• Mới cập nhật:

Khỏe

Sau phẫu thuật 4 năm, mũi người phụ nữ bị thủng, lộ cả sụn sillicon ra ngoài

Đông Quân 08/12/2021 - 16:28 (GMT+7)

Người phụ nữ bị nhiễm khuẩn thủng đầu mũi sau nâng mũi 4 năm

Sau khi phẫu thuật nâng mũi cách đây 4 năm, đầu chóp mũi của người phụ nữ bị sưng đỏ, vật liệu nâng mũi bị lộ ra ngoài ở phần đầu mũi.

Ngày 8/12, Đơn vị Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ - Bệnh viện Da Liễu TPHCM cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị một trường hợp tai biến nhiễm khuẩn thủng đầu mũi sau phẫu thuật nâng mũi cách đây 4 năm.

Theo đó, bệnh nhân là chị N.T.D.T. (ngụ tại quận 12, TPHCM) đến Bệnh viện khám trong tình trạng đầu chóp mũi bị sưng đỏ, vật liệu nâng mũi bị lộ ra ngoài ở phần đầu mũi.

Chị T. cho hay vào năm 2018, chị có đến một thẩm mỹ viện để nâng mũi và được tư vấn nâng mũi bằng sụn sinh học với giá khoảng 28 triệu đồng. Đến khoảng tháng 5/2021, đầu mũi chị xuất hiện một nốt nhọt với triệu chứng sưng, đỏ… Nghĩ rằng đây là nhọt da thông thường và do dịch bệnh nên chị ra nhà thuốc mua kháng sinh về uống nhưng tình trạng không cải thiện. Vài tuần sau đó, da đầu mũi của chị T. bắt đầu bị thủng, "sụn sillicon" lộ ra ngoài.

Tại Bệnh viện Da Liễu TPHCM, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm khuẩn, thủng đầu mũi lộ vật liệu cấy ghép. Đây là một tình trạng cấp cứu thẩm mỹ, bệnh nhân được làm hồ sơ nhập viện ngay sau đó.

Mũi người phụ nữ bị thủng, lộ cả sụn sillicon ra ngoài - Ảnh 1.

"Sụn sillicon" bị lộ ra ngoài sau 4 năm phẫu thuật nâng mũi

Bệnh nhân được chỉ định thực hiện thủ thuật tháo vật liệu cấy ghép. Các bác sĩ đã lấy ra sụn mũi sillicone hình chữ "L" ra ngoài. Trong quá trình tháo sụn mũi, đã có một lượng mủ vừa phải, đặc chảy ra cùng. Tiếp đó, các bác sĩ đã tiến hành làm sạch khoang, cắt lọc mô hoại tử, chuẩn bị cho việc tạo hình lại mũi thì hai.

Cần tìm địa chỉ uy tín

PGS.TS.Bs Phạm Hiếu Liêm - Trưởng Đơn vị Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ - Bệnh viện Da Liễu TPHCM là người trực tiếp khám và tư vấn cho bệnh nhân cho biết, nhiễm khuẩn, thủng đầu mũi lộ vật liệu có thể xảy ra sớm hoặc muộn sau phẫu thuật nâng mũi. Nhiễm khuẩn thường hay gặp khi nâng mũi bằng vật liệu sụn nhân tạo.

Về nguyên nhân của tình trạng này, theo bác sĩ Liêm, thứ nhất có thể do vật liệu nâng mũi là sụn nhân tạo không đảm bảo tính "trơ" gây tình trạng dị ứng, nhiễm khuẩn. 

Thứ 2, có thể do vật liệu nâng mũi quá dày và dài hoặc chất liệu cứng, nhất là đối với miếng độn silicon hình chữ "L" với đoạn trụ mũi dài thì nguy cơ tổn thương da và lòi sụn nơi đầu mũi càng cao. 

Thứ 3, có thể bệnh nhân có nhiễm khuẩn tiềm ẩn trước đây và nhiễm khuẩn này diễn ra từ từ mà bệnh nhân không để ý nên không biết cho đến khi xuất hiện triệu chứng lạ, cụ thể ở bệnh nhân này là nổi nhọt ở đầu mũi. 

Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như không đảm bảo vô khuẩn khi phẫu thuật, chăm sóc hậu phẫu…cũng là nguyên nhân gây nhiễm trùng.

Mũi người phụ nữ bị thủng, lộ cả sụn sillicon ra ngoài - Ảnh 2.

Bác sĩ thực hiện thủ thuật điều trị cho bệnh nhân

Cũng theo PGS.TS.Bs Phạm Hiếu Liêm, xử lý biến chứng lộ sóng mũi là một kỹ thuật phức tạp vì đầu mũi là một đơn vị thẩm mỹ tương đối nhỏ, rất phức tạp. Bệnh nhân khi gặp tình trạng này không những bị ảnh hưởng nặng nề về mặt hình thể chức năng mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt. Nếu phát hiện, xử lý sớm thì kết quả thường tốt hơn. Biến chứng để lại sẽ là một vết sẹo nhỏ nơi đỉnh mũi.

Khoảng 6 tháng sau khi mũi ổn định, vết sẹo lành, bệnh nhân có thể tái tạo - nâng mũi lại. Với lần tạo hình - nâng mũi thì 2 này, đối với các tình trạng mũi biến chứng thường ưu tiên sử dụng nhất vẫn là vật liệu tự thân: Trung bì mỡ, sụn sườn... Đây là một kỹ thuật khó, phức tạp đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề cao tại cơ sở uy tín.

"Ai cũng mong muốn có chiếc mũi cao, thanh tú, tự nhiên…và nâng mũi là một nhu cầu thẩm mỹ chính đáng. Tuy nhiên người dân cần lưu ý tìm hiểu kỹ nơi thực hiện phẫu thuật nâng mũi, hợp lệ về chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động, cơ sở này có thật sự uy tín… Sau phẫu thuật nâng mũi nếu thấy có các dấu hiệu lạ tại vùng mũi phải đi khám ngay để được phát hiện sớm và xử lý triệt để nếu có biến chứng xảy ra. Trong trường hợp bệnh nhân này, nếu được xử lý sớm sẽ không phải đến mức thủng đầu mũi và để lại sẹo xấu vùng đầu mũi", - Trưởng Đơn vị Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ - Bệnh viện Da Liễu TPHCM khuyến cáo.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm