• Mới cập nhật:

Giáo dục

Phương thức tuyển sinh năm 2020 của một số trường ĐH phía Nam

Hoài Thương 25/04/2020 - 19:09 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Ngay sau khi có thông tin kỳ thi THPT Quốc gia chính thức trở thành kỳ thi tốt nghiệp THPT, với mục tiêu chính là xét tốt nghiệp THPT, một số trường đại học phía Nam đã điều chỉnh và đưa ra cách thức tuyển sinh phù hợp với tình hình thực tế.

Ngày 25/4, đại diện Trường ĐH Bách khoa TPHCM cho biết đề án tuyển sinh dự kiến năm 2020 của trường về cơ bản giống 5 phương thức cũ nhưng được điều chỉnh để phù hợp hơn.

Phương thức tuyển sinh năm 2020 của một số trường ĐH phía Nam thí sinh cần biết - Ảnh 1.

Một số trường đại học phía Nam vừa điều chỉnh và đưa ra cách thức tuyển sinh mới.

Với phương thức thứ nhất, xét tuyển bằng kết quả kỳ thi THPT quốc gia, trường quyết định điều chỉnh chỉ tiêu ở mức 30-50% trên tổng chỉ tiêu. Phương thức thứ hai là xét tuyển theo kết quả kỳ thi Đánh giá Năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM, nhà trường quyết định nâng phần trăm chỉ tiêu tuyển bằng phương thức này lên khoảng từ 50 đến 70%. Phương thức thứ 3 là ưu tiên xét tuyển cũng sẽ chiếm từ 15 đến 25% tổng chỉ tiêu. Phương thức thứ 4 là xét tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT vẫn giữ như cũ là 1-5% chỉ tiêu. Phương thức thứ 5 là xét tuyển thí sinh người nước ngoài hoặc tốt nghiệp THPT nước ngoài là 1% chỉ tiêu.

Đề thi tốt nghiệp THPT năm nay là đề thi tổ hợp, không tách riêng điểm cho các môn khoa học tự nhiên (KHTN) và khoa học xã hội (KHXH) nên trường có cách tính điểm mới.

Theo đó, cách tính điểm theo khối xét tuyển như sau:

- Khối A00 quy đổi thành: toán + KHTN x 2

- Khối A01 quy đổi thành: toán + KHTN + Anh

- Khối B00 quy đổi thành: toán + KHTN x 2

- Khối D01 vẫn giữ nguyên: toán + văn + tiếng Anh

- Khối D07 quy đổi thành: toán + KHTN + tiếng Anh

- Khối V00 quy đổi thành: toán + KHTN + vẽ

- Khối V01 vẫn giữ nguyên: toán + văn + vẽ

Ngoài ra, trường cho phép thí sinh dùng chứng chỉ quốc tế quy đổi điểm xét tuyển môn tiếng Anh. Cụ thể, chứng chỉ IELTS >= 6.0 quy đổi 10 điểm môn tiếng Anh.

Trường Đại học Nông lâm TPHCM năm nay sẽ bổ sung thêm 2 phương thức tuyển sinh mới là xét điểm thi đánh giá năng lực và điểm học bạ.

TS.Trần Đình Lý, Phó Hiệu trưởng Đại học Nông lâm TPHCM cho biết: Quan điểm đa dạng các phương thức xét tuyển để tăng cơ hội lựa chọn của học sinh. Đây là năm đầu tiên trường thêm phương thức đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM và xét bằng học bạ tại cơ sở chính. Năm nay trường mở 6 ngành học mới trong đó có 5 ngành học được nâng từ chuyên ngành lên ngành. Các cơ sở chính của trường và 2 phân hiệu Ninh Thuận và Gia Lai đều có chung phương thức xét tuyển. Đặc biệt, phân hiệu Ninh Thuận tuyển thêm 3 ngành học mới: Bất động sản, Tài nguyên và Du lịch sinh thái, Công nghệ kỹ thuật Năng lượng Tái tạo".

Như vậy, trường ĐH Nông lâm TPHCM sẽ tuyển sinh theo 4 phương thức trong năm 2020. Thứ nhất là tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT; Thứ hai là xét tuyển dựa trên kết quả học tập của 5 học kỳ bậc THPT (trừ học kỳ 2 lớp 12) đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2020, với 40-50% tổng chỉ tiêu; Thứ ba là xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020, khoảng 50-60% tổng chỉ tiêu; Thứ tư là xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức năm 2020, khoảng 10-15% tổng chỉ tiêu.

Trường ĐH Văn Hiến năm nay tuyển sinh 3.600 chỉ tiêu với 5 phương thức xét tuyển. Cụ thể như sau: Thứ 1, xét theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT theo tổ hợp môn xét tuyển với 35% tổng chỉ tiêu; Thứ 2, xét tuyển theo kết quả học bạ THPT với 40% tổng chỉ tiêu (theo 3 hình thức xét tuyển: Hình thức 1: điểm trung bình tổ hợp 3 môn xét tuyển của học kỳ 1, học kỳ 2 lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 đạt 18 điểm. Hình thức 2: điểm trung bình tổ hợp 3 môn xét tuyển của học kỳ 1 và học kỳ 2 lớp 12 đạt 18 điểm. Hình thức 3: điểm trung bình năm lớp 12 đạt 6.0 điểm); Thứ 3, xét tuyển kết quả học bạ THPT môn Ngữ văn đạt 5.0 điểm, đồng thời thí sinh sẽ tham gia kỳ thi riêng do Nhà trường tổ chức (Áp dụng riêng đối với ngành Thanh nhạc và Piano trường Đại học Văn Hiến); Thứ 4, xét tuyển theo kết quả bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2020 với 15% tổng chỉ tiêu; Thứ 5, xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT và theo quy định riêng của trường với 10% tổng chỉ tiêu.

Còn đề án tuyển sinh mới của Trường ĐH Công nghiệp TPHCM có 4 phương thức xét tuyển và phân bổ lại chỉ tiêu cho các phương thức này. Trong đó trường vẫn sẽ dành 40% chỉ tiêu để xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2020. Đối với phương thức sử dụng kết quả học tập THPT lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12 trường dành 30% chỉ tiêu, xét điểm các môn có trong tổ hợp xét tuyển của ngành xét tuyển tương ứng, ngưỡng nhận hồ sơ là tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển tối thiểu bằng 19,5 điểm.

Tương tự, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM vẫn giữ tổng số 3.500 chỉ tiêu cho 26 ngành bậc ĐH nhưng số chỉ tiêu cho từng phương thức xét tuyển đều thay đổi. Trường xét kết quả thi tốt nghiệp THPT theo các tổ hợp môn (40% tổng chỉ tiêu), xét điểm học bạ lớp 12 theo tổ hợp môn (40% tổng chỉ tiêu), xét kết quả bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM năm 2020 với thí sinh có điểm từ 700 trở lên (10% tổng chỉ tiêu).

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm