• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Rau xanh, hoa tươi ế ẩm, rớt giá mạnh sau Tết

Anh Quân 19/02/2021 - 15:52 (GMT+7)

Hoa tươi rớt giá mạnh sau Tết. Ảnh: Anh Quân

Rau xanh, hoa tươi rẻ đến mức người mua không nỡ mặc cả. Đó là chia sẻ của nhiều chị em khi đi chợ sau Tết, bởi nhiều loại nông sản mùa vụ đang có giá bán rẻ hơn nhiều lần so với cùng kỳ mọi năm.

"Sau Tết Nguyên đán, chợ ế quá chị ạ. Từ sáng sớm đến tận 12 rưỡi rồi mà mới chỉ bán được 1/3 số rau mang đi. Bán rẻ, bán tháo mà cũng không có khách mua. Người đi đâu hết, chợ vắng quá. Nguyễn Thị Huyền, mang rau từ tỉnh Vĩnh Phúc vào bán tại quận Ba Đình, Hà Nội thở dài.

Sau Tết rau xanh ế ẩm 

Chị Lê Thị Lan (tiểu thương, phố Hoàng Hoa Thám, Hà Nội) chia sẻ thêm: Mọi năm, sau dịp Tết, rau xanh bán chạy lắm. Nhất là tầm này năm ngoái, mưa đá đúng vào dịp Tết, nên trước rằm tháng Giêng, không có rau mà bán. Năm nay, thời tiết tốt, rau được mùa, giá rẻ mà nhu cầu tiêu thụ kém hơn hẳn. Dịch bệnh Covid-19, các nhà hàng, quán xá phải đóng cửa, nên không bán được cho mối khách buôn. Mà rau củ thì cứ đúng lứa phải thu hoạch, nên hàng hóa dư thừa, ế ẩm lại càng rớt giá.

Rau xanh, hoa tươi ế ẩm, rớt giá mạnh sau Tết  - Ảnh 1.

Rau xanh có giá rẻ hơn nhiều so với trước Tết. Ảnh: Anh Quân

Những loại rau mùa vụ như cải cúc, cải xanh, cải ngồng… được bán tại các chợ Hà Nội chỉ có giá 2.000 đồng/mớ. Nhiều loại rau xanh, củ quả khác cũng đang có giá bán rẻ bằng một nửa so với trước Tết.

Tại Trung tâm Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội, 5.000 củ su hào cũng đang được các nữ doanh nhân kêu gọi cộng đồng chia sẻ, ủng hộ người nông dân với giá 25.000 đồng/10 củ.

Rau xanh, hoa tươi ế ẩm, rớt giá mạnh sau Tết  - Ảnh 2.

5.000 củ su hào được Trung tâm Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội kêu gọi ủng hộ sẻ chia cùng bà con nông dân

Không chỉ có rau củ, một số loại nông sản khác như trứng gà, trứng vịt, trứng chim cút… cũng đang cần hỗ trợ tiêu thụ.

Rau xanh, hoa tươi ế ẩm, rớt giá mạnh sau Tết  - Ảnh 3.

Mỗi ngày có 20.000 quả trứng gà của một trang trại tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội cần hỗ trợ tiêu thụ

Hoa tươi rớt giá

Mê Linh, Tây Tựu, Phúc Thọ… là những vựa hoa lớn, cung cấp hoa cho Hà Nội và các tỉnh miền Bắc. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các loại hoa được trồng để phục vụ cho mùa lễ hội sau Tết không tiêu thụ được, các loại hoa, đặc biệt là hoa ly rớt giá thảm hại.

Chị Đỗ Thị Thanh (huyện Mê Linh, Hà Nội) cho biết: Riêng mua củ giống hoa ly đã 15.000,  20.000 đồng/củ. Bao nhiêu công sức chăm bón, đến đúng mùa thu hoạch thì những khu vực tiêu thụ hoa lớn trong dịp lễ hội đầu năm như Hải Dương, Quảng Ninh bị giãn cách. Lễ hội các nơi cũng bị ngừng, đình chùa đóng cửa, hoa bán ra không thu đủ tiền mua giống. Nhưng dù rẻ cũng phải bán. Con lợn, con gà còn có thể nuôi quá lứa. Rau xanh thu hoạch rồi còn phơi, sấy, sơ chế được thành các món để dành. Còn hoa đã nở, không bán được thì chỉ nhổ bỏ".

Rau xanh, hoa tươi ế ẩm, rớt giá mạnh sau Tết  - Ảnh 4.

Những bông hoa ly đang được kêu gọi "giải cứu" trên mạng xã hội

Tại các chợ, giá hoa tươi giảm chỉ còn bằng 1/2, 1/3 trước Tết. Chị Đặng Thu Thủy (Q. Thanh Xuân, Hà Nội) so sánh: Trước Tết Nguyên đán, giá hoa ly 3 - 4 tai lên tới 60.000 đồng/cành; hoa ly 5 tai là 75.000 đồng/cành. Ở thời điểm hiện tại, giá hoa ly loại đẹp dao động từ 12.000 đồng đến 19.000 đồng/cành. Một số loại hoa ly đã nở, chỉ có giá 6.000 đồng/cành. 

Vào ngày 28, 29 Tết, hoa lay-ơn (hoa dơn) có giá 140.000 - 180.000 đồng/bó 10 cành, giờ chỉ có giá 40.000 - 50.000 đồng/bó 10 cành. Hoa hồng leo bán 110.000 đồng/bó 100 bông. Hoa hồng thơm giá 130.000 đồng/100 bông. Hoa cúc 20.000 đồng/chục. Cành đào nhỏ cắm bàn trà hay ban thờ chỉ có giá 20.000 đồng.

Rau xanh, hoa tươi ế ẩm, rớt giá mạnh sau Tết  - Ảnh 5.

Nhiều loại hoa tươi bị rớt giá so với thời điểm trước Tết Nguyên đán 2021. Ảnh: Anh Quân

Trên chợ mạng, các hội, nhóm bán hàng online cũng đang có nhiều người kêu gọi "giải cứu" hoa tươi và rau xanh để chia sẻ cùng người nông dân tiêu thụ nông sản, vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm