Robot dạy Yoga, chơi với người già

Trà Ly (dịch)
04/09/2022 - 12:47
Robot dạy Yoga, chơi với người già
Tại một viện dưỡng lão của Mỹ, robot hình người có khả năng dạy yoga, kể chuyện cười và giúp phục hồi trí nhớ đã được đưa vào phục vụ chăm sóc cho các bệnh nhân Alzheimer giai đoạn đầu.

Một nhóm nhà nghiên cứu tại trường Đại học Minnesota, thuộc tiểu bang Minnesota, Mỹ, đã phát triển một loại robot mang dáng dấp của con người với những tính năng độc đáo. Được biết, hiện một viện dưỡng lão tại tiểu bang này đã cho một robot cao khoảng 60cm có tên là NAO và một robot cao chừng 1,2m được gọi là Pepper tham gia chăm sóc bệnh nhân Alzheimer giai đoạn đầu. 

Cụ thể, hai robot này có nhiệm vụ hỗ trợ các bệnh nhân về sức khỏe cảm xúc, thể chất và nhận thức. Chúng được tin là những robot đầu tiên ở Mỹ được phát triển tập trung vào việc chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ. Robot NAO sẽ đứng lớp dạy yoga, thái cực quyền và rèn luyện sức khỏe cho người cao tuổi. Còn Pepper sẽ giúp người bệnh tăng khả năng giao lưu và giải trí.

Robot dạy Yoga, chơi với người già - Ảnh 1.

Giáo sư khoa học máy tính Arshia Khan tại trường Đại học Minnesota là người chế tạo ra robot chăm sóc người già

Đây là cơ sở đầu tiên trong số 8 viện dưỡng lão trên khắp tiểu bang Minnesota bắt đầu sử dụng robot hình người trong công tác chăm sóc người bệnh. Sắp tới, các viện dưỡng lão trong khu vực cũng sẽ tiếp nhận những robot tương tự. 

Bà Arshia Khan, giáo sư khoa học máy tính tại trường Đại học Minnesota, một thành viên của dự án nghiên cứu robot này, khẳng định những con robot chỉ để hỗ trợ, không phải để thay thế con người. Hiện tại phòng thí nghiệm của bà Khan đang có tổng cộng 25 robot. 

Chia sẻ về thành quả của mình, giáo sư Khan nói: "Tôi vô cùng hào hứng khi được cùng các sinh viên làm nên lịch sử bằng cách triển khai robot hình người trong các viện dưỡng lão. Những robot này được phát triển thiên về mục đích hỗ trợ nhận thức và tinh thần cho người bệnh. Chúng có nhiệm vụ giúp cải thiện tâm trạng, kể chuyện cười hay những câu chuyện cuộc sống cho người bệnh".

Giáo sư Arshia Khan tiết lộ những robot này có khả năng thực hiện liệu pháp hồi tưởng theo hình thức truyền thống. Cụ thể là để những người mắc bệnh sa sút trí thuệ thường xuyên gặp những người hoặc nhìn thấy những đồ vật trong quá khứ nhằm giúp họ lấy lại một số ký ức.

Robot dạy Yoga, chơi với người già - Ảnh 2.

Robot hỗ trợ người mắc chứng sa sút trí tuệ bằng cách phát lại những hình ảnh quen thuộc

Trong khi chế tạo robot, các nhà nghiên cứu đã cho phép robot có tính năng hiển thị video, hình ảnh và phát nhạc vào những thời điểm cụ thể nhằm nhắc nhở người bệnh về các sự kiện cụ thể trong đời mà họ đã quên. Thậm chí, những robot này còn có thể nhảy múa, ca hát, chơi nhạc và tương tác. 

Để giải trí, robot còn có thể làm quản trò cho một buổi chơi bingo, hoặc đứng lớp hướng dẫn tập yoga. "Đây là một bước tiến quan trọng và là bước khởi đầu trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi và những người bị ảnh hưởng bởi chứng sa sút trí tuệ bằng cách sử dụng robot hình người", giáo sư Khan chia sẻ.

Thực tế, sự quan tâm của bà Khan đối với lĩnh vực chế tạo robot chăm sóc sức khỏe bắt nguồn từ chính trải nghiệm cá nhân của bà. Nhiều năm trước, khi cha bà bị suy tim sung huyết, nữ giáo sư đã chứng kiến cảnh mẹ bà phải vất vả như thế nào mỗi khi đỡ cha bà ra khỏi giường và chăm sóc ông. Từ đó, bà bắt đầu suy nghĩ các phương án để hỗ trợ những người trong hoàn cảnh tương tự.

Hiện nay, tại Mỹ, khi ngày càng có nhiều nhân viên viện dưỡng lão và hộ lý bỏ việc, một số cơ sở đã tính chuyện chuyển sang sử dụng robot để lấp đầy khoảng trống nhân lực. Trong khi đó, theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện thế giới có hơn 1 tỷ người trên 60 tuổi và con số này sẽ tăng lên thành 1,4 tỷ người vào năm 2030, tức chiếm khoảng 1/6 dân số toàn cầu. Vì vậy, nhu cầu về y tá và hộ lý chăm sóc tại nhà cũng tăng theo. 

Tuy nhiên, như nhiều lĩnh vực khác, trong lĩnh vực chăm sóc người già, các robot cũng có thể xử lý một số công việc có tính chất lặp đi lặp lại để giải phóng sức lao động của con người.

Bà Khan cho biết các viện dưỡng lão ở các bang khác, bao gồm Colorado và Pennsylvania, đã liên hệ với bà để tìm kiếm cơ hội hỗ trợ từ mẫu robot trên. Giáo sư Khan nói: "Robot hình người là cách chúng ta đi trước một bước trong việc chăm sóc người già. Sự gia tăng của dân số già cùng với việc ngày càng nhiều người bị ảnh hưởng bởi chứng sa sút trí tuệ khiến nhân lực chăm sóc người cao tuổi ngày càng thiếu hụt trầm trọng. Chúng ta cần tìm kiếm các giải pháp thay thế".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm