Xem thêm thông tin của Báo PNVN trên
Phụ nữ Việt Nam
MỚI NHẤT ĐỘC QUYỀN MULTIMEDIA CHUYÊN ĐỀ
10/11/2024 - 20:40 (GMT+7)
Quý bà 60 tuổi tìm lại hạnh phúc sau những chuyến đi

QUÝ BÀ 60 TUỔI TÌM LẠI HẠNH PHÚC SAU MỖI CHUYẾN ĐI

Trong 4 năm qua, kể từ khi bắt đầu hành trình lái xe một mình khắp Trung Quốc, bà Tô Mẫn (60 tuổi) đã bỏ lại sau lưng cuộc hôn nhân không hạnh phúc của mình. Bà đã trở thành hiện tượng mạng ở Trung Quốc với cái tên "bà cô tự lái xe du lịch".

Năm 2020, từ Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc), bà Tô Mẫn lái xe đi khắp đất nước sau nhiều năm mắc kẹt trong cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Khoảnh khắc đó, bà Tô không còn là người vợ hay người bà mà là người phụ nữ quyết tâm sống cho chính mình. Hình ảnh của bà đại diện cho những phụ nữ "thức tỉnh", thay đổi định kiến của xã hội về phụ nữ trung niên. 

Đến cuối tháng 4 năm nay, Tô Mẫn đã lái xe qua gần 400 thành phố và hoàn thành mục tiêu giai đoạn 1. Kế hoạch của bà là đi khắp Trung Quốc, sau đó tham quan các di tích văn hóa và địa điểm nổi tiếng, cuối cùng là du lịch quốc tế.

Quý bà 60 tuổi tìm lại hạnh phúc sau những chuyến đi- Ảnh 1.

Tô Mẫn trong quá trình lái xe đi khắp Trung Quốc

Trước khi chuẩn bị giai đoạn tiếp theo của hành trình, Tô Mẫn vẫn còn một vướng mắc, đó là ly hôn. Đến tháng 5 năm nay, bà Tô mới chính thức bắt đầu thủ tục ly hôn. Quyết định này cho thấy bà đã học được nhiều về hạnh phúc cá nhân và tự tin hơn sau 4 năm lái xe đi khắp nơi. "Bốn năm trước, tôi quyết định rời đi và sống cho chính mình. Những chuyến đi đã mở ra cho tôi một cách sống khác", Tô Mẫn chia sẻ.

Cảm giác mắc kẹt

Tô Mẫn là con gái lớn trong gia đình, dưới bà có 3 em trai. Lúc nhỏ, bà phải tranh thủ giờ nghỉ giữa buổi ở trường để về nhà nấu ăn, lo cho các em. Vì mẹ sức khỏe yếu, hầu hết việc nhà đều do Tô Mẫn đảm nhiệm. Khi Tô Mẫn làm việc tại một nhà máy phân bón, cha bà mỗi ngày đều chờ ngoài cổng để đón con gái về sau giờ làm. Trong khi đồng nghiệp ca hát trong ký túc xá, Tô Mẫn phải lo chuyện bếp núc và giặt giũ. 

Có lần, Tô Mẫn hấp một nồi bánh bao, khoảng 15 - 16 cái. 3 đứa em trai ăn rất khỏe, bánh bao vừa đem ra, chỉ một lát đã không còn. Tuổi thiếu nữ của Tô Mẫn dường như bị mắc kẹt trong một vòng lặp không hồi kết, với cảm giác như thể cuộc sống chỉ xoay quanh việc nhà. Hy vọng duy nhất mà Tô Mẫn có lúc đó là kết hôn. Năm 22 tuổi, Tô Mẫn gặp người chồng qua mai mối và chỉ sau vài lần gặp gỡ, họ quyết định kết hôn. Lúc đó trong đầu bà chỉ có một suy nghĩ: Sau khi kết hôn, bà có thể dọn ra khỏi nhà.

Quý bà 60 tuổi tìm lại hạnh phúc sau những chuyến đi- Ảnh 2.

Poster phim “Quyết tâm rời đi” - bộ phim dựa trên câu chuyện về cuộc đời Tô Mẫn

Tuy nhiên, cuộc sống hôn nhân không mang lại sự tự do mà Tô Mẫn mong đợi. Không chỉ bị bạo lực gia đình, bà còn bị chồng kiểm soát kinh tế. Mọi chi tiêu trong gia đình bà phải báo cáo với chồng. "Họ không coi tôi là một thành viên thực sự của gia đình. Cuộc sống của tôi chỉ xoay quanh bếp và ban công. Đến khi bị trầm cảm, tôi thậm chí không nhận ra mình bị bệnh. Đã có lúc tôi mơ được du hành xuyên thời gian để thay đổi số phận của mình", Tô Mẫn chia sẻ.

Càng đi càng xa

Quyết định lái xe rời khỏi Trịnh Châu, Tô Mẫn như bừng tỉnh. Bà lái xe đến Thành Đô, gặp lại bạn học cũ. Chồng bà ban đầu nghĩ rằng bà chỉ giận dỗi, sẽ trở về sau một hoặc hai tháng. Nhưng Tô Mẫn càng đi càng xa. Trên hành trình đó, bà Tô bắt đầu làm vlog để ghi lại trải nghiệm của mình. Ngoài cảnh hồ nước xanh biếc và cánh đồng bát ngát, bà cũng chia sẻ lý do quyết định rời bỏ gia đình chồng để tìm tự do. Là một người đã nghỉ hưu với trình độ học vấn trung học, Tô Mẫn cuối cùng nhận ra rằng bà không còn muốn chịu đựng sự kiểm soát của chồng hay gánh vác công việc nhà. Hàng chục năm trời, bà từng nghĩ đó là vai trò của một người phụ nữ, nhưng giờ đây, bà đã quyết định thoát ra.

Video bà đăng tải đã lan truyền nhanh chóng. Nhiều phụ nữ đã nhìn thấy chính mình hoặc mẹ của họ trong câu chuyện của Tô Mẫn và cảm ơn bà vì đã tạo động lực thay đổi. Với khoản lương hưu hơn 2.000 nhân dân tệ (tương đương khoảng 7 triệu đồng) mỗi tháng và tiền làm truyền thông, Tô Mẫn đã đi khắp đất nước, từ Hải Nam đến Tân Cương, ngắm biển và dạo chơi trên thảo nguyên. Năm 2024, bà lái chiếc RV đến một ngọn núi phủ đầy tuyết ở độ cao hơn 4.000 mét, ngồi trên đó và hát thật lớn. "Tôi đã thấy một thế giới rộng lớn hơn. Trong thế giới mới này, mọi người đều bình đẳng", bà viết trên mạng xã hội.

Quý bà 60 tuổi tìm lại hạnh phúc sau những chuyến đi- Ảnh 3.

"Bây giờ, mỗi ngày tôi đều yêu bản thân"

Ngay sau khi Tô Mẫn trở thành biểu tượng cho sự thức tỉnh của phụ nữ, bà vẫn bày tỏ rằng mình không muốn ly hôn. Bà lo sợ nếu ly hôn, trách nhiệm chăm sóc sẽ chuyển sang con gái của mình. Nhưng dần dần, bà Tô bắt đầu cân nhắc lại. Sau khi đàm phán, chồng bà đồng ý ly hôn mà không cần ra tòa với số tiền 160.000 nhân dân tệ (khoảng 560 triệu đồng).

Tô Mẫn nhớ lại khi nuôi con, bà nội và bà ngoại của Tô Mẫn thường nói về những bất hạnh của họ. Nhưng không phải ai cũng có suy nghĩ giống Tô Mẫn: có người không muốn đi đây đi đó, có người chỉ thích ở nhà chăm con, có người thà sống theo vai trò truyền thống và chịu đựng mọi thứ chỉ để làm tròn trách nhiệm. Trong thế hệ những người sinh năm 1960, Tô Mẫn là một trường hợp "nổi loạn" khi tự mình bước trên con đường mới. "Khi rời bỏ những vai trò truyền thống đó, khi thực sự bước ra ngoài, tôi mới thật sự là chính mình. Tôi hoàn toàn nghĩ về bản thân mình và không phải lo lắng chuyện gia đình".

Gần đây, khi tham gia một talk show và được hỏi liệu bà có yêu bản thân mình không, Tô Mẫn trả lời: "Bây giờ, mỗi ngày tôi đều yêu bản thân mình và sống theo mong muốn của mình. Trong khả năng và điều kiện của tôi, tôi sẽ không để bất cứ điều gì khiến mình phải hối tiếc trong tương lai".

Ngọc Nguyễn (Theo New York Times, The Paper)

Chuyển đổi số & yêu cầu phát triển bao trùm - Bài cuối: Thể chế hóa bình đẳng giới trong chuyển đổi số

Chuyển đổi số & yêu cầu phát triển bao trùm - Bài cuối: Thể chế hóa bình đẳng giới trong chuyển đổi số

Giới & Phát triển 20:00 27/04/2026

Với tỉ lệ phụ nữ chiếm một nửa dân số và 63% tham gia lực lượng lao động, công cuộc chuyển đổi số ở nước ta sẽ chỉ thực sự thành công khi phụ nữ tích cực tham gia vào tất cả các trụ cột của chuyển đổi số.

Chuyển đổi số & yêu cầu phát triển bao trùm - Bài  4: Hội LHPN Việt Nam trong hành trình trao quyền số cho phụ nữ

Chuyển đổi số & yêu cầu phát triển bao trùm - Bài 4: Hội LHPN Việt Nam trong hành trình trao quyền số cho phụ nữ

Giới & Phát triển 11:33 27/04/2026

Trong dòng chảy sôi động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, chuyển đổi số không còn là một khái niệm xa vời mà đã trở thành yêu cầu sống còn để tồn tại và phát triển. Đối với phụ nữ Việt Nam, công nghệ số vừa là cánh cửa mở ra cơ hội bình đẳng, vừa là thách thức lớn nếu họ bị bỏ lại phía sau do rào cản về kỹ năng và định kiến.

Chuyển đổi số & yêu cầu phát triển bao trùm - Bài 3: Bên trong những "chiếc bẫy số"

Chuyển đổi số & yêu cầu phát triển bao trùm - Bài 3: Bên trong những "chiếc bẫy số"

Giới & Phát triển 22:05 26/04/2026

Trong kỷ nguyên số, chỉ một cú nhấp chuột có thể mở ra cơ hội nhưng cũng có thể dẫn tới rủi ro. Không gian mạng đang trở thành “mặt trận” mới của lừa đảo, bạo lực và xâm hại trực tuyến, trong đó phụ nữ và trẻ em là nhóm chịu tổn thương rõ rệt nhất. Khi chuyển đổi số diễn ra nhanh hơn khả năng bảo vệ, bất bình đẳng không những không thu hẹp mà còn có nguy cơ bị khoét sâu hơn.

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội - Bài cuối: Lời giải từ cơ sở

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội - Bài cuối: Lời giải từ cơ sở

Giới & Phát triển 09:56 26/04/2026

Không chỉ giúp một chi hội thay đổi, mô hình “1+1” đang mở ra một cách tiếp cận mới trong nâng cao chất lượng cán bộ Hội từ cấp cơ sở.

Chuyển đổi số & yêu cầu phát triển bao trùm - Bài 2: Khoảng cách giới trong chuyển đổi số: Những "vùng trũng" âm thầm

Chuyển đổi số & yêu cầu phát triển bao trùm - Bài 2: Khoảng cách giới trong chuyển đổi số: Những "vùng trũng" âm thầm

Giới & Phát triển 08:31 26/04/2026

Chuyển đổi số được kỳ vọng là “đòn bẩy” xóa bỏ rào cản địa lý và mở rộng cơ hội cho mọi người. Thế nhưng, đằng sau bức tranh tăng trưởng công nghệ đầy ấn tượng, một khoảng cách giới âm thầm đang dần hình thành. Nếu không nhận diện rõ những “vùng trũng” và có giải pháp kịp thời, phụ nữ có nguy cơ bị bỏ lại phía sau trong chính cuộc cách mạng được coi là bao trùm nhất của thời đại.

Nâng cao chất lượng cán bộ Hội cơ sở: Bài 1- Góc nhìn từ mô hình "1+1"

Nâng cao chất lượng cán bộ Hội cơ sở: Bài 1- Góc nhìn từ mô hình "1+1"

Giới & Phát triển 22:43 25/04/2026

Từ thực tiễn nhiều địa phương, mô hình “1+1” đang tạo nên những chuyển động từ cơ sở, góp phần tạo nên nền tảng vững chắc cho tổ chức Hội trong giai đoạn mới.

Chuyển đổi số & yêu cầu phát triển bao trùm - Bài 1: Phụ nữ không thể đứng ngoài cuộc

Chuyển đổi số & yêu cầu phát triển bao trùm - Bài 1: Phụ nữ không thể đứng ngoài cuộc

Giới & Phát triển 21:31 25/04/2026

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, phụ nữ đã chủ động tham gia vào không gian số với vai trò chủ thể là người sáng tạo nội dung, người kinh doanh số, người truyền cảm hứng cho cộng đồng... Trong dòng chảy mạnh mẽ của công nghệ số, phụ nữ - lực lượng chiếm một nửa dân số đã và đang chứng tỏ sức sáng tạo không giới hạn.

Ngân sách có trách nhiệm giới - Kỳ cuối: Từ cam kết chính sách đến hành động thực tế

Ngân sách có trách nhiệm giới - Kỳ cuối: Từ cam kết chính sách đến hành động thực tế

Giới & Phát triển 15:36 23/04/2026

Sau khi đã nhận diện những "khoảng trống" và soi chiếu từ những bài học quốc tế, câu hỏi then chốt đặt ra cho Việt Nam lúc này là: Làm thế nào để hiện thực hóa những cam kết bình đẳng giới vào trong từng dòng tiền ngân sách? Thực tế đòi hỏi chúng ta không chỉ dừng lại ở những tuyên ngôn mang tính nguyên tắc, mà phải chuyển đổi sang một lộ trình hành động thực chất, nơi ngân sách nhạy cảm giới trở thành công cụ bảo đảm không ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình phát triển.