• Mới cập nhật:

Giáo dục

Phu nhân Bộ trưởng Ngoại giao thăm học sinh Trường Tiểu học Hữu nghị Khmer - Việt Nam

H.Y 03/08/2022 - 20:57 (GMT+7)

Bà Vũ Thị Bích Ngọc, Phu nhân Bộ trưởng Ngoại giao, chụp ảnh cùng học sinh nhà trường

Nhân dịp cùng Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 (AMM-55), bà Vũ Thị Bích Ngọc, Phu nhân Bộ trưởng đã đến thăm, tặng quà học sinh Trường Tiểu học Hữu nghị Khmer - Việt Nam tại tỉnh Prey Veng, Campuchia.

Thầy Nguyễn Văn Hào, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết, trường được xây dựng từ năm 2012 với diện tích 236m2 trên khuôn viên sân trường diện tích tương đương 5.000m2 do UBND tỉnh Đồng Tháp hỗ trợ và Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam quyên góp từ các nhà hảo tâm trong cộng đồng người Việt ở Campuchia.

Hiện trường có 6 giáo viên, trong đó 3 giáo viên dạy tiếng Việt, 2 giáo viên Khmer dạy tiếng Khmer và 1 giáo viên dạy thể dục. Toàn trường hiện tại có 220 em học sinh, được chia thành 7 lớp, gồm 5 lớp học chữ Việt Nam và 2 lớp học chữ Khmer. Tuy nhiên, nhà trường gặp rất nhiều khó khăn do cộng đồng người Việt ở địa phương còn nghèo, nhiều cháu không có tiền đóng học phí, nhiều cháu bỏ học và các thầy cô phải đến vận động gia đình cho con đi học.

Thăm học sinh Trường Tiểu học Hữu nghị Khmer - Việt Nam - Ảnh 1.

Phu nhân Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Vũ Thị Bích Ngọc (áo đỏ) trao tặng quá cho Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hữu nghị Khmer Việt Nam tại tỉnh Prey Veng

Phu nhân Bộ trưởng bày tỏ xúc động được đến thăm nhà trường và chia sẻ với những khó khăn, thiếu thốn của nhà trường và các cháu học sinh, đặc biệt khi một bộ phận không nhỏ cộng đồng người Việt ở Campuchia còn nhiều khó khăn về kinh tế. Phu nhân Vũ Thị Bích Ngọc đánh giá cao nỗ lực của thầy hiệu trưởng, các thầy cô giáo tình nguyện, bên cạnh việc dạy học, còn phải thường xuyên vận động phụ huynh tạo điều kiện cho các em đến lớp.

"Việc dạy các em chương trình song ngữ, tiếng Việt và tiếng Khmer sẽ tạo điều kiện cho các em hội nhập vào xã hội Campuchia, giáo dục cho thế hệ trẻ về bản sắc văn hóa và truyển thống dân tộc Việt, đồng thời giáo dục cho thế hệ trẻ về mối quan hệ tốt đẹp giữa hai dân tộc", Phu nhân Bộ trưởng nói.

Phu nhân Vũ Thị Bích Ngọc cũng đánh giá cao những nỗ lực của Hội Việt kiều Campuchia đã tổ chức, xây dựng và phát triển hệ thống trường Hữu nghị Khmer - Việt Nam, trong đó có ngôi trường này. Phu nhân mong rằng sẽ ngày càng có nhiều nguồn hỗ trợ từ trong nước để những người tâm huyết có thể xây dựng một cộng đồng vững mạnh, hướng về tương lai cho các em.

Chuyển sự quan tâm, lời thăm hỏi của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Phu nhân Vũ Thị Bích Ngọc mong các thầy cô và các em học sinh sẽ luôn cố gắng học tập, rèn luyện, đạt được nhiều thành tích trong học tập, phấn đấu vì tương lai của chính mình, của cộng đồng người Việt ở Campuchia để cùng vun đắp, phát huy truyền thống đoàn kết, gắn bó để giữ gìn, phát triển mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Campuchia thêm bền chặt.

Để động viên tinh thần học tập cũng như hỗ trợ phần nào khó khăn cho nhà trường, Phu nhân Vũ Thị Bích Ngọc đã tặng nhà trường và các cháu hiện vật trị giá 40 triệu đồng, được huy động từ nguồn quỹ từ thiện của Liên hoan ẩm thực quốc tế được Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức hàng năm, bao gồm 12 chiếc quạt tường, 4 chiếc quạt cây và 1.100 tập vở, bút chì. Ngoài ra, Phu nhân Bộ trưởng tặng riêng cho Nhà trường món quà nhỏ để đóng góp sửa sang lại cơ sở vật chất của trường, đảm bảo điều kiện học tập cho các cháu học sinh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm