Phụ nữ huyện Lạng Giang nâng cao hiệu quả “Ngày chủ nhật xanh”

An Khê - Ảnh: Hội LHPN Lạng Giang
23/08/2021 - 17:00
Phụ nữ huyện Lạng Giang nâng cao hiệu quả “Ngày chủ nhật xanh”

Một trong những “Ngày chủ nhật xanh” của Hội LHPN huyện Lạng Giang, Bắc Giang

“Ngày chủ nhật xanh” là hoạt động thường xuyên của Hội LHPN huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) từ năm 2011 đến nay với ý nghĩa chung tay xây dựng môi trường sống xanh - sạch - đẹp. Thông qua các hoạt động, Hội đã góp phần hình thành nếp sống văn minh, có trách nhiệm với môi trường của mỗi cá nhân trong xã hội.

Cứ đến chủ nhật hàng tuần, bất kể mưa hay nắng, trên nhiều tuyến đường thôn, xóm tại huyện Lạng Giang, bà con lại thấy chị em hội viên phụ nữ "ra quân" phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, chỉnh trang nhà cửa, trồng và chăm sóc các con đường hoa, cây xanh. Ngày này qua ngày khác, đường làng ngõ xóm từ thôn đến phố mỗi ngày một phong quang, thơm ngát hương hoa.

Phụ nữ huyện Lạng Giang nâng cao hiệu quả “Ngày chủ nhật xanh” - Ảnh 1.

Hội LHPN huyện Lạng Giang trao làn nhựa cho các hội viên

Với mục tiêu làm sạch môi trường trong toàn huyện và tạo thói quen cho cán bộ, hội viên phụ nữ và cộng đồng về xây dựng và bảo vệ môi trường sáng – xanh - sạch - đẹp, Hội LHPN huyện Lạng Giang đã chỉ đạo các cơ sở hội tổ chức đồng loạt và duy trì hoạt động mang tên "Ngày chủ nhật xanh" đầy ý nghĩa này.

Bà Trần Thị Thủy - Chủ tịch Hội LHPN huyện Lạng Giang cho biết: "Ngày chủ nhật xanh" được phát động dựa theo mô hình "5 không 3 sạch" do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, bắt đầu được phụ nữ huyện Lạng Giang thực hiện từ năm 2011. Từ khi cuộc vận động được triển khai đã thu hút trên 80% cán bộ hội viên phụ nữ tham gia. Trước đó, những hoạt động bảo vệ môi trường của các cấp hội phụ nữ trong huyện cũng đã được thực hiện nhưng không diễn ra thường xuyên. Từ khi "Ngày chủ nhật xanh" được phát động, làng quê, phố huyện như được thay áo mới, duy trì sáng – xanh – sạch – đẹp, mang lại không gian sống tươi đẹp cho mỗi người dân.

Khi phát động "Ngày chủ nhật xanh", không chỉ hội viên phụ nữ mà bà con đều nhiệt tình hưởng ứng, tạo thành một phong trào được lan tỏa rộng khắp, qua đó hình thành thói quen làm sạch môi trường sống quanh mình và tạo nên cách "ứng xử" văn minh đối với môi trường trong nhân dân.

Phụ nữ huyện Lạng Giang nâng cao hiệu quả “Ngày chủ nhật xanh” - Ảnh 2.

Những con đường hoa được các hội viên chăm sóc thường xuyên

Bà Thủy cho biết thêm, trong thời gian tới, Hội tiếp tục chỉ đạo các cơ sở hội thực hiện và duy trì tốt "Ngày chủ nhật xanh" để tuyên truyền trở thành thói quen tự giác của mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ. Để hoạt động bảo vệ môi trường tiếp tục được thực hiện tốt, Hội chỉ đạo các cơ sở hội tổ chức Hội nghị tuyên truyền, hướng dẫn hội viên thu gom phân loại xử lý rác thải tại hộ và tuyên truyền cho hội viên hạn chế sử dụng túi nilon; tiếp tục tổ chức các đợt ra quân vệ sinh môi trường đồng loạt và trồng các con đường hoa, cây xanh tạo cảnh quan môi trường trên mọi ngõ, phố.

"Nếu hoạt động này được duy trì thường xuyên và tinh thần giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân được phát huy thì tôi tin rằng quê hương ngày càng tươi đẹp. Qua đây, góp phần rất lớn vào việc hình thành nếp sống văn minh, trách nhiệm hơn với môi trường mình sống"- Chủ tịch Hội LHPN huyện Lạng Giang chia sẻ.

"Ngày chủ nhật xanh" do Hội LHPN huyện Lạng Giang thực hiện không đơn thuần chỉ là việc dọn rác, tạo cảnh quan đường phố sạch, đẹp hơn mà điều quan trọng nhất đó là sự  "đánh thức" được "màu xanh" trong tâm thức của người dân nhằm giảm thực trạng vứt rác bừa bãi, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, chung tay xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh xanh, sạch, đẹp.

Nhiều năm qua, Hội LHPN huyện Lạng Giang đã triển khai nhiều phong trào, mô hình bảo vệ môi trường như phát động cuộc thi ảnh về những hoạt động đẹp, cảnh quan môi trường, nhà, khu dân cư đẹp; tổ chức giao lưu "Nói không với túi nylon" gắn với hướng dẫn hội viên phụ nữ thu gom, phân loại, xử lý rác thải; phối hợp ra quân "Làm sạch đồng ruộng" tại cánh đồng của các xã, thị trấn, cùng nhiều cách làm mới hiệu quả, góp phần quan trọng vào công tác bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng môi trường sống của người dân.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm