• Mới cập nhật:

Xã hội

Phụ nữ Đồng Nai xây dựng nông thôn mới: Điểm nhấn từ "5 không 3 sạch"

Thanh Lam 03/04/2020 - 10:21 (GMT+7)
Trong những năm qua, các cấp Hội LHPN tỉnh Đồng Nai đã triển khai có hiệu quả Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” góp phần thực hiện phong trào thi đua “Toàn tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Theo Hội LHPN tỉnh Đồng Nai, trong những năm qua, Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" được cán bộ hội viên phụ nữ đồng tình ủng hộ, sẵn sàng đóng góp cùng Nhà nước xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Việc thực hiện tốt các tiêu chí "Sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp" góp phần thực hiện tiêu chí nông thôn mới số 17 (về môi trường và an toàn thực phẩm), số 2 (về giao thông).

Cụ thể, thời gian qua, các cấp Hội tỉnh Đồng Nai đã tổ chức được hơn 1.000 cuộc tuyên truyền với hơn 338.800 hội viên phụ nữ và người dân tham gia, qua đó tuyên truyền nhiều nội dung liên quan đến công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, tổ chức 7 lớp tập huấn nâng cao kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm với hơn có 800 chị tham dự. Ngoài ra, các cấp Hội phối hợp tổ chức các Hội thi nấu ăn với các chủ đề "Bữa cơm gia đình", "Gia đình điểm 10", "Đại hội bếp chiến"... tuyên truyền kiến thức lựa chọn thực phẩm sạch, nguồn gốc rõ ràng để chế biến những món ăn ngon, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Phụ nữ Đồng Nai xây dựng nông thôn mới: Điểm nhấn từ ‘5 không 3 sạch’  - Ảnh 1.

Vấn đề an toàn thực phẩm luôn được các cấp Hội LHPN Đồng Nai chú trọng

Đặc biệt, để công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng thiết thực hiệu quả, các cấp Hội trong tỉnh đã xây dựng mới 21 mô hình phụ nữ thực hiện an toàn thực phẩm với gần 600 thành viên. Thông qua các mô hình này, các cấp Hội đã tổ chức triển khai kiến thức về an toàn thực phẩm, đồng thời vận động hội viên, phụ nữ cam kết thực hiện sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm an toàn.

Nhiều cơ sở Hội đã lựa chọn tiêu chí "3 sạch" để tập trung thực hiện nhằm vận động phụ nữ và gia đình tham gia bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm và thực hiện các công trình xây dựng nông thôn mới với tổng kinh phí vận động đóng góp trên 14 tỷ đồng.

Ngoài ra, việc thực hiện tiêu chí "gia đình không đói nghèo" cũng được các cấp Hội tỉnh Đồng Nai đặc biệt chú trọng. Qua đó góp phần thực hiện các tiêu chí nông thôn mới như tiêu chí nông thôn mới số 9 (về nhà ở dân cư), số 10 (về thu nhập), số 11 (về hộ nghèo), số 12 (về lao động có việc làm), số 15 (về y tế) . 

Các cấp Hội luôn xác định phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong tham gia giảm nghèo, phát triển kinh tế và tạo việc làm bền vững, đặc biệt là trong triển khai thực hiện phong trào thi đua lao động sản xuất giỏi gắn với xây dựng gia đình văn hóa và phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Phụ nữ Đồng Nai xây dựng nông thôn mới: Điểm nhấn từ ‘5 không 3 sạch’  - Ảnh 2.

Các cấp Hội luôn xác định phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong tham gia giảm nghèo, phát triển kinh tế

Trong hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, Hội LHPN tỉnh Đồng Nai đã đổi mới nội dung, phương thức hỗ trợ bằng cách lồng ghép các chương trình, đề án, nguồn vốn, tập trung xây dựng các mô hình liên kết, tổ hợp tác giúp phụ nữ sản xuất hàng hóa, tiếp cận với thị trường. Hàng năm, các cấp Hội tiến hành rà soát số lượng phụ nữ nghèo và hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ để có các biện pháp giúp đỡ cụ thể, phù hợp với hoàn cảnh của từng hộ.

Song song với việc đào tạo nghề, Hội còn thường xuyên phối hợp ngành Lao động-Thương binh và Xã hội, Trung tâm giải quyết việc làm giới thiệu cho trên 23.300 chị vào làm việc tại các công ty, xí nghiệp tại địa phương, góp phần cải thiện đời sống gia đình và giải quyết một phần lao động nhàn rỗi ở địa phương.

Với những hoạt động đa dạng, sáng tạo, Hội LHPN các cấp tỉnh Đồng Nai đã góp phần giúp cho đời sống vật chất và tinh thần hội viên quần chúng phụ nữ ở cả thành thị và nông thôn ngày càng được cải thiện, công tác xóa đói, giảm nghèo ở địa phương luôn được quan tâm tạo điều kiện. Từ đó, góp phần vào Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, củng cố và tăng cường hệ thống chính trị ở địa phương, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm