Xem thêm thông tin của Báo PNVN trên
Phụ nữ Việt Nam
MỚI NHẤT ĐỘC QUYỀN MULTIMEDIA CHUYÊN ĐỀ
10/11/2024 - 20:40 (GMT+7)
Quý bà 60 tuổi tìm lại hạnh phúc sau những chuyến đi

QUÝ BÀ 60 TUỔI TÌM LẠI HẠNH PHÚC SAU MỖI CHUYẾN ĐI

Trong 4 năm qua, kể từ khi bắt đầu hành trình lái xe một mình khắp Trung Quốc, bà Tô Mẫn (60 tuổi) đã bỏ lại sau lưng cuộc hôn nhân không hạnh phúc của mình. Bà đã trở thành hiện tượng mạng ở Trung Quốc với cái tên "bà cô tự lái xe du lịch".

Năm 2020, từ Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc), bà Tô Mẫn lái xe đi khắp đất nước sau nhiều năm mắc kẹt trong cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Khoảnh khắc đó, bà Tô không còn là người vợ hay người bà mà là người phụ nữ quyết tâm sống cho chính mình. Hình ảnh của bà đại diện cho những phụ nữ "thức tỉnh", thay đổi định kiến của xã hội về phụ nữ trung niên. 

Đến cuối tháng 4 năm nay, Tô Mẫn đã lái xe qua gần 400 thành phố và hoàn thành mục tiêu giai đoạn 1. Kế hoạch của bà là đi khắp Trung Quốc, sau đó tham quan các di tích văn hóa và địa điểm nổi tiếng, cuối cùng là du lịch quốc tế.

Quý bà 60 tuổi tìm lại hạnh phúc sau những chuyến đi- Ảnh 1.

Tô Mẫn trong quá trình lái xe đi khắp Trung Quốc

Trước khi chuẩn bị giai đoạn tiếp theo của hành trình, Tô Mẫn vẫn còn một vướng mắc, đó là ly hôn. Đến tháng 5 năm nay, bà Tô mới chính thức bắt đầu thủ tục ly hôn. Quyết định này cho thấy bà đã học được nhiều về hạnh phúc cá nhân và tự tin hơn sau 4 năm lái xe đi khắp nơi. "Bốn năm trước, tôi quyết định rời đi và sống cho chính mình. Những chuyến đi đã mở ra cho tôi một cách sống khác", Tô Mẫn chia sẻ.

Cảm giác mắc kẹt

Tô Mẫn là con gái lớn trong gia đình, dưới bà có 3 em trai. Lúc nhỏ, bà phải tranh thủ giờ nghỉ giữa buổi ở trường để về nhà nấu ăn, lo cho các em. Vì mẹ sức khỏe yếu, hầu hết việc nhà đều do Tô Mẫn đảm nhiệm. Khi Tô Mẫn làm việc tại một nhà máy phân bón, cha bà mỗi ngày đều chờ ngoài cổng để đón con gái về sau giờ làm. Trong khi đồng nghiệp ca hát trong ký túc xá, Tô Mẫn phải lo chuyện bếp núc và giặt giũ. 

Có lần, Tô Mẫn hấp một nồi bánh bao, khoảng 15 - 16 cái. 3 đứa em trai ăn rất khỏe, bánh bao vừa đem ra, chỉ một lát đã không còn. Tuổi thiếu nữ của Tô Mẫn dường như bị mắc kẹt trong một vòng lặp không hồi kết, với cảm giác như thể cuộc sống chỉ xoay quanh việc nhà. Hy vọng duy nhất mà Tô Mẫn có lúc đó là kết hôn. Năm 22 tuổi, Tô Mẫn gặp người chồng qua mai mối và chỉ sau vài lần gặp gỡ, họ quyết định kết hôn. Lúc đó trong đầu bà chỉ có một suy nghĩ: Sau khi kết hôn, bà có thể dọn ra khỏi nhà.

Quý bà 60 tuổi tìm lại hạnh phúc sau những chuyến đi- Ảnh 2.

Poster phim “Quyết tâm rời đi” - bộ phim dựa trên câu chuyện về cuộc đời Tô Mẫn

Tuy nhiên, cuộc sống hôn nhân không mang lại sự tự do mà Tô Mẫn mong đợi. Không chỉ bị bạo lực gia đình, bà còn bị chồng kiểm soát kinh tế. Mọi chi tiêu trong gia đình bà phải báo cáo với chồng. "Họ không coi tôi là một thành viên thực sự của gia đình. Cuộc sống của tôi chỉ xoay quanh bếp và ban công. Đến khi bị trầm cảm, tôi thậm chí không nhận ra mình bị bệnh. Đã có lúc tôi mơ được du hành xuyên thời gian để thay đổi số phận của mình", Tô Mẫn chia sẻ.

Càng đi càng xa

Quyết định lái xe rời khỏi Trịnh Châu, Tô Mẫn như bừng tỉnh. Bà lái xe đến Thành Đô, gặp lại bạn học cũ. Chồng bà ban đầu nghĩ rằng bà chỉ giận dỗi, sẽ trở về sau một hoặc hai tháng. Nhưng Tô Mẫn càng đi càng xa. Trên hành trình đó, bà Tô bắt đầu làm vlog để ghi lại trải nghiệm của mình. Ngoài cảnh hồ nước xanh biếc và cánh đồng bát ngát, bà cũng chia sẻ lý do quyết định rời bỏ gia đình chồng để tìm tự do. Là một người đã nghỉ hưu với trình độ học vấn trung học, Tô Mẫn cuối cùng nhận ra rằng bà không còn muốn chịu đựng sự kiểm soát của chồng hay gánh vác công việc nhà. Hàng chục năm trời, bà từng nghĩ đó là vai trò của một người phụ nữ, nhưng giờ đây, bà đã quyết định thoát ra.

Video bà đăng tải đã lan truyền nhanh chóng. Nhiều phụ nữ đã nhìn thấy chính mình hoặc mẹ của họ trong câu chuyện của Tô Mẫn và cảm ơn bà vì đã tạo động lực thay đổi. Với khoản lương hưu hơn 2.000 nhân dân tệ (tương đương khoảng 7 triệu đồng) mỗi tháng và tiền làm truyền thông, Tô Mẫn đã đi khắp đất nước, từ Hải Nam đến Tân Cương, ngắm biển và dạo chơi trên thảo nguyên. Năm 2024, bà lái chiếc RV đến một ngọn núi phủ đầy tuyết ở độ cao hơn 4.000 mét, ngồi trên đó và hát thật lớn. "Tôi đã thấy một thế giới rộng lớn hơn. Trong thế giới mới này, mọi người đều bình đẳng", bà viết trên mạng xã hội.

Quý bà 60 tuổi tìm lại hạnh phúc sau những chuyến đi- Ảnh 3.

"Bây giờ, mỗi ngày tôi đều yêu bản thân"

Ngay sau khi Tô Mẫn trở thành biểu tượng cho sự thức tỉnh của phụ nữ, bà vẫn bày tỏ rằng mình không muốn ly hôn. Bà lo sợ nếu ly hôn, trách nhiệm chăm sóc sẽ chuyển sang con gái của mình. Nhưng dần dần, bà Tô bắt đầu cân nhắc lại. Sau khi đàm phán, chồng bà đồng ý ly hôn mà không cần ra tòa với số tiền 160.000 nhân dân tệ (khoảng 560 triệu đồng).

Tô Mẫn nhớ lại khi nuôi con, bà nội và bà ngoại của Tô Mẫn thường nói về những bất hạnh của họ. Nhưng không phải ai cũng có suy nghĩ giống Tô Mẫn: có người không muốn đi đây đi đó, có người chỉ thích ở nhà chăm con, có người thà sống theo vai trò truyền thống và chịu đựng mọi thứ chỉ để làm tròn trách nhiệm. Trong thế hệ những người sinh năm 1960, Tô Mẫn là một trường hợp "nổi loạn" khi tự mình bước trên con đường mới. "Khi rời bỏ những vai trò truyền thống đó, khi thực sự bước ra ngoài, tôi mới thật sự là chính mình. Tôi hoàn toàn nghĩ về bản thân mình và không phải lo lắng chuyện gia đình".

Gần đây, khi tham gia một talk show và được hỏi liệu bà có yêu bản thân mình không, Tô Mẫn trả lời: "Bây giờ, mỗi ngày tôi đều yêu bản thân mình và sống theo mong muốn của mình. Trong khả năng và điều kiện của tôi, tôi sẽ không để bất cứ điều gì khiến mình phải hối tiếc trong tương lai".

Ngọc Nguyễn (Theo New York Times, The Paper)

Cánh cửa nghị trường rộng mở với phụ nữ dân tộc thiểu số ở Lạng Sơn

Cánh cửa nghị trường rộng mở với phụ nữ dân tộc thiểu số ở Lạng Sơn

Thời cuộc 23:12 31/12/2025

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, với ngày bầu cử 15/3/2026. Tại Lạng Sơn, từ tỉnh đến cơ sở, các cấp Hội LHPN, Mặt trận Tổ quốc và chính quyền đang kiên trì “mở cửa” nghị trường cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ dân tộc thiểu số, giúp họ tự tin tham gia ứng cử, nâng cao năng lực, nhất là kỹ năng chuyển đổi số để sẵn sàng gánh vác trọng trách đại diện cho Nhân dân.

10 sự kiện tác động đến bình đẳng giới và quyền phụ nữ trên thế giới năm 2025

10 sự kiện tác động đến bình đẳng giới và quyền phụ nữ trên thế giới năm 2025

Giới & Phát triển 13:48 28/12/2025

Năm 2025 là thời điểm then chốt trong nỗ lực toàn cầu hướng tới trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái. Hãy cùng báo PNVN điểm lại 10 sự kiện nổi bật tác động đến bình đẳng giới trên thế giới.

Nỗ lực “thắp sáng” di sản nghề thêu truyền thống ở Huổi Lèng

Nỗ lực “thắp sáng” di sản nghề thêu truyền thống ở Huổi Lèng

Văn hóa 08:43 25/12/2025

Nằm ẩn mình giữa mây ngàn gió núi của xã Mường Tùng (Điện Biên), những phụ nữ Xạ Phang, ở bản Huổi Lèng đang nỗ lực “thắp sáng” một báu vật vô giá của dân tộc mình. Đó là di sản nghề làm giày thêu truyền thống, nơi từng đường kim mũi chỉ không chỉ dệt nên hoa văn rực rỡ, mà còn gìn giữ nguyên vẹn linh hồn, cốt cách và bản sắc của cả cộng đồng qua bao thế hệ.

Thế nước và lòng dân trong giai đoạn phát triển mới của đất nước (Phần cuối)

Thế nước và lòng dân trong giai đoạn phát triển mới của đất nước (Phần cuối)

Thời cuộc 23:37 24/12/2025

Trong bối cảnh thế giới đang trải qua những biến động nhanh chóng, phức tạp và khó dự báo, với sự đan xen của cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, các cuộc xung đột khu vực, biến động kinh tế toàn cầu, cách mạng công nghệ và các thách thức an ninh phi truyền thống, yêu cầu đặt ra đối với Việt Nam không chỉ dừng lại ở việc giữ vững ổn định hiện có. Quan trọng hơn, đất nước phải chủ động tạo lập và củng cố một thế nước vững chắc, đủ khả năng thích ứng linh hoạt trước những cú sốc từ bên ngoài, đồng thời bảo đảm không gian phát triển an toàn, bền vững trong dài hạn.

"Báu vật sống" của điệu xòe cổ người Thái trắng ở lòng chảo Mường Lay

"Báu vật sống" của điệu xòe cổ người Thái trắng ở lòng chảo Mường Lay

Văn hóa 09:41 24/12/2025

Giữa lòng chảo Mường Lay (phường Mường Lay, tỉnh Điện Biên), nơi “tụ thủy” của ba dòng chảy (sông Đà, Nậm Na và suối Nậm Lay), có một người phụ nữ Thái trắng miệt mài “ngược dòng” thời gian để đánh thức những di sản đang ngủ yên. Đó là nghệ nhân Lò Thị Lả, người đã dành hơn nửa thế kỷ để sưu tầm, chắp nối những mảnh ký ức về điệu xòe cổ từ thời “vua Thái” Đèo Văn Long, biến chúng thành tài sản vô giá cho thế hệ mai sau.

Những mô hình làm nên dấu ấn của Hội LHPN tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2021-2025

Những mô hình làm nên dấu ấn của Hội LHPN tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2021-2025

Giới & Phát triển 14:21 21/12/2025

Trong hành trình đổi mới và phát triển, Hội LHPN tỉnh Hưng Yên đã để lại dấu ấn đậm nét bằng những mô hình hoạt động sát thực tiễn, chạm tới nhu cầu của phụ nữ ở từng địa bàn.

Thế nước và lòng dân trong giai đoạn phát triển mới của đất nước (Phần 4)

Thế nước và lòng dân trong giai đoạn phát triển mới của đất nước (Phần 4)

Thời cuộc 20:01 19/12/2025

Trong khi thế nước đang từng bước được nâng lên và lòng dân về cơ bản ổn định, đất nước ta đồng thời phải đối diện với những thách thức “kép”, vừa mang tính toàn cầu, vừa mang tính nội tại. Việc nhận diện đầy đủ, phân tích sâu sắc và chủ động ứng phó với các thách thức này sẽ quyết định khả năng Việt Nam giữ vững ổn định, củng cố thế nước và bồi đắp lòng dân trong giai đoạn phát triển mới.

Lễ cúng bến nước của người M’Nông hồi sinh giữa đại ngàn Đam Rông

Lễ cúng bến nước của người M’Nông hồi sinh giữa đại ngàn Đam Rông

Văn hóa 08:06 17/12/2025

“Lễ cúng bến nước” của đồng bào M’Nông tại xã Đam Rông 4 - Lâm Đồng đã được phục dựng hoành tráng, mang đậm bản sắc và linh thiêng vào sáng ngày 16/12/2025. Đây chính là thành quả đầy đầy ý nghĩa phát xuất từ khát khao tìm lại những giá trị văn hóa lâu đời đã và đang mai một dần của bà con người M’Nông cùng với sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Cục Văn hóa các Dân tộc (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và chính quyền địa phương.