Sau vàng SJC, nhiều người gom vàng nhẫn

Minh Anh
18/01/2024 - 10:53
Sau vàng SJC, nhiều người gom vàng nhẫn

Sau vàng SJC, nhiều người gom vàng nhẫn. Ảnh: Minh Anh

Vàng nhẫn được cho là luôn có diễn biến tăng tích cực và ổn định hơn vàng SJC, đến nay đã vượt mốc kỷ lục 64 triệu đồng/lượng.

Vàng nhẫn giao dịch sôi động

Thời gian qua, chứng kiến đà "bay cao" của vàng miếng SJC, chạm ngưỡng 79-80 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cũng từ đó chịu tác động nhẹ, lập đỉnh trên mốc 64 triệu đồng.

Song, diễn biến tăng vọt bất thường của vàng SJC khiến Ngân hàng Nhà nước phải gửi công điện về việc điều chỉnh giá vàng, ngay sau đó, vàng miếng SJC nhanh chóng "lao dốc" mạnh xuống vùng 75-76 triệu đồng/lượng như hiện nay. Tuy nhiên, so với thời điểm trước khi tăng đỉnh, con số này vẫn khá cao, khoảng cách chênh lệch giữa hai chiều lớn tại 73,5-76 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), tiềm ẩn rủi ro lớn cho người mua.

Đi ngược với vàng SJC, vàng nhẫn thời gian qua vẫn bền bỉ xu hướng tăng, biến động không quá mạnh, vượt đỉnh quanh ngưỡng 64 triệu đồng/lượng, vài ngày trước, thậm chí chạm gần mốc 65 triệu đồng/lượng.

Sau vàng SJC, nhiều người gom vàng nhẫn- Ảnh 1.

Vàng nhẫn duy trì đà tăng ổn định (Ảnh: Internet)

Tính đến nay, sau khoảng 1 năm, vàng nhẫn đã tăng mạnh gần 10 triệu đồng/lượng, từ 55 triệu đồng/lượng.

Ghi nhận tại các điểm giao dịch vàng, trạng thái khá sôi động, mặc dù giá đang ở mức đỉnh nhưng vẫn nhiều người tới để gom vàng nhẫn.

Chị Nguyễn Thu Trang (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Biết tin giá vàng nhẫn lên cao, tôi quyết định gom thêm vàng nhẫn, bởi vàng miếng SJC đang khá bấp bênh và tồn tại nhiều rủi ro, nên vàng nhẫn là sự lựa chọn an toàn để đầu tư hoặc có thể dùng để tích trữ, làm tặng quà cưới khi cần. Hơn nữa, theo kinh nghiệm đầu tư vàng nhiều năm của tôi, vàng nhẫn thường duy trì đà tăng, không quá mạnh nhưng ổn định và còn đáp ứng được nhiều nhu cầu trong cuộc sống nữa".

Đi qua nhiều điểm giao dịch vàng để tham khảo giá, chị Lê Hồng Anh (quận Ba Đình, Hà Nội) đã mua thêm khoảng 4 lượng vàng nhẫn tròn với kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng. "Tôi đầu tư vàng cũng nhiều năm nay rồi, và thường xuyên giao dịch mua – bán liên tục, khi nào được giá thì tôi sẽ bán, tôi thấy giá vàng đang có xu hướng tăng cao nên quyết định mua vào để đầu tư thêm, hy vọng vàng nhẫn sẽ tăng mạnh lên vài triệu đồng nữa, gần chạm mốc 70 triệu đồng/lượng thì càng tốt".

Bên cạnh xu hướng mua vào, một số khách hàng tới các điểm kinh doanh vàng để bán ra, với nhu cầu chốt lời khi vàng nhẫn đang quanh vùng đỉnh.

"Tôi mua vàng rải rác nhiều năm, hầu như năm nào vào thời điểm cuối năm sát Tết hoặc đầu năm là tôi sẽ mua vàng, người ta có câu "không gì quý bằng vàng" mà nên cũng tích trữ được kha khá. Đợt này nhà sắp có đám nên cần thêm chi phí, giá vàng nhẫn đang được lời khá cao, chỉ so với thời điểm 1 năm trước tôi mua vào mức 55 triệu đồng/lượng, đến nay là tôi có thể chốt lời khá cao khoảng 8 triệu đồng/lượng, nên tôi quyết định bán luôn 6 cái nhẫn vàng" chị Đặng Thị Hoa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ.

Có thể thấy, xu hướng giao dịch với vàng nhẫn đến từ nhiều nhu cầu khác nhau, do bối cảnh vàng nhẫn có đà tăng trưởng ổn định hơn vàng SJC. Ngoài ra, còn đến từ thói quen tích trữ vàng vào các dịp cuối và đầu năm, thời điểm mùa cưới diễn ra... nhu cầu đối với vàng nhẫn càng được nâng cao.

Giá vàng hôm nay

Giá vàng SJC hôm nay đang được niêm yết tại các công ty vàng đồng loạt giảm xuống quanh ngưỡng 76 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, Bảo Tín Minh Châu niêm yết tại 73,7-75,95 triệu đồng/lượng vàng miếng SJC. Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) giữ mức giá 73,5-76 triệu đồng/lượng, còn DOJI giữ mức giá 73,45-75,95 triệu đồng/lượng.

Sau vàng SJC, nhiều người gom vàng nhẫn- Ảnh 2.

Diễn biến giá vàng 1 tháng qua (Ảnh: Web giá vàng)

Vàng nhẫn trơn cũng giảm nhẹ 450.000 đồng/lượng, mức chênh 2 chiều khoảng 1 triệu đồng. Bảo Tín Minh Châu duy trì mức 63,28-64,38 triệu đồng/lượng. DOJI đứng ở mức 63,05-64,05 triệu đồng/lượng.

Diễn biến này được cho đến từ nỗi lo Nhà nước can thiệp khiến cả vàng miếng SJC và vàng nhẫn đều có xu hướng giảm.

Tại thế giới, giá vàng tiếp tục chịu sức ép từ đồng USD tăng mạnh, đứng tại 2.007,9 USD/ounce (sàn Kitco), giảm hơn 20 USD/ounce so với giá ngày hôm qua.

Giới phân tích cho biết nhiều người có xu hướng tích giữ vàng nhẫn hơn vàng miếng SJC do vàng SJC đang giảm, khoảng cách với vàng thế giới cao tới 15 triệu đồng/lượng; trong khi đó, vàng nhẫn chỉ chênh khoảng vài triệu đồng/lượng. Đồng thời, loại mặt hàng kim loại quý này có diễn biến ổn định hơn vàng miếng SJC.

Tuy nhiên, trước bối cảnh vàng thế giới phụ thuộc nhiều vào yếu tố chính trị, kinh tế... vẫn còn nhiều khả năng vàng "rung lắc" mạnh, nhà đầu tư/người mua nên cẩn trọng theo dõi trước khi giao dịch.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm