• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Quyển sách được Thiền sư Thích Nhất Hạnh khuyên đọc

Bảo Minh - Ảnh: PNB 02/03/2021 - 09:05 (GMT+7)

Cuốn sách “Người trồng rừng” của Jena Giono

“Người trồng rừng” của Jena Giono với triết lý về hạnh phúc khi cho đi mà không mưu cầu nhận lại là cuốn sách được Thiền sư Thích Nhất Hạnh khuyên mỗi người nên tìm đọc.

Người trồng rừng của Jena Giono xuất bản năm 1953, sau đó được dịch ra nhiều thứ tiếng và gây được phong trào tái tạo rừng mạnh mẽ ở khắp nơi trên thế giới.

Chỉ dưới 4.000 từ, sách kể câu chuyện về những nỗ lực đơn độc của một người chăn cừu nhằm tái tạo lại một khu vực hoang vắng ở chân núi Alps trong nửa đầu thế kỷ 20. Mặc cho những hỗn loạn của chiến tranh, Elzéard Bouffier lặng lẽ gieo trồng hạt giống mỗi ngày trên vùng đất cằn cỗi ở chân núi Alps. Ông âm thầm trồng cây ngày này qua ngày khác mà không mưu cầu được ghi công hay đền đáp. Để rồi nhiều năm sau trở về, vùng đất "chỉ thấy có sa mạc" trở thành một khu rừng với cây cối xum xuê, suối chảy trở lại, đồng cỏ cũng bắt đầu xuất hiện, và quan trọng nhất, người ta bắt đầu thấy được sự sống hiện diện trên mảnh đất.

Khi xây dựng nhân vật người chăn cừu Elzéard Bouffier, tác giả Jena Giono muốn nói lên tâm nguyện thiết tha của mình, là làm sao con người và thiên nhiên sống với nhau thật hài hòa, trong mối thâm tình đã có với nhau từ muôn thuở. Phá hủy mối thâm tình đó là phá hủy tất cả.

Minh họa sách "Người trồng rừng" do Trần Quốc Anh thực hiện

Minh họa sách "Người trồng rừng" do Trần Quốc Anh thực hiện

Hơn 60 năm sau khi ra mắt, Người trồng rừng vẫn nhắc nhở chúng ta về sức mạnh tiềm ẩn của việc gieo hạt, chăm bón kiên nhẫn khi mọi thứ xung quanh dần cằn cỗi. Nó gửi đi thông điệp rằng những nhiệm vụ dù khiêm tốn nhất, khi được thực hiện với tình yêu thương, sẽ nhân giá trị lên gấp trăm lần ngay cả khi không ai chú ý.

Nội dung của quyển sách Người trồng rừng được chuyển thể thành phim năm 1987 và đoạt giải Cành Cọ Vàng thể loại Phim ngắn tại LHP Cannes 1987, giải Oscar cho Phim hoạt hình ngắn xuất sắc nhất năm 1988. Quyển sách được Thiền sư Thích Nhất Hạnh khuyên đọc bởi triết lý Phật giáo trong đó: hạnh phúc khi cho đi mà không mưu cầu nhận lại.

Người trồng rừng được Chân Quy Nghiêm chuyển ngữ sang tiếng Việt, Trần Quốc Anh minh họa, Phương Nam Books và NXB Phụ nữ Việt Nam liên kết xuất bản.


Nhà văn Jean Giono

Nhà văn Jean Giono

Jean Giono (1895-1970) được tôn vinh là một trong những nhà văn vĩ đại nhất của văn học Pháp thế kỷ 20. Ông là tác giả của hơn 30 cuốn tiểu thuyết, một số truyện ngắn, tiểu luận, thơ ca, kịch bản phim và kịch. Giono được vinh danh với giải thưởng văn học Prince Rainier of Monaco năm 1953, trao cho những thành tựu cả đời của ông.

Trong một cuộc phỏng vấn ngay trước khi ông qua đời, ông chia sẻ rằng: "Quyển sách không mang lại cho tôi một xu nào, và đó là lý do nó hoàn thành sứ mệnh của nó khi tồn tại". Jean Giono từ chối nhận tiền bản quyền cho câu chuyện, ông giải thích rằng mục đích của ông khi viết Người trồng rừng là khuyến khích mọi người yêu cây và tạo cảm hứng trồng cây.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm