Phụ nữ Cù Lao Dung bảo vệ môi trường gắn với xây dựng nông thôn mới

An Khê
23/10/2022 - 16:32
Phụ nữ Cù Lao Dung bảo vệ môi trường gắn với xây dựng nông thôn mới

Phụ nữ ấp An Hưng, xã An Thạch 3, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng, chăm sóc tuyến đường hoa.

Đến với huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng, có thể cảm nhận được sự thay đổi rõ nét qua từng con đường sáng, xanh, sạch, đẹp và bầu không khí trong lành. Có được điều này, một phần là do sự đóng góp của các cấp hội phụ nữ trong huyện.

Từ hàng loạt mô hình như gom phế liệu, biến rác thành tiền; Phụ nữ xây dựng nông thôn mới xanh, sạch, đẹp; Phụ nữ đảm đang xây dựng nông thôn mới; Phụ nữ chung tay bảo vệ môi trường; Nhà tôi xanh - sạch - đẹp, Sống xanh - bảo vệ môi trường; Xây dựng đoạn đường hoa... của các cấp Hội đã góp phần cùng địa phương xây dựng nông thôn mới.

Bà Tiêu Thị Phương Bắc, Chủ tịch Hội LHPN huyện Cù Lao Dung, chia sẻ, trước khi thực hiện các mô hình, vẫn còn một số người dân thờ ơ với không gian môi trường chung, có suy nghĩ bảo vệ môi trường là trách nhiệm của nhà nước, của các cấp chính quyền và ô nhiễm môi trường cũng không ảnh hưởng đến mình. Người dân thường vứt rác xuống kênh rạch, đường đi gây mất mỹ quan và ô nhiễm. Sau khi thực hiện mô hình, hội viên phụ nữ và nhân dân trên địa bàn có suy nghĩ tích cực, thay đổi hành vi, hạn chế sử dụng rác thải nhựa, không vứt rác bừa bãi, tập trung dọn dẹp các khu vực bị ô nhiễm, tích cực trồng cây xanh, vứt rác đúng nơi quy định, để góp phần bảo vệ môi trường.

"Trong quá trình thực hiện các mô hình, khâu khó nhất là tuyên truyền, vận động để chị em chung tay bảo vệ môi trường, nhất là việc thay đổi được thói quen hằng ngày trong việc sử dụng rác thải nhựa. Vì đa số chị em đi chợ vẫn chưa quen mang theo giỏ xách, thích sử dụng túi ni lông", Chủ tịch Hội LHPN huyện Cù Lao Dung cho biết.

Chính vì vậy, các cấp Hội LHPN trong huyện đã tích cực tuyên truyền vận động nhằm nâng cao nhận thức về các chủ trương, chính sách, pháp luật về tài nguyên và môi trường. Cùng với đó, duy trì, phát huy và nhân rộng các mô hình quản lý, thu gom, xử lý chất thải khu vực nông thôn, ứng phó với biến đổi khí hậu...

Sáng tạo trong triển khai phong trào

Bà Trần Thị Thơm, Chủ tịch Hội LHPN xã An Thạnh 3, huyện Cù Lao Dung, cho biết, các mô hình đều được Hội LHPN xã đi đầu triển khai tới từng hội viên. Thông qua các mô hình, chị em đã tích cực hưởng ứng "Tuần lễ nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn", "Tháng hành động vì môi trường", "Chống rác thải nhựa"... Hội LHPN xã đã đẩy mạnh thực hiện xây dựng "Tuyến đường hoa xanh, sạch, đẹp" tại ấp An Hưng. Mô hình thực hiện đạt hiệu quả chất lượng đi vào chiều sâu, góp phần làm đẹp cảnh quan và dần thay đổi nhận thức của hội viên và người dân trong việc bảo vệ môi trường.

Để mô hình hoạt động có hiệu quả, Hội đã chỉ đạo các chi hội thực hiện tuyến đường hoa có chiều dài tối thiểu là 800m, đặc biệt là khuyến khích trồng đồng bộ, cùng quy cách, một loại hoa mẫu đơn và có hệ thống đèn chiếu sáng hai bên tuyến đường.

"Sau khi phát động, hầu hết chị em đều hưởng ứng nhiệt tình, chủ động cùng tập thể ra quân nhiều đợt trồng hoa hai bên tuyến đường, thường xuyên chỉnh trang phát quang dọn cỏ, rác thải, dọn dẹp nhà ở gọn gàng, ngăn nắp, sạch đẹp, hạn chế sử dụng rác thải nhựa, xử lý chất thải trong chăn nuôi", bà Trần Thị Thơm cho biết.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Cù Lao Dung cũng cho biết, hằng năm, Hội LHPN huyện phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện xây dựng kế hoạch, thực hiện các hoạt động tuyên truyền về thực hiện chính sách pháp luật, quản lý và bảo vệ môi trường, xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch" tại các vùng nông thôn trong huyện, qua đó đã duy trì 27 tổ, câu lạc bộ bảo vệ môi trường.

Thời gian tới, Hội sẽ thực hiện lồng ghép Cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch" phù hợp với tình hình thực tế của địa phương trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Tổ chức tham gia trao đổi, học tập kinh nghiệm, chia sẻ thông tin, phương pháp về các mô hình có hiệu quả trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa và xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch để nâng cao hiệu quả và nhân rộng mô hình trên địa bàn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm