Rán thịt kiểu này vừa mềm thơm, ít tốn dầu mỡ và không sinh chất độc

LÊ PHƯƠNG.
15/07/2022 - 16:20
Miếng thịt sau khi rán bên ngoài có màu vàng óng đẹp mắt, bên trong mềm ngọt, để lâu không bị khô cứng và quan trọng nhất là không sinh ra các chất có khả năng gây ung thư như cách rán kiểu truyền thống.

Thịt rán theo cách truyền thống dễ sinh bệnh

Với nhiều người, miếng thịt rán thơm ngon, cháy cạnh luôn là món khoái khẩu và được dùng thường xuyên. Tuy nhiên, nhiều người rán thịt theo kiểu truyền thống có thể khiến món ăn sinh chất độc, ảnh hưởng tới sức khỏe.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Chuyên gia về Công nghệ thực phẩm) cho biết, đa số mọi người rán thịt theo cách: Cho mỡ hoặc dầu vào chảo, đợi nóng lên thì đưa thịt vào rán vàng các mặt rồi lấy ra ăn. Miếng thịt phải chịu tác động dưới nhiệt độ cao quá lâu, khiến các phân tử bị bẻ gãy và gây ra các chất độc hại cho sức khỏe. Ngoài ra, với cách làm này miếng thịt chắc chắn sẽ bị khô cứng, khó nhai, khó tiêu hóa.

"Cách làm này được thực hiện qua nhiều thế hệ, tuy nhiên, nếu muốn bảo vệ sức khỏe, chúng ta cần thay đổi", PGS Thịnh nhấn mạnh. 

Miếng thịt rán ngập dầu vừa khô cứng, vừa có thể tạo ra chất gây ung thư. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục truyền thông dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng cho rằng, thực phẩm chiên rán thường sẽ chứa nhiều mỡ, cũng như phải tẩm ướp nhiều loại gia vị. Do vậy, ngoài cung cấp nhiều năng lượng thì chúng còn có thể sinh bệnh do thực phẩm bị biến đổi chất trong quá trình chế biến.

Cụ thể, khi đun lâu ở nhiệt độ cao, các axit béo không no sẽ bị ôxy hóa làm mất tác dụng dinh dưỡng. Mặt khác, các liên kết kép trong cấu trúc của các axit béo này bị bẻ gãy tạo thành các sản phẩm trung gian như peroxit aldehyt... rất có hại đối với cơ thể và lâu dài có thể gây ung thư.

Một vấn đề bác sĩ Tiến cũng cảnh báo tới mọi người, là tuyệt đối không tiết kiệm dùng lại dầu mỡ thừa đã qua chiên rán ở nhiệt độ cao. Việc làm này không chỉ làm mất giá trị món ăn mà nó còn gây bệnh.

Bác sĩ Tiến tư vấn, dù dầu và mỡ có vai trò quan trọng và không thể thiếu được với cơ thể, nhưng khi sử dụng cần chú ý: Nên dùng dầu thực vật, hạn chế dùng dầu mỡ dưới tác động của nhiệt độ cao, đặc biệt là những người mắc một số bệnh lý mãn tính như huyết áp, béo phì…

Thịt rán theo hướng dẫn của PGS Thịnh vẫn có độ vàng, vẫn mềm mà thơm ngon. (Ảnh minh họa)

Cách rán thịt thơm, mềm và an toàn với sức khỏe

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ thêm, chúng ta không nhất thiết phải từ bỏ các thực phẩm chiên rán như thịt lợn, bò hay cá... bởi đây là các món ăn thú vị, hấp dẫn. Để có được món thịt rán an toàn, ngon PGS Thịnh khuyên nên thay đổi cách chế biến như sau:

- Dùng chảo rộng, có vung đậy. Đun chảo nóng, cho nước và dầu (mỡ) vào trong chảo, lượng nước tùy vào trọng lượng miếng thịt. Khi cho dầu mỡ vào cùng nước, chúng sẽ nổi lên, sau đó đun sôi nước rồi cho thịt vào.

Trong quá trình đun nước sôi, thi thoảng mở vung lật miếng thịt, cứ như vậy cho đến khi nước bay hơi hết thì mở vung ra và tiếp tục đun nhỏ lửa. Dưới tác động của nhiệt lên dầu mỡ (lúc cho vào cùng nước), miếng thịt hơi xém một chút và vẫn dậy mùi thơm hấp dẫn đặc trưng của món rán. 

“Chúng ta chỉ cần rán hơi xém để tạo màu vàng trên mặt thịt, bởi nếu để miếng thịt trắng dù thịt chín nhưng khi đó sẽ thành thịt luộc, chứ không phải thịt rán”, ông Thịnh chia sẻ.

Theo ông Thịnh, quá trình rán thịt như vậy sẽ có hai giai đoạn. Thứ nhất là luộc chín dưới tác động của nước, miếng thịt chín rất đều. Thứ hai là nước cạn, mở vung ra miếng thịt sẽ săn chắc lại, lúc đó nhiệt của mỡ cao sẽ làm cho miếng thịt thơm vàng.

“Cách làm này rất đơn giản, không phải đứng canh bếp để lật rán, không lo bị sống mà rất thơm ngon. Tôi đã thực hiện và kết quả miếng thịt rất thơm, mềm chứ không hề bị cứng, khô như miếng thịt rán theo cách truyền thống”, ông Thịnh cho hay.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm