• Mới cập nhật:

Khỏe

Sau 5 năm ca ghép gan đầu tiên từ người chết não, bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường

Đông Quân 24/07/2020 - 07:56 (GMT+7)

Gia đình ông Võ Quốc Hùng đến thăm và cảm ơn Bệnh viện Chợ Rẫy sau 5 năm được ghép gan từ người cho chết não

Sau 5 năm, sức khỏe bệnh nhân đầu tiên được ghép gan từ người cho chết não tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã có nhiều ổn định, các chức năng gan hồi phục và có thể sinh hoạt như người bình thường.

Ngày 23/7,  gia đình ông Võ Văn Hùng - bệnh nhân đầu tiên được ghép gan từ người cho chết não tại Bệnh viện Chợ Rẫy - đã đến thăm và cảm ơn Bệnh viện vì đã thực hiện thành công ca ghép gan cho ông vào 5 năm trước.

Trước đó, khi ông Hùng bị ung thư gan và có chỉ định ghép gan, con gái của ông Hùng đã tiến hành các xét nghiệm để hiến tặng gan cho cha. Tuy nhiên, một tuần trước ghép, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận được thông tin có 1 bệnh nhân bị tai nạn chết não và gia đình bệnh nhân đồng ý hiến tạng cứu người.

Ông Võ Quang Hùng đã được ghép gan từ quà tặng của bệnh nhân này. Sau 5 năm được ghép gan, sức khỏe ông Hùng đã có nhiều ổn định.

Cùng ngày, bệnh nhân N.M.H - người được ghép gan từ người cho sống trong mùa dịch Covid - 19 tại Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã tái khám sau 1 tuần xuất viện.

Bệnh nhân H. bị suy gan cấp và điều trị một thời gian ở bệnh viện khác. Sau 48 giờ được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng nặng, bệnh nhân rơi vào hôn mê cần phải lọc máu, thay huyết tương, đồng thời có chỉ định ghép gan khẩn cấp.

Hai ngày sau đó, trước các kết quả xét nghiệm về mức độ tương thích của lá gan người hiến, bệnh nhân đã được ghép gan từ chính người thân của mình. Đây là ca ghép gan đầu tiên do Bệnh viện Chợ Rẫy trực tiếp thực hiện trong mùa dịch Covid-19 mà không có sự hỗ trợ từ các chuyên gia nước ngoài.

Tính đến nay, sau gần 5 năm ghép gan, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện cho 28 trường hợp, trong đó có 6 ca ghép gan từ người cho chết não.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm