Sản phụ bị sản giật nặng, phù não, hôn mê sâu

Linh Trần
16/09/2022 - 21:41
Sản phụ bị sản giật nặng, phù não, hôn mê sâu

Ảnh minh họa

Khi đang mang thai ở tuần 33, sản phụ đã lên cơn co giật tại nhà. Tại BV, các bác sĩ xác định sản phụ bị sản giật nặng, phù não, hôn mê sâu.

Tối 16/9, BV Phụ sản Hà Nội cho biết, các bác sĩ của BV vừa cấp cứu thành công sản phụ N.H. (23 tuổi trú tại Hà Nội) bị sản giật nặng, phù não, hôn mê sâu.

Trước đó, khi đang mang thai ở tuần 33, sản phụ đã lên cơn co giật tại nhà. Ngay lập tức, gia đình đưa sản phụ tới cơ sở y tế tuyến dưới cấp cứu trong trạng thái hôn mê. Các bác sĩ tại cơ sở tuyến dưới đặt nội khí quản, bóp bóng, thực hiện chuyển tuyến cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, khi vừa xuống xe cấp cứu để chuyển vào BV Phụ sản Hà Nội, sản phụ huyết áp tăng nhanh đến 200/140mmHg, tim thai 130 lần/phút. Sản phụ trong trạng thái kích thích, giãy giụa, phù toàn thân, phù não.  

BV khai thác bệnh sử từ gia đình thì được biết, sản phụ theo dõi quản lý thai tại phòng khám tư phát hiện tăng huyết áp nhưng không điều trị. Nhanh chóng đánh giá tình trạng bệnh nhân, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực, chống độc & giảm đau (BV Phụ Sản Hà Nội) đã chỉ định thuốc để giảm kích thích, phòng cơn co giật sau đó dùng thuốc hạ huyết áp bằng đường tĩnh mạch.

Các bác sĩ đánh giá đây là một ca sản giật nặng ngay khi kiểm soát được cơn co giật của mẹ. Do đó, để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi, các bác sĩ quyết định chấm dứt thai kỳ bằng phương pháp mổ lấy thai.

Trong quá trình mổ, huyết áp được kiểm soát liên tục bằng đường truyền tĩnh mạch. Em bé nặng 1.800g cất tiếng khóc chào đời, sau đó được chuyển khoa Sơ sinh đánh giá, chăm sóc và điều trị.

Sau khi mổ lấy bé an toàn, sản phụ tiếp tục được thở máy, chống phù não và kiểm soát huyết áp. Sau 72 tiếng, sản phụ dần tỉnh táo, chuyển từ thở máy sang thở oxi rồi tự thở. Sau 6 ngày điều trị tích cực, sản phụ đã hoàn toàn tỉnh táo, không còn tình trạng phù, huyết động ổn định, các chỉ số xét nghiệm đều về ngưỡng bình thường. Hiện tại, cả sức khỏe của mẹ và bé đã hoàn toàn ổn định.

Theo các bác sĩ, sản giật  là 1 trong 5 biến chứng nguy hiểm nhất của sản khoa. Sản giật dẫn đến tỷ lệ cao tử vong mẹ và thai nhi hoặc những di chứng nặng nề suốt đời cho mẹ.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, mẹ bầu không được chủ quan với huyết áp cao và dấu hiệu phù trong thai kỳ. Bởi đây là dấu hiệu điển hình của tiền sản giật, nếu không chữa trị sẽ dẫn đến co giật (hay được gọi là sản giật). Sản giật là một biến chứng của tiền sản giật nặng, lúc này mẹ xuất hiện các cơn co giật nặng hoặc hôn mê sâu không rõ nguyên nhân, dẫn đến tử vong hoặc những tổn thương não và thần kinh suốt đời.

BV Phụ sản Hà Nội cho biết, bất kỳ thai phụ nào cũng có nguy cơ mắc tiền sản giật, tuy nhiên mẹ bầu hoàn toàn có thể sàng lọc và dự phòng tiền sản giật sớm để tránh hậu quả nặng nề.

- Từ thời điểm 11 tuần - 13 tuần 6 ngày, mẹ bầu có thể tới Trung tâm Sàng lọc, Chẩn đoán trước sinh & sơ sinh (BV Phụ Sản Hà Nội) thực hiện sàng lọc tiền sản giật để phát hiện nguy cơ mắc bệnh.

- Bất cứ thời điểm nào trong thai kỳ, nếu mẹ bầu thấy bất thường như chóng mặt, tăng huyết áp, phù, cần tới cơ sở sản khoa chuyên môn cao để được kiểm tra và phát hiện bệnh chính xác, từ đó điều trị dự phòng kịp thời.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm