• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Bất ngờ với truyện khoa học viễn tưởng "Người sao chổi" của học trò lớp 6

An Khê 13/02/2020 - 21:32 (GMT+7)
"Người sao chổi", tác phẩm vừa ra mắt của Cao Việt Quỳnh, có rất nhiều yếu tố khiến cộng đồng fantasy Việt ngỡ ngàng, từ thế giới siêu năng lực hấp dẫn, cốt truyện ly kỳ đến độ tuổi còn quá "nhí" của tác giả. Nhưng điều bất ngờ hơn cả, cậu bé mới học lớp 6 này đã ghi tên mình vào danh sách những cây viết hiếm hoi dám lao vào thể loại fantasy/sci-fi.

Để biết fantasy/sci-fi (kỳ ảo - khoa học viễn tưởng) khan hiếm người viết thế nào, chỉ cần ghé các diễn đàn fantasy Việt là thấy. Giữa vô số tác giả theo đuổi dòng văn học thuần fantasy, chỉ có một nhóm rất nhỏ ấp ủ dự định về fantasy/sci-fi và hầu như cũng chỉ là nung nấu ý tưởng. 

Như lý giải của chính người trong cuộc, thể loại kép này đòi hỏi người viết phải có kiến thức khoa học chứ không đơn giản là để trí tưởng tượng bay xa. Mà một khi đã "dính" tới khoa học, tác phẩm dễ "khô" và kén người đọc. Những cái khó ấy đủ khiến các cây viết "chùn bước" trước fantasy/sci-fi. Thế nên, chưa bàn đến chất lượng, chỉ riêng việc một cậu bé mới 12 tuổi hoàn thành được một tác phẩm thuộc thể loại này thôi đã vô cùng đặc biệt.

"Người sao chổi" của tác giả lớp 6 - Cây viết hiếm hoi của thể loại khoa học viễn tưởng - Ảnh 1.

Tác giả Cao Việt Quỳnh xây dựng nhân vật Thành bằng mắt nhìn hồn nhiên của một cậu bé 12 tuổi

Có người cho rằng, sở dĩ, Cao Việt Quỳnh có được sự dũng cảm ấy là do em còn nhỏ. Nghe cũng… hợp lý! Trẻ em thường không biết sợ nên dám nghĩ, dám làm. Còn người lớn hay nghĩ quá, lo lắng nhiều nên hay chần chừ. Nhưng rõ ràng, việc Quỳnh hiện thực hóa được ý tưởng không chỉ nhờ can đảm. Cách cậu bé tạo nên thế giới viễn tưởng của mình, thiết lập một trật tự khoa học cho những điều phi thực tế, "cài cắm" chi tiết bất ngờ, đóng - mở những nút thắt hay ngắt đoạn đúng lúc nhằm kích thích trí tò mò của độc giả và đặc biệt, giấu "trùm cuối" đến phút chót không hề trẻ con chút nào. Nó bộc lộ sự "tinh quái" mà một cây viết tiềm năng trong tương lai cần phải có.

"Người sao chổi" của tác giả lớp 6 - Cây viết hiếm hoi của thể loại khoa học viễn tưởng - Ảnh 2.

Trước khi là một tác giả thì Quỳnh là một cậu bé vô cùng yêu văn chương và em viết về chính những điều khiến mình rung động

Theo đúng "truyền thống" của thể loại fantasy hay các bộ phim siêu anh hùng, trong Người sao chổi: Cuộc chiến vòng quanh thế giới cũng có nhiều thế giới với nhiều loại cư dân: cư dân loài người (đại diện là cậu bé yêu khoa học tên Thành - nhân vật chính), cư dân siêu năng lực (thị trấn Rừng Sác), cư dân ngoài hành tinh (đến từ Sao Hỏa) với đội quân robot kiêm pháp sư nguy hiểm, âm mưu thôn tính các thế giới để chiếm đoạt năng lượng và siêu năng lực, thế giới của các vị thần Ai Cập cổ đại. Tuy nhiên, hệ thống nhân vật của Thành không quá dày đặc, "dây mơ rễ má" giữa các nhân vật khá "thoáng" so với đặc trưng của fantasy Việt. Các nhân vật mới dù xuất hiện liên tục nhưng không khiến người đọc bị rối trí, một phần nhờ cách đặt tên thông minh, dựa trên năng lực nhân vật sở hữu hoặc diện mạo. 

"Người sao chổi" của tác giả lớp 6 - Cây viết hiếm hoi của thể loại khoa học viễn tưởng - Ảnh 3.

Có thể thấy, Cao Việt Quỳnh chủ ý không "làm quá". Em không sa đà vào màu sắc kỳ ảo hay viễn tưởng mà mọi thứ đều "vừa phải", dễ hiểu ngay cả với độc giả "a-ma-tơ" về khoa học. Em cũng không cố khiến ngòi bút của mình trở nên "già dặn" hay gắng sáng tạo một câu chuyện phức tạp, mà từ giọng điệu đến cách xây dựng hình ảnh nhân vật, phát triển tâm lý và triển khai tình huống… đều "đúng tuổi". 

Như nhiều cây viết chia sẻ tại các diễn đàn fantasy Việt thì hầu hết "né"  fantasy/sci-fi một phần vì sáng tác thuộc thể loại kép này cần gắn với thực tế chứ không thể 100% hư ảo, ngoài việc những gì liên quan đến khoa học cũng phải chính xác 100%. Dễ thấy, Thành rất có ý thức cân bằng giữa yếu tố kỳ ảo và thực tế. Câu chuyện của em, dù rõ ràng được tạo nên từ trí tưởng tượng bay bổng, nhưng cũng "bắt rễ" vào cuộc sống thực, từ tên nhân vật "thuần Việt" đến nhiều bối cảnh rất Việt Nam như: hòn đảo Bông Lúa, thị trấn Rừng Sác, sân bay Cần Giờ… Ngay nút thắt lớn nhất trong Người Sao chổi - cuộc chiến giữa con người và đội quân robot ngoài hành tinh, cũng phản ánh chính xác diễn biến của thời đại 4.0 với sự "lên ngôi" của công nghệ, cuộc đua chế tạo robot thông minh, nỗi lo lắng về việc trí tuệ nhân tạo có khả năng lấn lướt con người... 

Còn quá sớm để khẳng định về những gì Quỳnh có thể tạo nên trong tương lai, nếu em gắn bó với văn chương và đặc biệt là thể loại fantasy/sci-fi. Nhưng đọc xong Người Sao chổi: Cuộc chiến vòng quanh thế giới, thật khó để không nghĩ đến Hai vạn dặm dưới đáy biển, Hành trình vào tâm trái đất (những tác phẩm đã khiến biết bao thế hệ độc giả trên toàn thế giới say mê). 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm