Chính trị - Xã hội

Podcast: Giúp phụ nữ Hà Nhì vượt qua gánh nặng hủ tục

Anh Đào 16/06/2024 - 08:24 PM
Ở Lào Cai, người Hà Nhì cư trú tập trung ở huyện Bát Xát với hơn 4.500 người, chiếm 99,2% dân số Hà Nhì của tỉnh. Người Hà Nhì nơi đây có nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc nhưng cũng còn không ít tập tục cản trở sự phát triển của phụ nữ Hà Nhì.

Theo số liệu Điều tra 53 dân tộc thiểu Việt Nam năm 2019, Dân tộc Hà Nhì có trên 25 nghìn người sống tập trung ở các tỉnh Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu. Tại Lào Cai, người Hà Nhì chủ yếu cư trú ở huyện Bát Xát, chiếm 99,2% tổng số người Hà Nhì toàn tỉnh.

Với những chính sách quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước cùng nỗ lực vươn lên của đồng bào, trong những năm qua, cuộc sống của người Hà Nhì tại huyện Bát Xát ngày càng thay đổi, ấm no hơn. Tuy nhiên, do địa hình xa xôi cách trở, đường xá đi lại vẫn còn khó khăn nên tại những bản làng người Hà Nhì ở địa phương này, bao thế hệ phụ nữ vẫn còn chịu ảnh hưởng của nhiều tập tục lạc hậu. Những hủ tục như sợi dây vô hình "trói buộc" sự phát triển của phụ nữ Hà Nhì.

Làm thế nào để giúp phụ nữ Hà Nhì vượt qua gánh nặng hủ tục? Chúng ta sẽ cùng đi tìm câu trả lời trong cuộc trò chuyện của phóng viên Báo PNVN cùng chị Chu Gì Xú, Chủ tịch Hội LHPN xã A Lù, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Chị là người phụ nữ Hà Nhì đầu tiên của xã A Lù đã mạnh mẽ đứng lên đấu tranh vì quyền bình đẳng cho bản thân và những người phụ nữ Hà Nhì tại địa phương trước những hủ tục đã ăn sâu bám rễ trong đời sống nơi đây.

Mời bà con và các bạn nghe Podcast bằng tiếng Hà Nhì: Giúp phụ nữ Hà Nhì vượt qua gánh nặng hủ tục

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn