• Mới cập nhật:

Xã hội

Quận 3 trong cuộc chiến chống Covid-19: Ở đâu khó khăn, ở đó có chị em "nhà Hội"

Phạm Thương 31/07/2021 - 11:49 (GMT+7)

Phụ nữ quận 3 chung tay giúp đỡ người dân trong mùa dịch bệnh.

Kể từ khi đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát tại TPHCM, Hội LHPN quận 3 cùng các cấp Hội phụ nữ trực thuộc tiếp tục dang tay hỗ trợ những phận nghèo, người lang thang, cơ nhỡ, chị em gặp khó khăn do dịch bệnh, người dân khu vực phong tỏa..., để cùng vượt cơn bĩ cực.

Tại Hội LHPN phường 3 (quận 3), khi dịch bệnh lại bùng phát, "Gian hàng 0 đồng - San sẻ yêu thương" đặt trước khu cách ly đã được dựng lên. Từ những món hàng hóa ít ỏi ban đầu, dần dà gian hàng càng tăng lên, hàng hóa, nhu yếu phẩm, rau, củ quả ngày một phong phú, như chính tình người nơi đây ngày càng đong đầy và rộng lớn.

TPHCM: Phụ nữ quận 3 dốc lòng vì người dân trong mùa dịch - Ảnh 1.

"Gian hàng 0 đồng - San sẻ yêu thương”

Chị Phạm Thị Ánh Nga, Chủ tịch Hội LHPN phường 3 (quận 3), cho biết: "Thay vì nấu sẵn những suất ăn mang đến cho các hộ gia đình trong khu vực cách ly thì chúng tôi xây dựng "Gian hàng 0 đồng - San sẻ yêu thương". Cách làm này sẽ giúp người dân chủ động nhận những món hàng theo nhu cầu, tránh trường hợp người cần thì không có, người có thì không cần. Chúng tôi mong muốn giúp người dân, đặc biệt là chị em có hoàn cảnh khó khăn, giảm bớt sự lo lắng, căng thẳng về dịch bệnh. Các thành viên cùng nhau chuẩn bị bữa cơm gia đình, động viên nhau vượt qua mùa dịch".

Gian hàng đơn giản là một chiếc kệ nhỏ được đặt tại trước khu vực cách ly, với các loại nhu yếu phẩm thiết yếu như mì tôm, nước tương, gia vị, khoai lang, rau xanh, trái cây, khẩu trang y tế… Mỗi hộ gia đình được nhận phiếu đăng ký mua hàng, ai có nhu cầu mua gì có thể điền vào phiếu. Sau đó, Hội sẽ mua về để bổ sung vào gian hàng. Từ những hiệu quả ban đầu, nhiều hội viên nòng cốt, mạnh thường quân tiếp tục tham gia ủng hộ, nhờ đó gian hàng liên tục được duy trì.

Còn tại phường 9, với đặc điểm có Ga Sài Gòn nên có nhiều người đi và đến từ các địa phương khác, xung quanh có nhiều căn hộ cho thuê. Vậy nên, Hội LHPN phường 9 đã thành lập "Tổ áo tím tuyên truyền và vận động, hỗ trợ phòng, chống dịch". Tổ gồm 10 thành viên ở 5 khu phố của phường. Trước khi thực hiện giãn cách toàn thành phố, Tổ tuyên truyền đã đi từng ngõ gõ từng nhà để nhắc nhở thực hiện thông điệp "5K", phát tài liệu hoặc chuyển tải nội dung tuyên truyền qua các nhóm zalo của 5 Chi hội phụ nữ khu phố và các tổ Hội.

Khi địa bàn có phát sinh ca bệnh, bị cách ly, phong tỏa, Tổ phân công thành viên trực tại khu vực cách ly, hỗ trợ công tác hậu cần, vận động và hỗ trợ các nhu yếu phẩm cần thiết cho các hộ dân, đi chợ giúp dân.

Quận 3, TPHCM: Ở đâu có khó khăn, ở đó có chị em "nhà Hội" - Ảnh 2.

Những suất cơm hỗ trợ làm ấm lòng người dân vùng dịch.

Không đứng ngoài cuộc chiến chống dịch lần này, Hội LHPN phường 14 (quận 3) cũng nhanh chóng mang đến những "Bữa ăn yêu thương". Hội vận động các chi tổ hội, các mạnh thường quân chăm lo hỗ trợ các hộ gia đình bị cách ly, đặc biệt các hộ khó khăn, hộ có người già, trẻ em, hộ buôn bán hàng rong trong thời điểm phong tỏa. Nổi bật là Chi hội phụ nữ khu phố 2 đã chăm lo 120 suất ăn trưa trong suốt 21 ngày cho các hộ cách ly, với thực đơn linh hoạt thay đổi liên tục để người dân ngon miệng.

Nhiệt tình hỗ trợ, không có ngày nghỉ

Giữa lúc hoạn nạn, truyền thống đoàn kết, tinh thần "tương thân tương ái" lại càng phát huy. Công việc mỗi ngày của chị em "nhà Hội" quận 3 là đi chợ giúp dân, phân chia và vận chuyển rau củ, nhu yếu phẩm đến các hộ dân trên địa bàn quận, khu vực bị phong tỏa. Dù trời mưa hay nắng, ngày trong tuần hay ngày nghỉ, các chị vẫn nhiệt tình giúp đỡ từng nhà, từng người.

TPHCM: Phụ nữ quận 3 dốc lòng vì người dân trong mùa dịch - Ảnh 3.

12 Hội LHPN phường ở quận 3 đều đang thực hiện việc đi chợ giúp dân, phân bổ nhu yếu phẩm đến các gian hàng.

Hiện nay, 12 Hội LHPN phường ở quận 3 đều đang thực hiện việc đi chợ giúp dân. Chị Phạm Huỳnh Anh Thư, Chủ tịch Hội LHPN phường 13 (quận 3), cho biết: "Khi toàn thành phố thực hiện giãn cách, chợ truyền thống cũng tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch thì việc đi chợ hằng ngày của bà con ít nhiều có khó khăn. Để người dân yên tâm, hạn chế ra khỏi nhà, cán bộ Hội phụ nữ chúng tôi sẽ dành ra một khoảng thời gian để đi chợ giúp bà con. Ưu tiên cho các gia đình người lớn tuổi, neo đơn".

Cùng với các cấp Hội, từ giữa tháng 6 đến nay, Hội LHPN quận 3 (TPHCM) quyết định nổi lửa "Bếp nhà Hội". Trung bình mỗi ngày nấu gần 500 suất ăn cho đội ngũ y, bác sĩ tại các điểm tiêm vaccine và lực lượng trực chốt tại các khu vực phong tỏa trên địa bàn quận.

Cùng với việc trực tiếp nấu các suất ăn miễn phí, Hội LHPN quận 3 còn vận động hỗ trợ nhu yếu phẩm như rau, củ, quả, gạo, đường, mì gói, ruốc, tôm khô… cho những hộ dân tại các phường có khu vực cách ly.

Quận 3, TPHCM: Ở đâu có khó khăn, ở đó có chị em "nhà Hội" - Ảnh 4.

Người dân vui khi nhận được rau xanh từ Hội

Hội cũng vận động mạnh thường quân hỗ trợ nhu yếu phẩm, nước khoáng, sữa tươi, sữa thanh trùng, trứng gà, rau củ quả, gạo, 500 chai nước sát khuẩn, 500 khẩu trang, gửi đến các "Gian hàng 0 đồng" của các phường hỗ trợ cho người dân.

Sẽ không kể hết những hoạt động sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau thể hiện tấm lòng nhân ái, nghĩa tình của phụ nữ quận 3 để cùng thành phố vượt qua gian khó.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm