• Mới cập nhật:

Giáo dục

Phụ huynh lo lắng con lớp 1 không “chạy kịp” kiến thức sau kỳ nghỉ dịch kéo dài

N.Minh 01/03/2021 - 17:18 (GMT+7)

Học sinh lớp 1 học online. Ảnh: T.H

Ngày mai (2/3), học sinh Hà Nội được trở lại trường sau kỳ nghỉ kéo dài 1 tháng (nghỉ Tết và nghỉ dịch Covid-19) khiến các phụ huynh vô cùng vui mừng, phấn khởi. Bên cạnh niềm vui các con được đến trường, không phải học online là nỗi băn khoăn con bị hổng kiến thức của các phụ huynh con lớp 1.

Con học online, cả nhà "đánh vật"

Dù lịch học online của cậu con trai lớp 1 (trường Tiểu học Phương Mai, Hà Nội) không phải hàng ngày, nhưng vài buổi mỗi tuần cũng khiến gia đình chị Bảo Khuê mệt mỏi, căng thẳng. Cậu con trai ngồi học nhưng "yêu sách" đủ kiểu. Nào là mẹ phải ngồi cạnh, nếu mẹ đi ra khỏi thì cậu hét váng lên và chạy theo. Nào là anh trai phải "túc trực" gần đấy để lúc thì lấy nước, lúc thì lấy đồ dùng học tập cho cậu. Thậm chí, buổi học bắt đầu từ 18 giờ tối nên cậu vừa học vừa kêu đói, bắt mẹ phải ngồi cạnh để xúc cơm.

Thời gian học một tiếng nhưng cậu không tập trung được mấy, ngọ nguậy hết bên nọ đến bên kia, lúc ăn cơm, lúc ăn bánh kẹo, hoa quả. Chữ viết nghuệch ngoạc, xiên lên vẹo xuống. "Học trên lớp, cô còn có thể quán xuyến, đưa các con vào trật tự. Con học online, cả nhà "đánh vật" mà không đâu vào đâu. Thực tế, kết quả mấy buổi học online của con gần như bằng 0. Con không thu được chút kiến thức nào mà bố mẹ lại rất mệt mỏi, sinh hoạt của gia đình trong những buổi học online gần như đảo lộn", chị Bảo Khuê chia sẻ.

Phụ huynh lo lắng con lớp 1 không “chạy kịp” kiến thức sau kỳ nghỉ dịch kéo dài - Ảnh 1.

Học online với học sinh lớp 1 không hiệu quả. Ảnh minh họa

Với gia đình anh Đoàn Văn Hiếu (Q. Cầu Giấy, Hà Nội) thì việc học online của cậu con trai lớp 1 cũng khiến vợ chồng anh khổ sở. "Con vốn là đứa trẻ hiếu động nên không thể ngồi yên khi học online. Mẹ "bó tay" nên đành giao cho bố. Bố nóng tính nên không ít lần quát, thậm chí đánh con trong buổi học. Chưa kể, lớp học nhốn nháo, lộn xộn vì một số nhà quên tắt mic khiến lớp học với những âm thanh hỗn độn, rất khó chịu. Chưa kể, với học sinh lớp 1, việc cô giáo uốn nắn từng nét chữ là rất quan trọng mà học online không thể nào làm được".

Lo lắng con không "chạy kịp" kiến thức

Nghe tin học sinh Hà Nội quay trở lại trường từ ngày mai (2/3), các phụ huynh vô cùng hân hoan, phấn khởi, đặc biệt với những phụ huynh có con học lớp 1, lớp 2. "Tôi mong ngóng, chờ đợi từng ngày để con được đến trường. Bởi, nếu nghỉ thêm một thời gian nữa, tôi lo rằng con sẽ tái mù chữ. Dù ở nhà, vợ chồng tôi vẫn không quên kèm con đọc, con viết nhưng với khoảng thời gian ngắn của buổi tối, con lại không tập trung nên kiến thức vào đầu con không nhiều. May là con vẫn chưa quên mặt chữ nhưng chữ viết của con thì rất tệ. Chỉ có học ở trường cả ngày, được cô giáo sát sao, uốn nắn, con mới tiến bộ hàng ngày", anh Hiếu chia sẻ.

Giống như anh Hiếu, chị Bảo Khuê cũng vô cùng mừng vui khi con được đi học trở lại. Tuy nhiên, điều khiến chị băn khoăn là học sinh lớp 1 sẽ không thể chạy kịp kiến thức khi hết năm học. "Chương trình học đã được Bộ GD-ĐT quy định theo từng bài, từng ngày trong thời gian học theo quy định. Với các khối lớp lớn hơn, chương trình học có thể giản lược để học sinh có thể "chạy nhanh", đuổi kịp kiến thức nhưng với học sinh lớp 1, điều này rất khó. Các con mới bắt đầu học đọc, học viết, học làm toán và các con phải học theo đúng lộ trình thì mới đảm bảo được kiến thức lớp 1. Tôi lo không biết nhà trường sẽ "bù" kiến thức cho học sinh như thế nào khi không ít con chưa đọc thông, viết đúng, thậm chí còn quên mặt chữ. Và như vậy, việc học lớp 2 của các con sẽ vô cùng vất vả", chị Bảo Khuê băn khoăn.

Học sinh Hà Nội trở lại trường học từ 2-3
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm