• Mới cập nhật:

Xã hội

Phụ nữ Thủ đô sáng tạo xây dựng nông thôn mới nâng cao

Ánh Nguyệt 12/09/2020 - 19:38 (GMT+7)

Các cấp hội phụ nữ trong phong trào xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế.

Nhiều mô hình hay, hiệu quả đã được đại diện các cấp Hội LHPN Hà Nội chia sẻ để cùng chung tay xây dựng nông thôn mới và tích cực thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao tại các địa phương đã đạt chuẩn nông thôn mới.

Đặt mục tiêu xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao gắn liền với sản xuất và tái cơ cấu ngành nghề nông nghiệp, ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp; nâng cao chất lượng môi trường nông thôn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; xây dựng nếp sống văn hóa…, các cấp hội phụ nữ thủ đô đã có nhiều cách làm sáng tạo hiệu quả. 

Hội LHPN huyện Gia Lâm: "ly nông bất ly hương"

Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Gia Lâm Nguyễn Lan Anh chia sẻ: Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", Ban Thường vụ Hội LHPN huyện Gia Lâm đã chỉ đạo Hội phụ nữ cơ sở chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện, báo cáo cấp ủy, phối hợp với chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương tích cực tham gia  thực hiện các nhiệm vụ, góp phần hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn.

Thời gian qua, cùng với duy trì các nghề truyền thống nhằm phát triển kinh tế, các cấp Hội còn quan tâm đến việc dạy nghề mới, tạo việc làm tại chỗ cho chị em để đảm bảo "ly nông bất ly hương".

Phụ nữ thủ đô sáng tạo, xây dựng nông thôn mới nâng cao  - Ảnh 1.

Hội LHPN huyện Gia Lâm tổ chức tập huấn nữ công gia chánh hè 2020 với nội dung "Làm hoa từ giấy, ống hút" cho các bạn trẻ các xã, thị trấn.

Đặc biệt, Hội quan tâm đến công tác hỗ trợ thành lập các mô hình kinh tế tập thể như mô hình tổ liên kết, tổ hợp tác. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 4 tổ liên kết, 6 tổ hợp tác với tổng số hội viên tham gia là gần 200  thành viên, giúp các thành viên có thu nhập ổn định từ 7 -10 triệu đồng/tháng; sản phẩm rau an toàn của các tổ liên kết, tổ hợp tác trong sản xuất và tiêu thụ rau an toàn của huyện có mặt tại nhiều siêu thị lớn trong cả nước.

Thời gian tới, các cấp Hội sẽ tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ và nhân dân về lợi ích và sự cần thiết tham gia kinh tế tập thể, liên kết trong sản xuất, kinh doanh; tổ chức các hoạt động giao lưu kết nối, quảng bá, trưng bày giới thiệu sản phẩm, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh và mở rộng hoạt động hình thành chuỗi kết nối trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm giữa các doanh nghiệp do nữ làm chủ …

Hội LHPN huyện Đông Anh: tập trung các hoạt động bảo vệ môi trường

Bằng nhiều hoạt động của các phong trào thi đua, công tác Hội phụ nữ từ huyện đến cơ sở đã thu hút sự tham gia tích cực của các tầng lớp phụ nữ, khẳng định vị trí vai trò của tổ chức Hội trong hệ thống chính trị, năng lực đội ngũ cán bộ Hội được nâng cao, đóng góp tích cực vào triển khai thực hiện các đề án thành phần trong Đề án Đầu tư xây dựng huyện Đông Anh thành Quận- Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Đông Anh Ngô Thị Thúy Hằng chia sẻ kinh nghiệm.

Các cấp hội phụ nữ trong huyện đã thành lập mô hình Điểm sinh hoạt tại cộng đồng xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện với môi trường; thành lập 24 vườn ươm giống hoa tổng diện tích hơn 14.000 m2 để cung cấp hoa thực hiện mô hình "Cổng nhà có hoa, đoạn đường nở hoa, điểm sinh hoạt cộng đồng, trường học có hoa.."; trao tặng 28 bộ thiết bị luyện tập thể dục thể thao tổng trị giá gần 4 tỷ đồng...

Phụ nữ thủ đô sáng tạo, xây dựng nông thôn mới nâng cao  - Ảnh 2.

Phong trào thi đua giữ gìn môi trường, làm đẹp cảnh quan được phát động tại tất cả các cấp hội phụ nữ Hà Nội

Hội LHPN huyện Đan Phượng: vận động người dân tham gia bảo hiểm

Một trong những tiêu chí khó của Nông thôn mới nâng cao là phải đạt tỷ lệ từ 95% người dân tham gia bảo hiểm y tế. Xã Liên Trung là 1 trong 3 xã được huyện ủy Đan Phượng chọn làm xã xây dựng nông thôn mới nâng cao đầu tiên của huyện, Chủ tịch Hội LHPN xã Liên Trung Nguyễn Thị Lan Anh cho biết: Nhận được sự tin tưởng của Đảng, chính quyền giao cho Hội Phụ nữ tuyên truyền vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế, Hội Phụ nữ đã đứng ra nhận làm đại lý, giúp chị em làm các thủ tục, viết tờ khai, nhận tiền và chuyển tiền sang Bảo hiểm xã hội huyện ngay trong ngày.

Ngoài ra, Hội còn hỗ trợ hội viên có hoàn cảnh khó khăn mua thẻ bảo hiểm y tế bằng cách xã hội hóa, các doanh nghiệp hỗ trợ mỗi hộ 500.000 đồng. Đến nay, Hội đã hỗ trợ được 87 hộ gia đình hội viên có thẻ bảo hiểm y tế; tuyên truyền vận động người dân mua 1.570 thẻ bảo hiểm y tế và đạt tỷ lệ hơn 95%, đạt chuẩn tiêu chí về xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Những kết quả đạt được từ các huyện, xã, đã cho thấy vai trò, đóng góp của các cấp hội phụ nữ trong phong trào xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, góp phần cho Hà Nội xanh hơn, phát triển bền vững hơn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm