• Mới cập nhật:

Xã hội

Phụ nữ Hà Giang dùng quẩy tấu, xách làn đi chợ góp phần bảo vệ môi trường

Hà Anh 03/04/2020 - 22:10 (GMT+7)
Tổ phụ nữ liên kết dùng quẩy tấu đi chợ và Tổ phụ nữ xách làn đi chợ là những mô hình hay, được phát động triển khai trong các cấp hội phụ nữ tỉnh Hà Giang, giúp chị em nâng cao ý thức, hạn chế sử dụng túi nylon, bảo vệ môi trường, chung tay xây dựng nông thôn mới.

Thực trạng sử dụng túi nylon và những vật dụng bằng nhựa dùng một lần như ống hút, cốc, bát nhựa tràn lan, gây ô nhiễm môi trường đang trở thành vấn nạn toàn cầu. Tại Việt Nam, phong trào nói không với rác thải nhựa được phát động trên nước, đặc biệt lan tỏa trong các cấp hội phụ nữ. Không chỉ tại các thành phố lớn, mà tại khắp các địa phương, nhiều mô hình hay, sáng tạo đã được chị em phát động để giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường sống.

Hà Giang là một tỉnh miền núi, ý thức thu gom, phân loại rác tại nguồn của người dân còn hạn chế. Chính vì vậy, Hội LHPN các cấp trong tỉnh đã phát động phong trào tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện phân loại rác thải, hạn chế sử dụng túi nylon, đảm bảo đổ rác đúng nơi quy định, không xả rác ra đường và nơi công cộng, tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường.

Nhiều mô hình hay bảo vệ môi trường đã được phụ nữ các cấp hưởng ứng, tiêu biểu là mô hình "Tổ phụ nữ liên kết dùng quẩy tấu đi chợ" và "Tổ phụ nữ xách làn đi chợ".

"Tổ phụ nữ liên kết dùng quẩy tấu đi chợ" giữ gìn bản sắc, bảo vệ môi trường

Quẩy tấu là một vật dụng quen thuộc với bà con vùng cao Hà Giang. Nhưng cùng với sự phát triển của cuộc sống hiện đại, những chiếc quẩy tấu đi chợ đang dần bị thay thế bằng những chiếc túi đựng đồ tiện lợi hơn. Nhằm giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và giúp nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường, giảm thiểu túi nylon, Hội LHPN xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình đã triển khai hình Tổ phụ nữ liên kết dùng quẩy tấu đi chợ tại thôn Tả Ngảo, xã Tân Trịnh với 21 thành viên tham gia.

Phụ nữ Hà Giang dùng quẩy tấu, xách làn đi chợ góp phần bảo vệ môi trường - Ảnh 1.

Lễ ra mắt mô hình Tổ phụ nữ liên kết dùng quẩy tấu đi chợ tại thôn Tả Ngảo, xã Tân Trịnh

Hạn chế sử dụng túi nilon trong sinh hoạt hàng ngày của các gia đình, từ đó, vận động chị em phụ nữ tránh lạm dụng túi nilon, góp phần từng bước thay đổi thói quen không sử dụng túi nylon khi đi chợ, mua sắm là mong muốn của các thành viên tham gia tổ phụ nữ liên kết này.

Tổ phụ nữ "Xách làn đi chợ" có mặt tại nhiều xã

Trong tháng 3/2020, mô hình "Tổ phụ nữ xách làn đi chợ" đã được triển khai tại nhiều địa phương trong tỉnh Hà Giang.

Tại thị trấn Vinh Quang, huyện Hoàng Su Phì, "Tổ phụ nữ xách làn đi chợ" được thành lập với 11 thành viên tại Chi hội Phụ nữ tổ dân phố 4.

Tại huyện Bắc Quang, Hội LHPN huyện và Hội LHPN xã Hùng An ra mắt mô hình "Phụ nữ xách làn đi chợ" tại Chi hội phụ nữ thôn An Tiến, xã Hùng An với 20 thành viên tham gia.

Hội LHPN xã Đạo Đức (Vị Xuyên) ra mắt 2 tổ phụ nữ xách làn đi chợ tại chi hội thôn Làng Nùng và thôn Làng Cúng.

Phụ nữ Hà Giang dùng quẩy tấu, xách làn đi chợ góp phần bảo vệ môi trường - Ảnh 2.

"Tổ phụ nữ xách làn đi chợ" tại thị trấn Vinh Quang, huyện Hoàng Su Phì

Cùng với lễ ra mắt mô hình, các buổi tọa đàm được Hội LHPN tỉnh tổ chức để triển khai các hoạt động tuyên truyền tới hội viên, phụ nữ và nhân dân, đặc biệt tới đối tượng tiểu thương, người tiêu dùng trong tỉnh để giảm dần sử dụng bao gói bằng ny lông, nhựa dùng một lần.

Song song đó là hoạt động giới thiệu và tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ và nhân dân sử dụng các sản phẩm, bao gói, túi... thân thiện với môi trường; tuyên truyền vận động các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp kinh doanh chung tay vào cuộc trong công tác bảo vệ môi trường, từ khâu sản xuât đến tiêu dùng các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Những việc làm này dù nhỏ nhưng đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của chị em, thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", chung tay xây dựng nông thôn mới. Với ý nghĩa thiết thực, mô hình "Tổ phụ nữ xách làn đi chợ" đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của chị em hội viên phụ nữ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm