• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Phục dựng “báu vật hội họa của nhân loại” với công nghệ số hóa

Bảo Minh 27/02/2020 - 18:43 (GMT+7)
“The Night Watch” (Tuần tra đêm) của thiên tài Rembrandt - một trong những bức họa kinh điển nổi tiếng nhất thế giới sẽ được bảo tàng Rijksmuseum (Hà Lan) phục dựng với nhiều kỹ thuật hiện đại, trong đó có áp dụng công nghệ số hóa trong việc trải nghiệm.

The Night Watch được xem như "báu vật hội họa" của Hà Lan nói riêng và của thế giới nói chung, mỗi năm thu hút tới hơn 2,5 triệu lượt khách tham quan chiêm ngưỡng. Bức họa này được thiên tài Rembrandt thực hiện năm 1642 theo yêu cầu của Thị trưởng Amsterdam bấy giờ nhằm phác họa lại hình ảnh sống động của đoàn quân "Night Watch" (Tuần đêm). Tác phẩm vang danh với kích thước khổng lồ và thể hiện kỹ thuật phối sáng độc nhất vô nhị của đại danh họa Rembrandt.

Phục dựng “báu vật hội họa của nhân loại” với công nghệ số hóa - Ảnh 1.

Mỗi năm có 2,5 triệu lượt khách tham quan bức họa The Night Watch

Trong 3 thế kỷ tồn tại, bức họa The Night Watch đã trải qua nhiều biến cố lịch sử thăng trầm, nhiều lần bị tấn công dẫn tới hư hại. Lần phục dựng gần nhất là cách đây 40 năm, khi bức họa bị một người đàn ông tâm thần đâm nhiều nhát bằng dao. Sau đó, bức họa đã được bảo vệ nghiêm ngặt trong một căn phòng đặc biệt tại bảo tàng Rijksmuseum. Tuy nhiên, gần đây các chuyên gia phát hiện các vệt mờ màu trắng đáng ngại xuất hiện trên bức họa, gần khu vực các vết dao đâm cũ, do đó dự án Operation Night Watch đã được lập ra để phục dựng toàn vẹn kiệt tác này.

Các chuyên gia thảo luận về dự án Operation Night Watch tại Hà Lan

Các chuyên gia thảo luận về dự án Operation Night Watch tại Hà Lan

Theo kế hoạch, trong suốt 2 năm tới, các chuyên gia trong dự án sẽ tập trung vào 3 trọng tâm: Tái tạo dựng kỹ thuật impasto (kỹ thuật vẽ đắp nhiều lớp sơn dày lên bề mặt khiến bức tranh có hiệu ứng nổi tương tự như một không gian 3D) của Rembrandt để có thể hiểu sâu hơn về công thức, cách ông tạo ra các màu sơn độc đáo của mình; Thiết kế hiệu chuẩn màu phù hợp để cải thiện chất lượng hình ảnh và số hóa của các bức họa; Cải thiện chất lượng trải nghiệm khi chiêm ngưỡng bức The Night Watch, bao gồm tác động của điều kiện ánh sáng và môi trường xung quanh đối với nhận thức màu sắc, bằng cách sử dụng công nghệ hiển thị màu tân tiến nhất của AkzoNobel.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm