Phụ nữ Mỹ tìm cách đông lạnh trứng trong đại dịch

Phụ nữ Mỹ tìm cách đông lạnh trứng trong đại dịch

Phụ nữ Mỹ có xu hướng đông lạnh trứng do những thách thức về tuổi già và khả năng sinh sản liên quan đến đại dịch Covid-19.

Khi Covid-19 đến đất Mỹ vào đầu năm 2020, nhiều người nghi ngại liệu đại dịch có thể sẽ dẫn đến bùng nổ trẻ em vì các cặp đôi có nhiều thời gian dành cho nhau hơn? Tuy nhiên, 1 năm sau đại dịch, các nghiên cứu chỉ ra rằng Covid-9 có thể đã gây ra tình trạng "hiếm muộn". Song song đó, các chuyên gia sinh sản cho biết đông lạnh trứng là một vấn đề nóng lên gần đây.

Bác sĩ Fahimeh Sasan, nhà sáng lập Kindbody, chuỗi phòng khám đông lạnh trứng quốc gia, cho biết: "Doanh thu của chúng tôi đã tăng gấp 4 lần trong năm, còn số lượng phòng khám thì tăng gấp 3 lần".

Phụ nữ Mỹ có xu hướng đông lạnh trứng trong đại dịch - Ảnh 1.

Amanda Johnson, 34 tuổi, tự tiêm hormone vào cơ thể để kích hoạt quá trình rụng trứng. Ảnh: Amanda Johnson

Sasan cho biết đại dịch đã tạo ra một sự bùng nổ khi nói đến vấn đề đảm bảo khả năng sinh sản. Cô tiết lộ số lần lấy trứng hàng tháng chỉ riêng ở New York đã tăng gấp 3 lần trong năm qua.

"Đại dịch tạo ra một khoảng dừng để mọi người có thời gian suy nghĩ. Một số người nghĩ rằng họ muốn đông lạnh trứng vào một lúc nào đó, và đại dịch đã khiến họ nhận ra đây là thứ quan trọng hơn nhiều so với họ nghĩ".

Bác sĩ Fahimeh Sasan

Kindbody và các phòng khám sinh sản khác nhận thấy nhu cầu về dịch vụ đông lạnh trứng đang tăng cao, trái ngược với sự quan tâm của những phụ nữ khác trong việc sinh con trong tương lai gần. Một báo cáo năm 2020 từ Viện Brookings kết luận rằng đại dịch Covid-19 và những suy thoái liên quan có thể dẫn đến việc có ít hơn 500.000 ca sinh ở Mỹ vào năm 2021. Một nghiên cứu được xuất bản bởi Viện Gutmacher cho thấy hơn 1/3 phụ nữ Mỹ được khảo sát cho biết đại dịch đã khiến họ phải trì hoãn kế hoạch mang thai hoặc giảm số con mà họ dự định có.

Bác sĩ Drew Tortoriello, Giám đốc y tế của Sher Fertility Solutions ở New York, cho biết: "Tôi không ngạc nhiên khi số ca sinh giảm, vì tôi nghĩ mọi người đều khiếp sợ khi mắc phải Covid-19".

Ông nói tiếp: "Nhiều người cho biết rằng đại dịch có thể không phải là thời điểm thích hợp để mang thai. Ngoài ra, họ cũng nhận ra khi thời gian trôi qua, khả năng sinh sản giảm dần. Vì vậy, tôi nghĩ đó là lý do vì sao số ca đông lạnh trứng tăng lên trong khi tỷ lệ thụ thai giảm".

Ngoài ra, Tortoriello cũng đề cập đến việc tỷ lệ đông lạnh trứng đã tăng 20% trong đại dịch. Tortoriello nói: "Phụ nữ chỉ đơn giản cảm thấy như họ có nhiều thời gian hơn để đông lạnh trứng trong đại dịch. Khi Covid-19 xảy đến, mọi người đã nhận ra rằng cuộc sống là ngắn ngủi và vô cùng đáng quý. Nó khiến mọi người phải suy ngẫm về những gì mình muốn trong cuộc sống này và thay đổi các ưu tiên của họ một chút".

Kelli Wheeler, một nhà sản xuất 34 tuổi ở Los Angeles, cho biết đại dịch đã khiến cô đi đến quyết định đông lạnh trứng.

Phụ nữ Mỹ có xu hướng đông lạnh trứng trong đại dịch - Ảnh 2.

Kelli Wheeler. Ảnh: NBC News

"Tôi muốn trở thành một người mẹ nhưng tôi không muốn vội vàng trong một mối quan hệ. Tôi muốn mua thời gian và tôi nghĩ cách tốt nhất hiện giờ là đông lạnh trứng. Đó là một quyết định lớn" - lời chia sẻ của Kelli Wheeler.

Cô nói: "Đại dịch đã dẫn tôi đến quyết định này. Trước đại dịch, tôi thường đi du lịch và tập trung vào công việc của mình. Nhưng khi đại dịch xảy ra, tôi biết mình không thể cứ trì hoãn mong muốn của bản thân nữa. Tôi nhận ra mình muốn trở thành một người mẹ, trong khi tôi đang ngày càng già đi". Wheeler cũng cho biết cô và bạn trai đã chia tay khi đại dịch mới bắt đầu: "Anh ấy chọn chia tay để tiếp tục những hành trình mới, còn tôi thì ở một mình". Đối mặt với thách thức tìm người yêu trong thời kỳ Covid, Wheeler cho rằng việc đông lạnh trứng sẽ giúp ích cho cô.

Bác sĩ Fahimeh Sasan cho biết một số người đang chuyển sang Kindbody vì những thách thức của việc sống độc thân trong thời kỳ đại dịch: "Đối với nhiều bệnh nhân, việc hẹn hò đã thay đổi. Họ cho biết có rất nhiều cơ hội để hẹn hò nhưng bây giờ không phải là thời điểm thích hợp".

"Độc thân trong thời kỳ đại dịch rất khác so với lúc trước, bạn sẽ không tham gia các bữa tiệc và kết nối hoặc thậm chí gặp gỡ mọi người tại nơi làm việc. Bạn đang làm việc tại nhà, ăn ở nhà và làm mọi thứ ở nhà", một người chia sẻ.

Theo bác sĩ Fahimeh Sasan, việc hoãn đám cưới cũng góp phần làm tăng số lượng bệnh nhân đến làm thủ tục đông lạnh trứng. "Chúng tôi đã có rất nhiều cặp đôi nghĩ rằng họ sẽ kết hôn vào năm 2020 và muốn có thai vào năm 2021. Bây giờ mọi thứ bị trì hoãn do đại dịch. Họ đã mất một năm nên việc đảm bảo khả năng sinh sản trở nên quan trọng hơn".

Theo đó, Kindbody đã giới thiệu cho phụ nữ phương pháp đông lạnh trứng thông qua các buổi cung cấp thông tin trực tuyến. Hiện tại, Sasan kể, các buổi này được thực hiện qua Zoom, điều này giúp các phòng khám mở rộng phạm vi tiếp cận với khách hàng.

"Chúng tôi chúng tôi có thể tiếp cận nhiều đối tượng hơn khi chuyển sang hình thức trực tuyến. Trước đây, chỉ có những người ở New York mới có thể tham dự", bác sĩ Fahimeh Sasan cho hay.

Phụ nữ Mỹ có xu hướng đông lạnh trứng trong đại dịch - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Tiến sĩ Joshua Klein, Giám đốc lâm sàng của Extend Fertility, cho biết đại dịch đã khiến nhiều cặp đôi muốn nhanh chóng và kiên quyết đông lạnh trứng hơn.

Klein nói: "Chúng tôi thấy những người quan tâm đến việc đông lạnh trứng đang trở nên nghiêm túc hơn. Nói chung, trước đây họ chỉ mới thử cẩn trọng xem xét và không mấy chú trọng".

"Tôi nhận ra mình muốn trở thành một người mẹ. Đại dịch đã dạy chúng ta sống chậm lại, tự hỏi bản thân điều gì là quan trọng. Tôi sẽ tiếp tục mọi thứ nếu không có điều này xảy ra và thật đáng buồn nếu tôi có thể đã không tạo dựng được cho mình thành công sau này. Cuộc sống có thể bỏ qua bạn nếu bạn không nghĩ về điều gì thật sự quan trọng đối với mình", Kelli Wheeler chia sẻ.

Klein tiết lộ khi đại dịch xảy ra, Extend đã cắt giảm đáng kể ngân sách quảng cáo. Trước sự ngạc nhiên của ông, bệnh nhân vẫn đến và tích cực tìm đến dịch vụ đông lạnh trứng. Thay vì nghĩ đến các phương án đông lạnh trứng trong nhiều tháng, ông cho biết các bệnh nhân đã quyết định làm điều này nhanh chóng hơn trong thời kỳ đại dịch.

"Chúng tôi đang thấy mọi việc chuyển biến nhanh hơn - từ những bệnh nhân gọi điện đến tư vấn và những người đến chỗ chúng tôi làm thủ tục", Klein nói. Về phần Kelli Wheeler, cô cho rằng, đối với cô, đại dịch là một khoảng thời gian đầy thử thách nhưng cũng mở ra một số cơ hội.

Kim Ngọc (theo NBC News)