• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Phụ nữ trong quân đội Anh khốn đốn với nạn quấy rối tình dục

N.A 31/07/2021 - 21:34 (GMT+7)

Một nữ chỉ huy xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2 trong một cuộc tập trận tại Salisbury, Anh. Ảnh: Getty Images

Theo báo cáo mới đây của Quốc hội Anh, gần 2/3 phụ nữ trong lực lượng vũ trang nủa nước này đã từng bị bắt nạt, quấy rối tình dục và phân biệt đối xử trong quá trình họ công tác, thực hiện nhiệm vụ.

Cụ thể, báo cáo của Tiểu ban Quốc phòng của Quốc hội Anh đã chỉ ra rằng, 62% trong số 4.106 cựu chiến binh và nữ quân nhân hiện nay từng liên quan đến nạn hiếp dâm tập thể, quan hệ tình dục để thăng tiến, quấy rối tình dục…

Báo cáo cũng dựa vào lời khai của các nữ nhân viên trong lực lượng chính quy và phát hiện ra rằng, Bộ Quốc phòng Anh đã không điều tra chính xác các vụ việc. Bên cạnh đó, họ yêu cầu những người phụ nữ cung cấp cỡ đồng phục, theo đó khoảng 77% số người được hỏi đều cho rằng đồng phục không hề phù hợp với nhu cầu của họ. Các nữ quân nhân cho biết bản thân đã trải qua hầu hết các loại hành vi tình dục "nhắm vào mục tiêu cụ thể".

Theo kết quả báo cáo, 93% nữ quân nhân đã gặp phải những nhận xét tiêu cực về ngoại hình, cơ thể hoặc các hoạt động tình dục của họ (34% phụ nữ so với 21% nam giới), bị chạm vào theo cách khiến họ khó chịu (13% so với 3%), bị chạm vào bộ phận nhạy cảm mà không có sự đồng ý (7% so với 3%), tấn công tình dục (2% so với 1%) và hiếp dâm (1% so với 0%).

Bà Sarah Atherton, Chủ tịch Tiểu ban về phụ nữ trong lực lượng vũ trang quân đội Anh (SWA), nói: "Các nạn nhân không tin tưởng vào hệ thống pháp luật hiện tại. Có 6/10 người cho biết trong cuộc khảo sát rằng họ không báo cáo về hành vi bắt nạt, quấy rối hoặc phân biệt đối xử vì cho rằng tòa án quân sự sẽ bao che cho thủ phạm".

Phụ nữ trong quân đội Anh khốn đốn với nạn quấy rối tình dục - Ảnh 1.

Các nữ tân binh của quân đội Anh đang luyện tập. Ảnh: Richard Gardner

SWA đã yêu cầu Bộ Quốc phòng Anh chuyển các trường hợp hiếp dâm và tấn công tình dục từ hệ thống tư pháp quân sự sang hệ thống tòa án dân sự. Thống kê cho thấy, tỷ lệ kết án thấp hơn so với các tòa án dân sự, đặc biệt là đối với tội hiếp dâm. Cụ thể, từ năm 2015 đến năm 2020, tỷ lệ kết án trung bình về tội hiếp dâm tại các tòa án thông thường, theo số liệu của chính phủ Anh, là khoảng 34%, cao hơn gấp đôi (16%) đối với các vụ án hiếp dâm tại các tòa án quân sự.

Tiểu ban Quốc phòng của Quốc hội Anh kêu gọi Bộ Quốc phòng nước này thực hiện các hành động kịp thời để giải quyết vấn đề này: nghiêm túc xem xét các khiếu nại về tình dục và cho phép các nhân viên nữ trình bày rõ ràng những vụ việc như vậy tại tòa án dân sự; sửa đổi Dự luật Lực lượng Vũ trang 2021 để giữ nguyên thời hạn 6 tuần đối với các khiếu nại; thành lập Cơ quan Quốc phòng trung ương để cung cấp hệ thống báo cáo và điều tra cho BHD; nhận ra "chấn thương tình dục quân sự"…

Trước sức ép của quốc hội cũng như công luận, Bộ quốc phòng Anh cam kết sẽ xem xét các nhu cầu cụ thể của nữ quân nhân trong các chính sách y tế, đồng thời công bố thêm giải pháp, hướng đi trong tương lai cho các nạn nhân bị hãm hiếp và quấy rối tình dục.

Nguồn: The Guardian
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm