Giám đốc BV K TƯ, ngày 29/4/2021, sau khi xuất hiện ca bệnh lây nhiễm cộng đồng tại Hà Nam, BV K TƯ đã chủ động, nhanh chóng triển khai các biện pháp sàng lọc Covid-19, rà soát cán bộ, người lao động, người bệnh, người nhà người đã đến/đi/ở/về từ các vùng dịch tễ theo các thông báo của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng. BV K TƯ đã xét nghiệm tất cả nhân viên y tế, người lao động, người bệnh, người nhà người bệnh qua vùng dịch tễ và đang triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên, người lao động trong BV.  

Phong tỏa cả 3 cơ sở: Giám đốc Bệnh viện K Trung ương nói gì? - Ảnh 1.

PGS. Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương

Trong đó có 2 nhân viên y tế công tác tại khoa Xạ đầu cổ, khoa Nội 3 là F1 (liên quan đến tiếp xúc với nhân viên y tế của BV Bệnh nhiệt đới TƯ) và 1 nhân viên của khoa Nội 6 đi trên chuyến bay VN160 ngày 29/4/2021 cùng chuyên gia Trung Quốc. Tất cả 3 trường hợp nêu trên đã được cách ly theo chỉ đạo của CDC Hà Nội và xét nghiệm PCR SARS-CoV-2 cho kết quả 2 lần âm tính.

Tuy nhiên, 1 nhân viên là điều dưỡng khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức có tham dự đám cưới ngày 2/5/2021 tại thôn Đa Hội (phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) ở Nhà hàng Ngọc Anh, được xác định là F2. Điều dưỡng nêu trên có tham gia kíp mổ của khoa Ngoại Gan - Mật - Tụy. BV đã tiến hành xét nghiệm PCR SARS-CoV-2 cho nhân viên phòng mổ, bác sĩ phẫu thuật và khoa ngoại Ngoại Gan - Mật - Tụy cùng với Điều dưỡng trên, kết quả cán bộ y tế đều âm tính.

Cụ thể lấy 120 mẫu xét nghiệm, trong đó người bệnh và người nhà là 102 mẫu, nhân viên y tế là 18 mẫu. Kết quả, các mẫu của nhân viên y tế đều âm tính; 6 mẫu của bệnh nhân và 4 mẫu của người nhà bệnh nhân khoa Ngoại Gan mật tụy nghi nhiễm Covid-19.

Qua điều tra thông tin dịch tễ ban đầu được biết, người bệnh Bùi Thị H. (63 tuổi, trú tại Tổ dân phố Tây Kênh, thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) nhập viện BV Bệnh nhiệt đới TƯ, cơ sở Kim Chung từ ngày 31/3/2021 và điều trị viêm gan tại đây trong 1 tháng. Từ ngày 27/4, bệnh nhân H. chuyển sang BV K TƯ cơ sở Tân Triều khám và điều trị. Từ khi nhập viện, bệnh nhân H. chỉ ở trong phòng điều trị. Từ thời điểm nhập viện điều trị tại BV K TƯ, chỉ có ông Lương Đức C. chăm sóc cho bệnh nhân H.

Ngay khi ghi nhận các trường hợp nghi nhiễm, BV K TƯ đã chủ động báo cáo nhanh đến Bộ Y tế, Sở Y tế, CDC Hà Nội, lãnh đạo huyên Thanh Trì để xin ý kiến chỉ đạo.  

Từ 5h30 ngày 7/5, BV đã chỉ đạo phong tảo tạm thời tất cả các khoa, phòng; cách ly từng khoa, từng tầng và không tiếp nhận bệnh nhân mới cũng như bệnh nhân ngoại trú, trừ trường hợp cấp cứu đặc biệt. BV K TƯ đã lên những phương án để đảm bảo về thuốc điều trị, nhu cầu thiết yếu của tất cả người bệnh và cán bộ y tế, người lao động ở lại 3 cơ sở của bệnh viện trong thời gian này.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm