• Mới cập nhật:

Khỏe

Sản phụ hiếm muộn 11 năm, sinh con khi đang nhiễm Covid-19

Linh Trần 22/05/2021 - 09:50 (GMT+7)

Các bác sĩ mổ bắt con cho sản phụ

Sản phụ vô sinh 11 năm, sau khi thụ tinh trong ống nghiệm, bệnh nhân đã có thai. Tuy nhiên, khi thai được 35 tuần, sản phụ đã bị nhiễm Covid-19 và phải mổ cấp cứu.

Sáng 22/5, bác sĩ Nguyễn Thu Hà, Phó trưởng Khoa Ngoại sản (BV Bệnh Nhiệt đới TƯ) cho biết, tối 21/5 các bác sĩ của BV vừa mổ bắt con thành công cho sản phụ L.T.Q. (33 tuổi, quê Điện Biên).

Theo bác sĩ Hà, bệnh nhân vào viện ngày 19/5 được chẩn đoán thai 35 tuần đang phát triển - nhiễm covid-19 và được chuyển khoa Cấp cứu trong cùng ngày. Bệnh nhân  được hội chẩn Hội đồng chuyên môn BV chẩn đoán: Bệnh nhân suy hô hấp - nhiễm Covid-19 trên nền thai 35 tuần (thụ tinh trong ống nghiệm) và suy thai.

Trước đó, bệnh nhân có tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid 19 BN3758 ngày 4/5/2021. Ngày 13/5 bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, sốt thành cơn kèm ho húng hắng lẫn đờm, mệt mỏi, được xét nghiệm SARS- CoV-2 tại BV dã chiến  tỉnh Điện Biên. Ngày 14/5/2021, bệnh nhân có kết quả dương tính và được chuyển về BV Bệnh Nhiệt đới TƯ.

Được biết bệnh nhân vô sinh 11 năm, sau khi thụ tinh trong ống nghiệm, bệnh nhân đã có thai và hoàn toàn khỏe mạnh.

Để tiến hành phẫu thuật bắt em bé, BV Bệnh Nhiệt đới TƯ phải huy động các bác sĩ từ các Khoa Cấp cứu, Sản, Nhi, Gây mê cùng tham gia. Sau hơn 1 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra bé gái nặng 2600gr.

Theo Bác sĩ Nguyễn Thu Hà, đây là thời điểm vàng để cứu con bởi mẹ suy hô hấp phải can thiệp thở máy sẽ ảnh hưởng nhiều đến con.

Sau phẫu thuật, em bé được chuyển về Khoa Nhi để chăm sóc và điều trị, còn sản phụ đã ổn định về sản khoa được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực điều trị tiếp. Hiện bệnh nhân an thần, thở máy, kháng sinh phổ rộng, có sử dụng vận mạch.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm