• Mới cập nhật:

Xã hội

Phu nhân Thủ tướng Nhật Bản Suga Mariko thăm Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Ngự Bình 19/10/2020 - 15:48 (GMT+7)

Phu nhân Thủ tướng Nhật Bản Suga Mariko (trái) và Chủ tịch Hội LHPNVN Hà Thị Nga tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Chiều 19/10, Phu nhân Thủ tướng Nhật Bản Suga Mariko đã thăm Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam để tìm hiểu về lịch sử, di sản văn hóa, cuộc sống của phụ nữ Việt từ xưa đến nay.

Chuyến thăm Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam của bà Suga Mariko diễn ra nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam cùng chồng là Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Tham dự về phía Việt Nam có Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga và lãnh đạo Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Chủ tịch Hội đã chào hỏi và tặng hoa cho Phu nhân Nhật Bản. Chủ tịch Hội bày tỏ vui mừng khi được biết ông Suga Yoshihide đã chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên sau khi nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản và Phu nhân đã chọn đến thăm Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, một trong 25 bảo tàng ấn tượng nhất của khu vực châu Á. Đặc biệt, Phu nhân đến thăm trong dịp Hội kỷ niệm 90 năm thành lập.

Phu nhân Thủ tướng Nhật Bản Suga Mariko thăm Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga, Phu nhân Thủ tướng Nhật Bản Suga Mariko cùng các cán bộ TƯ Hội LHPNVN

Chủ tịch Hội rất vui trước những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ giữa phụ nữ hai nước thời gian qua, góp phần vào quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản. Phía Hội cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản, Đại sứ quán Nhật Bản dành cho phụ nữ Việt Nam nói chung cũng như Hội LHPN Việt Nam nói riêng trong lĩnh vực tài chính vi mô, phái cử tình nguyện viên, đào tạo về lãnh đạo nữ, bạo lực gia đình, bình đẳng giới, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ...

Hội LHPN Việt Nam luôn coi trọng và quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác với đối tác Nhật Bản và mong muốn tăng cường giao lưu phụ nữ hai nước. Hội sẵn sàng đón đoàn đại biểu phụ nữ cấp cao của Nhật Bản sang thăm và làm việc với Hội trong thời gian tới.

Phu nhân Thủ tướng Nhật Bản Suga Mariko cùng đoàn đại biểu Nhật Bản đã nghe giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam; những câu chuyện, phẩm chất đáng quý của phụ nữ Việt Nam trong thời chiến cũng như thời bình. Bà còn tìm hiểu về các vấn đề của phụ nữ Việt Nam hiện nay thông qua 3 khu trưng bày theo chủ đề: Phụ nữ trong gia đình; phụ nữ trong lịch sử và trang phục nữ.

Bà Suga Mariko bày tỏ khâm phục phụ nữ Việt Nam có những phẩm chất tốt đẹp từ đời này sang đời khác. Sự đóng góp thầm lặng của họ đã đúc kết nên những giá trị đạo đức truyền thống "Anh hùng-Bất khuất-Trung hậu-Đảm đang". Phu nhân cũng đặt nhiều câu hỏi tìm hiểu những đặc trưng vùng miền của phụ nữ Việt Nam.

Đây là hoạt động thứ 3 của bà Suga Mariko trong chuyến thăm chính thức Việt Nam cùng chồng. Trước đó, bà đã cùng Thủ tướng Suga Yoshihide dự lễ đón chính thức do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân Trần Nguyệt Thu chủ trì. Ngay sau đó, bà đã cùng Phu nhân Trần Nguyệt Thu thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Phu nhân Thủ tướng Nhật Bản Suga Mariko thăm Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam - Ảnh 4.

Phu nhân Suga Mariko cùng Phu nhân Trần Nguyệt Thu, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga; Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa; Phu nhân Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Michiko

Tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Phu nhân Suga Mariko cùng Phu nhân Trần Nguyệt Thu đã nghe giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển của Văn Miếu Quốc Tử Giám, trường đại học đầu tiên của Việt Nam; tham quan những công trình kiến trúc cổ như cổng Đại Trung, Khuê Văn Các, điện Đại Thành, vườn bia tiến sỹ, tìm hiểu về nơi gìn giữ và tôn vinh đạo học, lưu giữ và thể hiện đặc sắc nhất những giá trị nổi bật của văn hiến Việt Nam. Phu nhân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã đánh ba tiếng trống danh dự tại Gác Trống và ký sổ lưu niệm tại đây.

Phu nhân Thủ tướng Nhật Bản Suga Mariko thăm Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam - Ảnh 5.

Phu nhân Suga Mariko và Phu nhân Trần Nguyệt Thu trước Khuê Văn Các - một biểu tượng đất Thăng Long nghìn năm văn hiến

Phu nhân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide được truyền thông trong nước nhận định là người vợ hết lòng vì gia đình và tránh sự chú ý từ công chúng. Bà đã hỗ trợ ông Suga Yoshihide không mệt mỏi trong suốt sự nghiệp của ông.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm