Phụ nữ thời nay bảo vệ gia đình khỏi các thông tin sai trái, thù địch từ mạng xã hội

An Khê
20/10/2022 - 09:01
Phụ nữ thời nay bảo vệ gia đình khỏi các thông tin sai trái, thù địch từ mạng xã hội

Thi cắm hoa nghệ thuật “Sắc màu hạnh phúc” tại Cơ quan Trung ương Hội LHPN Việt Nam. Ảnh: Thu Hương

Những năm qua, cùng với sự chống phá trên các lĩnh vực chính trị, tư tưởng, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh thì các thế lực thù địch đã triệt để lợi dụng internet, mạng xã hội để tuyên truyền chống phá nền tảng tư tưởng của Đảng với những thủ đoạn rất tinh vi. Để chung tay bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, phụ nữ luôn phát huy vai trò là người "quán xuyến" trong gia đình về mặt thông tin.

Cùng gia đình nhận biết thủ đoạn tuyên truyền thù địch

Có thể nói, không gian mạng đang phát triển mạnh mẽ, tạo ra nhiều lợi ích đối với các quốc gia, dân tộc trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, do có tính mở, với đặc trưng tự do, đa dạng, bình đẳng, không gian mạng mang đến không ít thách thức đối với việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Không gian mạng đã và đang trở thành công cụ lợi hại hàng đầu để các thế lực thù địch lợi dụng chống phá nền tảng tư tưởng của Đảng, chuyển hóa chính trị, khủng bố. Chính vì vậy, phụ nữ cần kiểm soát lượng thông tin đối với các thành viên trong gia đình trước những thông tin sai trái thủ địch, bằng cách giúp nhận biết rõ các thủ đoạn.

Để tuyên truyền những quan điểm sai trái, thù địch, các thế lực phản động, thù địch đã sử dụng rất nhiều thủ đoạn, phương thức, ngày càng tinh vi, xảo quyệt, thâm độc và nguy hiểm hơn, có tác động đến mọi tầng lớp xã hội. Nội dung, bản chất của các quan điểm sai trái, thù địch là tấn công, đả kích trực diện nền tảng tư tưởng của Đảng, vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước và xã hội, mục tiêu, con đường tiến lên chủ nghĩa xã hội, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Các thế lực lợi dụng, cường điệu hóa những hạn chế, khuyết điểm của Đảng và hệ thống chính trị trong lãnh đạo, quản lý nhà nước đối với các lĩnh vực của đời sống xã hội; bôi nhọ lãnh tụ, xuyên tạc lý lịch, thân thế, sự nghiệp các lãnh tụ, các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước để đi đến phủ nhận con người, phủ nhận hệ tư tưởng và vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thủ đoạn trên mạng xã hội của các thể lực thù địch chủ yếu là viết bài phát tán trên không gian mạng xã hội nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quá trình "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ, trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân để thông qua các đối tượng này trực tiếp phá hoại nền tảng tư tưởng của Đảng, làm giảm lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, vào mục tiêu, con đường tiến liên chủ nghĩa xã hội của nhân dân ta.

Phụ nữ thời nay bảo vệ gia đình khỏi các thông tin sai trái, thù địch từ mạng xã hội - Ảnh 1.

Suốt nhiều năm qua, chị Lâm Trúc Kim (41 tuổi, ở quận 6, TP HCM, mắc hội chứng thấp lùn) nhưng luôn dốc hết tâm sức chăm sóc mẹ một cách chu toàn nhất. Ảnh: Đình Hưng

Về hình thức tuyên truyền chống phá, các thế lực thù địch, phản động sử dụng các phương tiện truyền thông, Internet, blog, mạng xã hội, sử dụng hàng chục đài phát thanh chương trình Việt ngữ, hàng trăm báo, tạp chí, nhà xuất bản tiếng Việt, hàng ngàn website, blog,… để phát tán những thông tin xấu độc, xuyên tạc, chống phá gây tác động xấu đến tư tưởng của người dân.

Các thế lực thù địch, phản động đưa lên mạng xã hội và Internet những mặt trái của xã hội, khai thác những thông tin tiêu cực, không chính thống, sai trái để hướng lái, dẫn dắt dư luận theo chiều hướng tiêu cực, làm cho người đọc mơ hồ, mất cảnh giác nhằm mục đích tạo nên sự hoài nghi, phản kháng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, từ đó, chuyển dần sang tư tưởng sai trái, thù địch, phản động; xuất bản các ấn phẩm có nội dụng xấu độc; biên soạn nhiều tài liệu, video lồng ghép nội dung xuyên tạc, bóp méo sự thật.

Các thế lực thù địch tổ chức viết nhiều tài liệu, "tác phẩm" dưới dạng văn học nhằm vu cáo, bôi nhọ, tấn công vào nền tảng tư tưởng của Đảng, từ đó nhằm xóa bỏ học thuyết Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và lý luận về cách mạng xã hội chủ nghĩa.

 Nhìn chung, nội dung thông tin tuyên truyền xuyên tạc, sai trái của các thế lực thù địch hết sức đa dạng, phức tạp, trên tất cả các lĩnh vực tư tưởng, chính trị, văn hóa, xã hội, xây dựng Đảng, mà mỗi người dân cần nhận biết và tỉnh táo khi tiếp cận.

Gia đình là hạt nhân của xã hội, vì vậy, các thành viên của một gia đình, trong đó có bố, mẹ, vợ, chồng, con cái cần phải nhận biết các thủ đoạn để tránh thu nạp lượng thông tin sai trái này. Phụ nữ trong gia đình chính là một mắt xích quan trọng trong việc kiểm soát thông tin và tư tưởng đối với mỗi thành viên, để cùng xã hội chung tay xóa bỏ các thông tin sai lệch, chống phá Đảng, Nhà nước.

Phụ nữ thời nay bảo vệ gia đình khỏi các thông tin sai trái, thù địch từ mạng xã hội - Ảnh 2.

Hội thi "Gia đình yêu thương" tại quận 11, TPHCM (tháng 6/2022)

 

Nâng cao sức "đề kháng" của gia đình trước thông tin sai trái

Cũng như cơ thể con người, nếu con người ta khỏe mạnh, cường tráng, có thể đủ sức "đề kháng", "tự miễn dịch" được các dịch cúm, đẩy lùi được các bệnh tật nguy hiểm. Vì vậy, cách tốt nhất là tạo sức đề kháng cho các thành viên trong gia đình trước các thông tin xấu độc, để mỗi người có đủ thông tin, tri thức, đủ năng lực để nhận thức, nhận diện sự đúng - sai, xấu độc của từng thông tin trên mạng xã hội. Từ đó, mỗi thành viên chủ động, tự giác, phản ứng, đấu tranh, phản bác kịp thời với các quan điểm sai trái phát tán trên mạng internet.

Vậy phụ nữ làm thế nào để nâng cao sức "đề kháng" của các thành viên trong gia đình trước các quan điểm sai trái, thù địch trên mạng internet?

Trước tiên, cần nâng cao nhận thức cho các thành viên về thủ đoạn tận dụng các tiện ích, công nghệ mới của internet của các thế lực thù địch, cơ hội chính trị để tạo các diễn đàn online, livestream. Lợi dụng các tiện ích này để phát tán các thông tin sai trái, thù địch, lôi kéo sự tò mò của người dân, nhất là lớp trẻ tham gia đối thoại trực tiếp, bình luận, dẫn dắt thông tin theo ý đồ xấu của chúng. Trong thực tế, thời gian qua không ít thông tin trên mạng thông qua các tiện ích, công nghệ mới, hiện đại trên các mạng xã hội đã gây hoài nghi, hoang mang trong xã hội, nhất là thanh niên, sinh viên – những con em trong gia đình, cũng là đối tượng thường xuyên tiếp cận với phương tiện này. Cũng từ đó, một trong những hệ quả nguy hiểm của thủ đoạn này là gây mất phương hướng, sa sút niềm tin đối với vai trò lãnh đạo của Đảng.

Thứ hai, phụ nữ cần phát huy vai trò dẫn dắt, chi phối thông tin chính thống để các thành viên trong gia đình nâng cao nhận thức, đủ sức "đề kháng" trước các quan điểm sai trái, thù địch. Cấm đoán con cái khai thác thông tin là một phạm trù thật khó có thể thực hiện trong một xã hội thông tin hiện đại. Nhưng phụ nữ có thể có những giải pháp tối ưu giảm thiểu sự truy nhập, tìm kiếm thông tin sai trái và tác động của nó đối với nhận thức của những thành viên với tư cách đối tượng tiếp cận thông tin. Để tránh cho con cái và các thành viên trong gia đình tiếp cận thông tin sai lệch, trước tiên cần sự quan tâm và đồng hành, nắm bắt tư tưởng của các thành viên trong gia đình, cung cấp kịp thời, đầy đủ những thông tin chính thống trước khi các thành viên tiếp cận với các thông tin lệch lạc. Khi nhu cầu thông tin được đáp ứng, thì nhu cầu tìm đọc các thông tin không chính thống - thông tin sai trái sẽ hạn chế đi rất nhiều, ngoại trừ những cá nhân do tò mò hay các lý do khác.

Cùng với đó, là phụ nữ trong gia đình, cần cùng con cái đọc, nghe những tác phẩm, thông tin tích cực, hướng về một nền tư tưởng tốt đẹp, tin tưởng vào cuộc sống và phấn đấu vươn lên bằng chính nghị lực của bản thân. Khi sống trong một xã hội tốt đẹp với niềm tin và tư tưởng vững vàng, mỗi con người sẽ không còn tin vào những điều xuyên tạc, thù địch nữa.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm