• Mới cập nhật:

Xã hội

Phụ nữ Đồng Tháp triển khai nhiều cách làm hay phòng chống dịch Covid-19

Minh Châu 22/07/2021 - 19:40 (GMT+7)

Thăm, tặng qua cho chốt kiểm dịch Covid-19

Trong thời gian qua, Hội LHPN tỉnh Đồng Tháp đã triển khai nhiều mô hình mới, cách làm hay tham gia vào công tác phòng chống dịch Covid-19.

Cho mượn nhà để làm tổ hậu cần phòng chống dịch Covid-19

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên đị bàn, chị Trần Thị Kim Đông - Chi hội trưởng ấp 2 (xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh) đã tình nguyện cho mượn nhà để làm tổ hậu cần cho các chốt chống dịch Covid-19.

Hàng ngày, chị Đông còn đóng góp hỗ trợ khoảng 100.000 đồng để mua thực phẩm nấu ăn. Tính đến nay, chị đã đóng góp trên 7 triệu đồng cho hoạt động đầy ý nghĩa này.

Bên cạnh đó, chị Đông còn vận động các chị em thành lập và tham gia vào tổ nấu ăn từ thiện cho người dân và các tổ kiểm soát phòng chống dịch bệnh Covid-19. Mỗi ngày tổ nấu khoảng 300 suất cơm và nước sả, gừng cung cấp cho các anh em tổ kiểm soát phòng chống dịch bệnh Covid-19 và tổ trực tại khu cách ly tập trung. Đến nay, tổng trị giá của các phần cơm đã hơn 30 triệu đồng.

Phụ nữ Đồng Tháp triển khai nhiều cách làm hay phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Chị Trần Thị Kim Thủy - Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Phương Thịnh (huyện Cao Lãnh) trao quà hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19

Với mong muốn chung tay vào công tác phòng chống dịch, có không ít cán bộ, hội viên phụ nữ tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng cũng đã nỗ lực đóng góp vật chất và tinh thần để triển khai các hoạt động phòng chống dịch Covid-19. Chị Nguyễn Thị Mỹ Linh ngụ ấp Tây Mỹ (xã Mỹ Hội, huyện Cao Lãnh) là hộ gia đình khó khăn, phải đi bán bánh hàng ngày để kiếm sống và lo cho con ăn học, nhưng cũng đã đóng góp số tiền 5 triệu đồng - là số tiền tích góp được từ việc mua bán bành suốt trong thời gian dài để ủng hộ cho Quỹ vaccine phòng chống dịch Covid-19.

Trong khi đó, ngoài việc tích cực tham gia các nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19, chị Trần Thị Kim Thủy - Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Phương Thịnh (huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp) đã ủng hộ 3,5 triệu đồng để mua rau, củ, quả tặng khu cách ly và chốt kiểm dịch của huyện.

Nhiều mô hình mới, cách làm hay

Tại huyện Tháp Mười (Đồng Tháp), trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn, ngoài các hoạt động tuyên truyền, Hội cũng đã vận động thành lập 8 tổ nấu ăn (3-4 chị/tổ) phục vụ hậu cần tại 8 chốt kiểm dịch. Đến nay đã tham gia nấu 1.120 lượt ngày công. Đặc biệt, Hội chủ động cử 84 cán bộ, hội viên tham gia 63/110 tổ truy vết F2, F3 và 245 lượt cán bộ Hội tham gia trực 25/44 chốt kiểm dịch.

Bên cạnh đó, các cấp Hội LHPN huyện Tháp Mười cũng tích cực tham gia vận động nhà hảo tâm hỗ trợ trong công tác phòng chống dịch bệnh với tổng số tiền trên 150 triệu đồng gồm có khẩu trang y tế, kính chắn giọt bắn, thùng nước sát khuẩn và nhu yếu phẩm hỗ trợ cho 16 chốt kiểm dịch phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Phụ nữ Đồng Tháp triển khai nhiều cách làm hay phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Tổ nấu ăn cho lực lượng phòng chống dịch

Theo Hội LHPN tỉnh Đồng Tháp, chỉ tính từ ngày 17-22/7, các cấp Hội đã vận động nhà hảo tâm hỗ trợ cho các hoạt động trong công tác phòng chống dịch Covid-19 với số tiền trị giá hơn 3,6 tỉ đồng. Cán bộ, hội viên phụ nữ tiếp tục hỗ trợ nấu ăn và tham gia trực chốt kiểm dịch trên địa bàn các huyện, thành phố với 615 lượt ngày công. Phối hợp vận động đóng Quỹ vaccine phòng chống dịch bệnh Covid -19 với số tiền gần 67 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thanh Hoa - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đồng Tháp cho biết, công tác phòng chống dịch Covid-19 được các cấp Hội trên địa bàn tỉnh thực hiện với nhiều mô hình mới, cách làm hay phù hợp thực tế địa phương được triển khai tích cực, hiệu quả.  Tiêu biểu như mô hình "Siêu thị Mini 0 đồng" của huyện Cao lãnh; mô hình "ATM gạo và gian hàng 0 đồng" huyện Tháp Mười; huyện Hồng Ngự mô hình "Hãy ở nhà chúng tôi đến tận nhà"; TP Hồng Ngự, Lấp Vò, Lai Vung mô hình "Phiên chợ 0 đồng"; huyện Tam Nông mô hình "Chuyến xe nghĩa tình"…

Các chị tham gia mô hình sẽ đi đến từng nhà hoặc nhận đặt hàng qua số điện thoại để hỗ trợ cho người dân trong khu vực phong tỏa, các hộ nghèo, hộ khó khăn, hộ gia đình có người cách ly vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, nhằm hạn chế tình trạng đổ xô ra chợ tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Ngoài ra, các cấp Hội còn phối hợp tổ chức các hoạt động thăm hỏi, động viên, hỗ trợ, vận động mạnh thường quân ủng hộ rau, củ, quả, nhu yếu phẩm... hỗ trợ phục vụ hậu cần tại các chốt kiểm dịch, các khu cách ly, bệnh viện dã chiến và các hoạt động xã hội khác.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm