Phụ huynh tìm giải pháp an toàn cho con sau vụ học sinh lớp 5 bị điện giật tử vong khi học online

D.H
10/09/2021 - 21:04
Phụ huynh tìm giải pháp an toàn cho con sau vụ học sinh lớp 5 bị điện giật tử vong khi học online

Ảnh minh họa

Sự cố nghiêm trọng gây ra cái chết thương tâm của một học sinh tiểu học ở Hà Nội liên quan đến sử dụng điện đang khiến không ít phụ huynh lo lắng trong bối cảnh các con học online kéo dài tại nhà.

Sáng nay (10/9), một bé trai là học sinh lớp 5 trường Tiểu học Thái Thịnh (quận Đống Đa, Hà Nội) bị điện giật tử vong khi học trực tuyến. Sự việc được lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội xác nhận. Nguyên nhân là do học sinh này dùng que ngoáy tai bằng sắt chọc vào một đầu dây nguồn của máy tính xách tay rồi cầm cắm vào ổ điện.

Phụ huynh tìm giải pháp an toàn cho con sau vụ học sinh lớp 5 bị điện giật tử vong khi học online - Ảnh 1.

Bé trai bị điện giật do dùng que ngoáy tai bằng sắt chọc vào một đầu dây nguồn của máy tính xách tay rồi cầm cắm vào ổ điện

Ngay sau khi sự cố xảy ra, không ít phụ huynh có con ở lứa tuổi tiểu học đang học trực tuyến tại nhà giật mình lo lắng. Chị Đặng Thu Minh (phụ huynh có 2 con học tiểu học ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay ngay sau sự cố, gia đình đã lập tức dặn dò kỹ lưỡng 2 con về cách sử dụng điện, đặc biệt là trong quá trình học.

"Trong tuần vẫn có những hôm chúng tôi đi làm cả ngày, 2 con ở nhà cùng nhau, bạn lớn học cả ngày còn bạn bé thì tự học, con học trực tuyến vào buổi tối. Sự việc nghiêm trọng xảy ra hôm nay khiến bản thân tôi cũng giật mình, ngay lập tức đã hướng dẫn cho các con việc sử dụng các thiết bị điện tử. Tôi căn dặn các con tuyệt đối không dùng các vật kim loại để chọc vào ổ điện", chị Minh cho biết.

Trong khi đó, anh Hoàng Văn Đạt (phố Hoàng Hoa Thám, Q.Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ, ngay trong chiều cùng ngày, anh vội vã gọi điện về cho bố mẹ ở Nam Định để căn dặn, bởi con trai học lớp 3 của anh đang ở cùng ông bà nội và học online tại đó.

Anh Đạt cho hay, từ khi giãn cách đến nay, con trai anh bị kẹt lại ở quê chưa lên Hà Nội được, năm học mới phải nhờ ông bà kèm cặp cháu học trực tuyến. Ngày nào anh cũng kết nối về để theo dõi tình hình học tập của con, song sự việc xảy ra khiến anh lo lắng nhiều hơn.

"Nhà có mỗi hai ông bà, vợ chồng tôi phải căn dặn kỹ và nhờ ông bà nhắc nhở con liên tục về kỹ năng sử dụng điện, quản lý chặt chẽ hơn việc học của con. Ở xa đã lo lắng đủ bề, giờ xảy ra sự việc, tôi càng nóng ruột vô cùng! Thiết nghĩ đầu năm học, các trường nên dành thời gian để hướng dẫn rất cụ thể cho học sinh về việc sử dụng các thiết bị điện tử, đặc biệt là cách tránh xa các nguồn điện nguy hiểm bởi không phải lúc nào người thân cũng ở bên cạnh để nhắc nhở con", anh Đạt lo lắng.

Theo ghi nhận, sau sự việc đau lòng trên, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã lập tức gửi tin nhắn đến các nhóm phụ huynh, nhắc nhở bố mẹ hướng dẫn các con kỹ năng sử dụng điện.

Phụ huynh có con học lớp 3 trường Tiểu học Nam Trung Yên (Q.Cầu Giấy, Hà Nội) nhận được thông tin dặn dò từ cô giáo chủ nhiệm với nội dung: Bố mẹ lưu ý các con phải cẩn thận trong sử dụng các thiết bị điện khi học online. Thực sự là phải rất cẩn thận vì học sinh sử dụng nhiều thiết bị điện xung quanh. Phụ huynh kiểm tra lại đường dây điện, sạc các thiết bị điện trước khi học vì nếu vừa sạc vừa học qua các thiết bị điện đó cũng rất nguy hiểm.

Phụ huynh Hà Nội lo lắng sau vụ học sinh bị điện giật tử vong khi học online - Ảnh 1.

Thông báo của giáo viên chủ nhiệm liên quan đến việc sử dụng điện của học sinh ở một lớp thuộc trường Tiểu học Nam Trung Yên (Q.Cầu Giấy, Hà Nội). Ảnh: Hà Khê

Học sinh lớp 1A5 trường Tiểu học &THCS FPT Cầu Giấy cũng nhận được dòng thông báo dặn dò của giáo viên chủ nhiệm. Cụ thể như sau: Trong bối cảnh hiện nay có nhiều khó khăn về mọi mặt, nhất là vấn đề quản lý các con. Khi học ở nhà, cô giáo kính nhờ bố mẹ rà soát lại các trang thiết bị phục vụ học tập trực tuyến của các con để đảm bảo an toàn cho các con. Cô cũng sẽ hướng dẫn các con các nội dung an toàn điện và cảnh báo nguy cơ cho các con hàng ngày. Cô rất mong bố mẹ quan tâm, theo dõi việc học của con trước, trong và sau giờ học.

Được biết, vào đầu năm học, trường FPT tổ chức cuộc thi trực tuyến học sinh tìm hiểu kỹ năng sử dụng điện, với nhiều câu hỏi thiết thực nhằm giúp học sinh có kiến thức, kỹ năng trong việc sử dụng điện, nhất là trong bối cảnh học online kéo dài như hiện nay.

Thiết nghĩ, trong quá trình học sinh làm quen với học trực tuyến, nhất là với học sinh khối 1 hiện tại, nhà trường cần lồng ghép ngay các kiến thức, kỹ năng sử dụng điện cho học sinh, hướng dẫn cụ thể các em cách phòng ngừa, đồng thời thường xuyên phối hợp với phụ huynh để quan tâm sát sao đến con hơn trong thời gian học trực tuyến tại nhà.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm