• Mới cập nhật:

Xã hội

Sẻ chia và tương trợ nhau giữa tâm dịch Ấn Độ

PV 29/04/2021 - 18:51 (GMT+7)
Giữa “cơn khát” oxy và khẩu trang khi dịch COVID-19 hoành hành ở Ấn Độ, có người đã sản xuất và cung cấp oxy miễn phí cho bệnh nhân Covid-19. Có người may khẩu trang hoặc nấu ăn miễn phí giúp người bệnh. Họ hết lòng tương trợ nhau để sớm ngăn chặn được dịch bệnh.

Anh Manoj Gupta - Quản lý Nhà máy Ispat Rimjhim ở Khu công nghiệp Sumerpur của Hamirpur, Uttar Pradesh (Ấn Độ) - đã quyết định để nhà máy sản xuất oxy hóa lỏng vốn dùng trong sản xuất thép không gỉ của mình chuyển sang cung ứng cho bệnh viện và người dân. Điều quan trọng là anh chỉ bán oxy với giá 1 Rupee (khoảng 300 đồng) cho 1 bình 50 lít cho dân dù giá trên chợ đen lên tới 50.000 rupee (khoảng 15 triệu đồng). Giá lúc bình thường của một bình dung tích tương đương cũng đã 5.000 rupee (khoảng 1,5 triệu đồng).

Ấn Độ - tương trợ nhau

Nhà máy cung cấp oxy của anh Manoj Gupta

Mọi người và các bệnh viện từ Aligarh, Noida, Lucknow, Banaras và nhiều nơi khác đang đến nhà máy của anh để nạp đầy ôxy. Họ chỉ cần xuất trình giấy chứng nhận y tế là được tặng không mất tiền.

" Anh Yogesh Agarwal - Giám đốc điều hành nhà máy và tôi đã quyết định cung cấp oxy từ thiện cho những người đang cần chúng. Chúng tôi thu phí 1 Rupee là để thanh toán chi phí sản xuất, còn lại chủ yếu nhà máy cung ứng miễn phí oxy cho người dân", anh Manoj cho biết.

Mỗi ngày, nhà máy của anh Manoj có thể bơm cho khoảng 1.500 bình khí oxy, bởi mỗi bình tốn khoảng 1 giờ để nạp đầy, đó là chưa kể đến thời gian thông bình và các quy trình an toàn khác. Hiện anh Manoj đang kêu gọi các bệnh viện đến nhà máy của anh để lấy thêm oxy cứu chữa cho bệnh nhân.

Bản thân anh đã từng là một bệnh nhân nhiễm COVID-19 năm 2020 và phải mất 6-7 tháng mới hồi phục hoàn toàn. Vì thế, anh quyết định phải làm gì đó cho xã hội. Anh Manoj cho biết, oxy hiện trở thành phao cứu sinh cho nhiều người và anh cảm thấy vui mừng khi giúp đỡ được mọi người. "Tôi hiểu được nỗi đau mà bệnh nhân cũng như người nhà của họ đang trải qua hiện nay, bởi chính tôi cũng từng bị như vậy. Đây là điều tôi có thể làm để cảm tạ Chúa khi cho tôi được sống qua dịch bệnh", anh Manoj nhấn mạnh.

Anh Manoj không muốn lộ diện trên mặt báo, nên truyền thông Ấn Độ chỉ đăng hình ảnh những bình oxy bên trong nhà máy, thay vì chân dung người anh hùng oxy.

Ấn Độ - tương trợ nhau

Bệnh nhân Covid-19 khát oxy

Trong bối cảnh các bệnh viện ở thủ đô New Delhi rối loạn vì thiếu oxy, người dân Ấn Độ mừng rơi nước mắt khi biết tin một vài tổ chức như Sikh Khalsa Help International sẵn lòng tương trợ cộng đồng. Hàng chục chiếc xe chen chúc nhau trên con đường hẹp bên ngoài một ngôi đền Sikh giáo ở phía Đông thủ đô. Bên trong xe, tiếng khóc rấm rứt và ánh mắt tuyệt vọng của những bệnh nhân cận kề cái chết khiến ai cũng nhói lòng. Thay vì điều trị trong bệnh viện với sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa, những bệnh nhân Covid-19 này lại tìm được đường sống nhờ nguồn oxy do tổ chức từ thiện của tín đồ Sikh giáo cung cấp miễn phí. Bà Siddiqui Ahmad cũng là một trong những người tuyệt vọng cầu xin một cơ hội sống nhỏ nhoi cho con trai là Abu Sadat. Nhờ các tình nguyện viên ở Sikh Khalsa Help International, con trai bà đã được tiếp oxy kịp thời.

Ấn Độ - tương trợ nhau

May khẩu trang giúp người


Còn Chandira và Karunakaran, cặp vợ chồng tại thành phố Chennai, bang Tamil Nadu, đã âm thầm may khẩu trang giúp người hơn một năm qua.

Chandira, thợ may tại một công ty xuất khẩu, đã quyết định dùng thời gian rảnh để may khẩu trang vải và phát miễn phí. Bà tận dụng những miếng vải vụn và tự bỏ tiền mua dây thun cho khẩu trang. "Tôi đã dùng tiền tiết kiệm cho việc này", bà nói.

Ban đầu, Chandira phân phát khẩu trang vải cho hàng xóm và người thân. Khi nhu cầu gia tăng, bà đã nhờ Karunakaran, người chồng làm nghề tài xế, đưa chúng đi nhiều nơi khác.

Nguồn: Times of India, Washington Post
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm