• Mới cập nhật:

Giáo dục

Phụ huynh stress với ngày đầu học online của con

N.Minh 06/09/2021 - 17:44 (GMT+7)

Con mếu máo, khó chịu khi phải ngồi học online quá lâu. Ảnh minh hoạ: T.H

Hôm nay (6/9), ngày đầu tiên của năm học mới, học sinh các trường ở Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 phải học online. Dù hình thức học này không còn xa lạ nhưng vẫn khiến nhiều bố mẹ “ức chế”, stress… khi các con liên tục bị rớt mạng, bị out khỏi zoom.

Nhà có 3 đứa con nên việc huy động đầy đủ phương tiện học online cho các con đã khiến chị Nguyễn Thu Hường (phường Kim Liên, Q.Đống Đa, Hà Nội) mệt nhoài. Sáng nay, khi các con chính thức bước vào năm học mới bằng việc học online, chị càng thêm căng thẳng.

Với cậu con trai lớp 11 đã quá thành thạo việc học online thì chị không cần hỗ trợ gì về công nghệ. Thế nhưng, ngay tiết đầu tiên, mạng internet của cô giáo bị lỗi nên cả lớp ở ngoài… ngóng cô vào zoom. Cô loay hoay không vào dạy được, học trò sốt ruột "đợi tin cô". Ở những tiết học sau, tình trạng rớt mạng diễn ra liên tục, đang học lại bị thoát ra khỏi zoom, con vục vặc, tỏ thái độ khó chịu. 

Với cô con gái lớp 5, chị Hường liên tục phải vào lại zoom cho con khi bị rớt mạng. Chưa kể, mỗi lần chuyển sang tiết học khác, con lại phải nhờ mẹ đăng nhập vào zoom với ID và mật khẩu mới.

Chị Hường mệt nhất với cậu con trai lớp 2. Không có máy tính, cậu phải học online bằng chiếc điện thoại của mẹ. Vốn hiếu động nên cậu không thể ngồi trật tự, lúc xoay ngang, lúc xoay dọc và luôn thể hiện sự cáu gắt khi phải học môn không thích là tập viết.

Ngồi chỉ được vài phút, cậu lại nhờ mẹ lấy cái nọ, cái kia. Lúc đòi uống nước, lúc đòi đi vệ sinh. Mẹ chỉ cần đi ra ngoài là cậu gọi ầm ĩ bắt mẹ ngồi cạnh. Chị Hường quay như chong chóng khi đáp ứng yêu cầu của các con, phục vụ các con học online. Chưa kể, con liên tục nhèo nhẽo, cáu gắt khi phải ngồi học lâu… Ức chế, stress vì mạng liên tục bị rớt, mệt mỏi khi phải ngồi "canh và phục vụ con", cả buổi sáng con học online, chị Hường cảm thấy oải thực sự.

Phụ huynh stress với ngày đầu học online của con - Ảnh 1.

Do rớt mạng internet, con tranh thủ vẽ khi học online. Ảnh: L.T

Nhiều bố mẹ sáng nay "canh" con học online cũng có tâm trạng như chị Hường. Không ít người làm việc ở nhà nhưng gần như không thể làm việc nổi, vừa phải nhường phương tiện làm việc cho con học, vừa phải phục vụ con. Có không ít đứa trẻ rơi vào tình trạng: cô dạy được nửa tiết mà trò vẫn chưa vào được zoom. Trong thời gian chờ đợi ấy, con và bố mẹ cùng sốt ruột, lo lắng. Nhiều bố mẹ so sánh "mặt con như bánh đa nhúng nước" khi phải đứng ngoài… phòng học.

Trên diễn đàn dành cho các phụ huynh, các bố mẹ "sốt xình xịch" vì con học online. Có quá nhiều bất cập trong buổi học đầu tiên này. Đa phần các con đều có chung tình trạng mạng internet bị quá tải nên học được một lúc là bị rớt mạng, bị out khỏi zoom. Có khi đang học, cả lớp không nghe thấy tiếng gì, màn hình cũng đứng im. Máy của cô cũng bị rớt mạng. Chứng kiến con học online, anh Vũ Tùng Lâm (Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội) có con học lớp 6 cảm thấy "bất lực": "Con tôi học 4 tiết mà bị out ra ngoài liên tục, chưa kể 1 tiết con không vào được zoom. Sau đó, phụ huynh phải xin phép nhờ giáo viên tiết đó duyệt cho vào. Tình trạng học online kéo dài như thế này thì thực sự đáng lo lắng".

Các phụ huynh đều ủng hộ việc học online trong thời điểm dịch Covid-19 phức tạp như hiện nay. Tuy nhiên, điều mà nhiều phụ huynh mong muốn là Sở GD-ĐT, nhà trường cần tăng cường các giải pháp về công nghệ để chất lượng học online của học sinh được cải thiện.

Bên cạnh đó, ngành giáo dục cần có sự phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan, đồng thời có nghiên cứu và hướng dẫn cụ thể hơn với giáo viên trong sử dụng các phần mềm dạy và học trực tuyến, từ đó đảm bảo chất lượng dạy và học, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và việc học trực tuyến không phải chỉ là giải pháp tạm thời.

Phụ huynh ở TPHCM rối bời trước học kỳ trực tuyến của con
Từ khóa: # Học online
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm