• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

Robot siêu nhỏ vận chuyển thuốc tiêu diệt tế bào ung thư

Mai Nguyễn (dịch) 26/11/2021 - 13:16 (GMT+7)

Robot siêu nhỏ vận chuyển thuốc tiêu diệt tế bào ung thư

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa sử dụng công nghệ in 3D phát triển thành công một loại siêu robot cực nhỏ để vận chuyển thuốc hóa trị tới đích tiêu diệt tế bào ung thư.

Robot in 3D làm bằng hydrogel có hình dạng giống như cá, cua... với các khoang rỗng để chứa thuốc, có thể bơi nhanh trong mạch máu giống như di chuyển trong nước.

Trong quá trình chế tạo, các nhà khoa học đã điều chỉnh độ đặc của vật liệu in ở một số bộ phận, như khi in càng cua hoặc miệng cá, để khi cần đóng mở dễ dàng theo sự thay đổi của độ axit. Tiếp theo, robot được đặt trong dung dịch chứa các hạt nano oxit sắt để tăng từ tính. Các loại robot này mang theo thuốc chữa bệnh kích thước hạt nano, được điều khiển bằng từ tính và chỉ nhả thuốc khi gặp môi trường với độ pH cao xung quanh khối u ung thư.

Qua thử nghiệm cho thấy, robot bơi qua các mạch máu mô phỏng dễ dàng, sau đó tiến về cụm tế bào ung thư. Tại đây, có dung dịch với hàm lượng axit cao hơn một chút. Kết quả, robot cá mở miệng rồi phun thuốc, giết chết tế bào ung thư. Còn nếu là cua, robot mở càng, các hạt nano phun ra hướng về phía khối u để tiêu diệt chúng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm