• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

Sản xuất cà phê trong phòng thí nghiệm

Mai Nguyễn (dịch) 09/10/2021 - 09:00 (GMT+7)
Lợi thế của phương pháp này là đòi hỏi ít nước và hoạt động vận chuyển hơn do sản xuất tại chỗ, không phụ thuộc vào mùa vụ hay thuốc trừ sâu... nên có lợi cho sức khỏe con người và môi trường.

Các chuyên gia ở khoa Công nghệ sinh học, Viện nghiên cứu VTT,  Phần Lan, do tiến sĩ Heiko Rischer đứng đầu vừa tạo ra cà phê trong phòng thí nghiệm. Cốc cà phê đầu tiên có mùi, vị y chang cà phê thông thường. Nó được tạo ra bằng cách nuôi tế bào chứ không phải động, thực vật thực sự, hình thức canh tác mới trong nông nghiệp hay "nông nghiệp tế bào", dùng công nghệ sinh học thay cho canh tác kiểu truyền thống. Lợi thế của phương pháp này là đòi hỏi ít nước và hoạt động vận chuyển hơn do sản xuất tại chỗ, không phụ thuộc vào mùa vụ hay thuốc trừ sâu... nên có lợi cho sức khỏe con người và môi trường.

Theo tiến sĩ Heiko Rischer, quá trình sử dụng tế bào thật của cây cà phê, ban đầu nó được nuôi cấy từ một bộ phận của cây, ví dụ như lá. Tiếp đến, các tế bào nhân lên trong một môi trường dinh dưỡng nhất định. Cuối cùng, chúng được chuyển đến một lò phản ứng sinh học để thu hoạch. Sau đó, các tế bào được sấy khô, rang và đem pha. Nhóm nghiên cứu muốn hợp tác với các đối tác công nghiệp để phát triển sản phẩm cung cấp cho thị trường. Theo thống kê, thế giới sản xuất gần 10 tỷ kg cà phê mỗi năm và nhu cầu tiêu thụ còn tiếp tục tăng nhanh trong tương lai gần. Dự án trên hy vọng sẽ đảm bảo tốt vấn đề "an ninh cà phê" cho nhân loại, hạn chế nạn phá rừng. "Theo tiến độ dự kiến, sản phẩm thương mại sẽ có mặt trên thị trường trong vòng 4 năm tới", Rischer tiết lộ cùng báo giới.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm