• Mới cập nhật:

Khỏe

Phụ nữ Singapore sẽ sớm có thể đông lạnh trứng

Kim Ngọc 01/04/2022 - 11:39 (GMT+7)

Đông lạnh trứng có thể giúp phụ nữ có cơ hội có con sau này. Ảnh: AFP/ Sam Reeves

Phụ nữ từ 21 đến 35 tuổi ở Singapore có thể sớm tiến hành đông lạnh trứng bất kể tình trạng hôn nhân. Hiện tại, Singapore chỉ cho phép đông lạnh trứng với các trường hợp bị yêu cầu cắt bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng.

Theo công bố mới đây trên Sách trắng về phát triển của phụ nữ Singapore, Chính phủ đề xuất rằng phụ nữ từ 21 đến 35 tuổi có thể đông lạnh trứng tự chọn, với "các biện pháp bảo vệ đầy đủ" để đảm bảo rằng phụ nữ đưa ra lựa chọn sáng suốt. Tuy nhiên, chỉ những cặp vợ chồng đã kết hôn hợp pháp mới có thể sử dụng trứng đông lạnh để có con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), Bộ trưởng Bộ Phát triển Gia đình và Xã hội (MSF) Sun Xueling cho biết.

Hiện tại, Singapore chỉ cho phép đông lạnh trứng vì lý do y tế. Điều này bao gồm, các trường hợp mà việc điều trị ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hoặc các trường hợp có nguy cơ ung thư buồng trứng với yêu cầu cắt bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng.

"Chính phủ hỗ trợ và khuyến khích người Singapore theo đuổi nguyện vọng kết hôn và làm cha mẹ càng sớm càng tốt. Nhưng chúng tôi nhận ra rằng có những phụ nữ lo lắng không thể tìm được bạn đời phù hợp khi còn trẻ, nhưng vẫn mong muốn có cơ hội thụ thai và lập gia đình sau này khi kết hôn".

Bà Sun cho biết sau khi cân nhắc các lựa chọn khác nhau, Chính phủ đề xuất để phụ nữ có quyền lựa chọn trải qua quá trình đông lạnh trứng có chọn lọc. "Trước khi thủ tục diễn ra, sẽ có tư vấn trước. Điều này nhằm tạo điều kiện và đảm bảo rằng phụ nữ đưa ra lựa chọn sáng suốt. Tính chất xâm lấn của thủ thuật, khả năng sinh con sống thấp, rủi ro liên quan đến việc làm cha mẹ muộn, chi phí từ việc phẫu thuật cũng như bảo quản trứng đông lạnh sẽ được trao đổi rõ".

Việc đông lạnh trứng tự chọn sẽ được nêu rõ trong Quy định về Dịch vụ Hỗ trợ Sinh sản theo Đạo luật Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe sẽ được ban hành vào đầu năm 2023.

Phụ nữ Singapore sẽ sớm có thể đông lạnh trứng  - Ảnh 1.

Phụ nữ từ 21 đến 35 tuổi ở Singapore có thể sớm tiến hành đông lạnh trứng bất kể tình trạng hôn nhân. Ảnh: ST FILE.

Khi được hỏi liệu phụ nữ có được phép chuyển trứng đông lạnh ra nước ngoài để thụ tinh với người hiến tinh trùng hay không, người phát ngôn của MSF cho biết: "Chính sách công của Singapore khuyến khích quyền làm cha mẹ trong hôn nhân. Trong khi phụ nữ có thể chuyển trứng đông lạnh đến một trung tâm hỗ trợ sinh sản ở nước ngoài, MSF không ủng hộ việc làm cha mẹ có kế hoạch và có chủ ý của người độc thân như một lối sống. Cụ thể, chúng tôi không ủng hộ việc sử dụng ART (công nghệ hỗ trợ sinh sản) cho mục đích tạo nên các hộ gia đình đơn thân không đầy đủ cha mẹ".

Người phát ngôn nói thêm đây là lý do tại sao các biện pháp bảo vệ được áp dụng và chỉ những cặp vợ chồng đã kết hôn hợp pháp mới có thể đăng ký sử dụng trứng đông lạnh cho việc sinh sản. Ngoài ra, lý do đằng sau giới hạn độ tuổi đông lạnh trứng tự chọn là vì điều này phù hợp với giới hạn độ tuổi hiến tặng trứng được xác định bởi bằng chứng khoa học quốc tế và "sự đồng thuận chuyên môn" rằng chất lượng trứng giảm đáng kể sau tuổi 35.

"Do đó, việc giới hạn độ tuổi ở tuổi 35 là để tránh gây hy vọng sai lầm rằng bất kỳ trứng đông lạnh nào cũng có thể áp dụng thành công cho việc sinh sản, đồng thời bảo vệ phụ nữ khỏi các nhà cung cấp AR (hỗ trợ sinh sản), những người khuyến khích việc lấy trứng đông lạnh sau giới hạn độ tuổi này", người phát ngôn nói.

Nghiên cứu y tế ở các quốc gia khác phát hiện ra rằng khả năng để một trứng đông lạnh sinh ra một đứa trẻ là khoảng 2% đến 12%. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng một tỷ lệ rất nhỏ phụ nữ, dưới 10%, cuối cùng phải sử dụng trứng đông lạnh để mang thai.

Đông lạnh trứng bảo tồn khả năng sinh sản vì tuổi của trứng không thay đổi kể từ thời điểm chúng được đông lạnh. Theo các bác sĩ, một người phụ nữ được sinh ra với số lượng trứng hữu hạn, số lượng và chất lượng trứng suy giảm khi phụ nữ già đi. Do đó, cơ hội mang thai của một phụ nữ giảm dần khi tuổi ngày càng cao.

Nguồn: CNA, The Straits Times
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm