• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Sau lệnh siết tín dụng, các ngân hàng cho vay bất động sản thế nào?

PV 16/05/2022 - 20:28 (GMT+7)
Trong khi nhiều cơ quan quản lý phát đi thông điệp siết tín dụng với lĩnh vực bất động sản, nhiều ngân hàng vẫn duy trì quan điểm tiếp tục mở rộng cho vay trong lĩnh vực này.

Ngân hàng MSB hiện đang cho vay mua nhà với lãi suất 4,99%/năm áp dụng cho 3 tháng đầu cho sản phẩm vay mua nhà 24 tháng không bao gồm các dự án liên kết. Theo đó, những khoản vay mua nhà ở của ngân hàng này hiện được cấp hạn mức tín dụng cao nhất lên đến 90% giá trị tài sản thế chấp và kỳ hạn vay 35 năm đối với nhà gắn liền với đất có sổ hồng.

TPBank và VPBank đang có chung mức lãi suất cho vay mua nhà là 5,9%/năm, trong đó TPBank cho biết quá trình duyệt hồ sơ vay chỉ trong 24 giờ. Hay Sacombank, VIB có sản phẩm cho vay mua nhà ở với giá trị cấp tín dụng bằng 100% giá căn nhà, lãi suất 8,3%-8,5%/năm thời hạn vay vốn lên đến 25-30 năm…

Đại diện của ABBank cho biết, trong khi nhiều ngân hàng vừa qua có chủ trương không tăng trưởng tín dụng vào lĩnh vực bất động sản, bao gồm cả cho vay mua nhà để ở, nhưng ABBank chưa có định hướng này. Được biết, trong năm 2021, ABBank là một trong những ngân hàng có dư nợ cho vay bất động sản tăng trưởng dương, bao gồm cả kinh doanh bất động sản, xây lắp và cho vay mua nhà để ở. Thực tế này xuất phát từ nhu cầu vay mua nhà của khách hàng tăng trong năm 2021. Tuy nhiên, tỷ trọng cho vay trong lĩnh vực bất động sản của ngân hàng vẫn được đánh giá ở mức an toàn.

Sau lệnh siết tín dụng, các ngân hàng cho vay bất động sản thế nào? - Ảnh 1.

Nhiều ngân hàng vẫn duy trì quan điểm tiếp tục mở rộng cho vay trong lĩnh vực này

Lãi suất mua nhà ở của Vietcombank hiện nay áp dụng từ 6,7%-8,2%/năm đối với 24 tháng đầu, sau đó lãi suất cho vay được tính trên cơ sở lấy lãi suất huy động 12 tháng cộng thêm 3,5%, nhưng không thấp hơn lãi suất sàn do Vietcombank công bố. BIDV cũng đang cho vay mua nhà với lãi suất từ 6,2%/năm, ngân hàng này còn có nhiều sản phẩm cho vay điện tử nên việc giải quyết hồ sơ cho vay rất nhanh gọn và lãi suất cạnh tranh so với các ngân hàng khác.

Vừa qua, hàng Nhà nước Việt Nam đã ra công văn gửi các chi nhánh ngân hàng, tổ chức tín dụng về việc yêu cầu kiểm soát chặt các khoản cấp tín dụng với các lĩnh vực rủi ro như đầu tư, kinh doanh bất động sản. Ngay sau đó, hàng loạt ngân hàng đã có động thái siết cho vay bất động sản, thậm chí là thông báo dừng cho vay bất động sản.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định, một số ngân hàng sở dĩ dừng cho vay bất động sản thời gian qua là do tỷ trọng cho vay lĩnh vực này ở mức cao. Các khoản vay trong lĩnh vực bất động sản được Ngân hàng Nhà nước kiểm soát hàng ngày, nên những ngân hàng có tỷ trọng cho vay quá lớn sẽ bị đưa vào nhóm cảnh báo và buộc phải hạn chế cho vay mới. Còn các ngân hàng khác, hoạt động cho vay vẫn diễn ra bình thường.

Chủ trương của Ngân hàng Nhà nước cũng là tập trung dòng vốn vào sản xuất kinh doanh, hạn chế tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro như chứng khoán, bất động sản... song không hạn chế đối với nhu cầu mua nhà để ở của người dân. Theo Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, thời gian qua, tín dụng vào bất động sản đã được kiểm soát rất chặt chẽ, tới đây có thể sẽ kiểm soát chặt hơn nữa, đặc biệt đối với mục đích đầu cơ. "Tuy nhiên, vốn vẫn ưu tiên phục vụ nhu cầu chính đáng cho người dân mua nhà, đất để ở thật", Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm