• Mới cập nhật:

Yêu

Sau sinh, mẹ cảm thấy chán ghét con mình

Thanh Tâm 08/09/2021 - 10:00 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Gần đây, em thấy tình trạng của mình ngày càng nặng. Em sợ tiếng khóc của con. Thậm chí khi nhìn thấy con, em không còn muốn bế, ôm ấp nó...
Chị Thanh Tâm thân mến!

Em nghĩ em đang có dấu hiệu của trầm cảm sau sinh, chị Thanh Tâm ạ. Có những lúc nhìn con, em cảm thấy chán ghét và không muốn nuôi con nữa.

Em mới sinh con được hơn 1 tháng và đang ở nhà bố mẹ chồng. Từ lúc mang thai, em luôn chuẩn bị tinh thần mình sẽ đẻ thường, nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, chăm sóc con theo kiểu Nhật, rèn con ngủ theo kiểu Pháp... Mọi điều em chuẩn bị như đổ xuống sông xuống bể, khi mang thai ở tuần thứ 39, em được biết thai nhi "tràng hoa cuốn cổ" 3 vòng, bác sỹ phải lên lịch để sinh mổ gấp cho đảm bảo an toàn.

Vừa sinh xong, em đau không thể nhấc nổi người. Con khóc vì đói, em cố gắng vắt sữa non mà không được lấy một giọt. Chồng em phải pha sữa công thức để con ăn cho đỡ đói. Em day dứt khi không thể nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Hai ngày, 3 ngày rồi 5 ngày, sữa vẫn chưa về khiến em rất thất vọng. Em chưa chuẩn bị tinh thần cho trường hợp này, em cảm thấy mệt mỏi.

Nhà bố mẹ chồng hoàn toàn khác với nhà em. Cũng lâu rồi em và chồng không ở lại đây lâu đến như thế. Ngày qua ngày, thời gian trôi đi chậm chạp và buồn chán. Em bị mất ngủ, chợp mắt được một chút lại gặp ác mộng. Tinh thần em căng thẳng, đôi khi mẹ chồng nói gì, em còn không nghe rõ để làm theo, khiến bà bực mình. Những lúc vậy, em lại khóc. Trước đây em không nhạy cảm như vậy, nhưng bây giờ, chỉ cần ai khẽ nói tới là em lại khóc. Người đau mỏi, tối lẫn ngày đều không ngủ được, đầu óc thần kinh luôn căng như dây đàn. Em còn bị tắc tia sữa. Mỗi lần như vậy, ngực căng cứng, đau nhức. Em không muốn cho con bú nữa.

Sau khi vợ sinh con, chồng em thường phải đi trực, có những tuần trực liền 3 ngày mới về nhà. Ở cùng bố mẹ chồng không hợp, em thấy tủi thân lắm. Em muốn được về nhà riêng nhưng chỉ cần em mở lời về chuyện này, chồng em lại gắt lên: "Anh thấy em lạ thật, vừa mới sinh con xong, ở đây có bố mẹ chăm sóc cơm nước, sướng vậy rồi mà cứ kêu khổ với mệt mỏi. Anh không hiểu tại sao em lại không ngủ được, thế em muốn gì nữa?". Chồng càng nói, em càng cảm thấy tủi thân. Em cũng không hiểu tại sao mình lại bị như vậy nữa.

Gần đây, em thấy tình trạng của mình ngày càng nặng. Em sợ tiếng khóc của con. Thậm chí khi nhìn thấy con, em không còn muốn bế, ôm ấp nó. Từ trước tới giờ, chưa khi nào em nghĩ mình lại rơi vào hoàn cảnh này.

Lên mạng tìm hiểu thông tin, em thấy những triệu chứng này giống bệnh trầm cảm sau sinh. Em đã nghiêm túc nói chuyện với chồng. Cuối cùng, chồng em cũng đã lắng nghe em và hôm sau xin phép bố mẹ để chúng em về nhà. Mẹ chồng em khó chịu nói to, khiến em dù ở tầng 2 cũng nghe thấy: "Vợ mày sướng không biết đường hưởng, tiền không phải kiếm, nhà không phải mua, cái gì cũng có sẵn hết rồi mà còn bày đặt trầm cảm!". Em buồn lắm, chị Thanh Tâm ạ!

                                                                                                           Tú Quỳnh (Hà Nội)

Chào em!

Sau khi sinh con, phụ nữ bị mất nhiều máu và sức lực. Bởi vậy, trong thời gian này, bồi bổ cơ thể và giữ giấc ngủ tốt là rất quan trọng. Em không ngủ được sẽ ảnh hưởng rất nhiều về thần kinh. Ngay cả người khỏe mạnh bình thường nếu mất ngủ trong thời gian dài có thể dẫn tới rối loạn cảm xúc, buồn rầu, lo âu, chán nản... Trong thời gian này, về nhà riêng ở trong môi trường thân quen, em hãy cố gắng thư giãn thoải mái và chú ý ăn uống để khỏe mạnh. Thân khỏe trí mới vững.

Thanh Tâm nghĩ, trong thời gian này, em nên có thêm mẹ hoặc chồng ở bên cạnh để hỗ trợ chăm sóc em bé. Những kì vọng của em về sinh đẻ cũng là một trong những nguyên nhân khiến em chán nản như bây giờ, vì vậy, tùy vào từng hoàn cảnh mà mình thích nghi để giảm căng thẳng.

Nếu còn tắc tia sữa, em có thể đi khám. Đông y có nhiều vị thuốc thông tắc tia sữa nhanh, hiệu nghiệm, em chỉ cần uống 1-2 thang sẽ giải quyết được vấn đề khó chịu và sự mặc cảm không có sữa nuôi con. Cảm xúc của người mẹ chi phối em bé rất nhiều. Sự trồi sụt cảm xúc của mẹ có thể khiến bé bất an, quấy khóc và khó vào nếp ăn nếp ngủ hơn. Em hãy bình tâm nhé vì người mẹ luôn là người biết cách chăm sóc con tốt nhất.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm