• Mới cập nhật:

Xã hội

Ấn Độ trong "thảm kịch" Covid-19: Những lời cầu xin đầy tuyệt vọng

Nhu Thụy 24/04/2021 - 22:50 (GMT+7)

Hỏa táng người chết do Covid-19 ở Ấn Độ

Những lời cầu xin đầy tuyệt vọng. Người dân mong đợi ai đó đáp lại bằng biện pháp dập dịch nhanh chóng, đưa ra kế hoạch xử lý thảm kịch y tế đang diễn ra tại đất nước 1,3 tỷ dân này.

Ấn Độ đang là nước có số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày cao nhất thế giới, số ca tử vong cũng tăng kỷ lục. 346.786 ca nhiễm mới được báo cáo trong ngày 24/4, nâng tổng số ca nhiễm của Ấn Độ lên 16,5 triệu, chỉ đứng sau Mỹ. Đất nước này còn xác lập kỷ lục hàng ngày mới với 2.624 ca tử vong được báo cáo trong 24 giờ qua, nâng số tử vong do Covid-19 ở Ấn Độ lên gần 190.000 người kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Ấn Độ - COVID-19

Khó tìm thấy giường còn trống cho bệnh nhân trong bệnh viện

Các bệnh viện và lò hỏa táng đang bắt đầu quá tải trong khi vaccine, oxy và các thiết bị y tế khác trở nên khan hiếm. Một người phụ nữ chăm mẹ ốm tại bệnh viện ở Lucknow mô tả cảnh tượng như "ngày tận thế". Mọi người xô xát, tranh cãi nhau để chạm tay vào chiếc bình oxy mới được chuyển đến. Chuỗi bệnh viện khác ở New Delhi đã phải nhờ tòa án can thiệp để đảm bảo an toàn cho lượng oxy y tế.

"Tình hình ở thủ đô New Delhi xấu đi mỗi ngày, thành phố đã biến thành địa ngục. Tôi hoàn toàn bất lực. Tôi sợ hãi, tôi tức giận. Tôi không muốn mất cả mẹ mình như cách cha tôi đã ra đi. Tôi sẽ không thể sống nổi nếu bà ấy cũng qua đời ", Sharma (22 tuổi), người đã mất cha vì Covid-19, nói. Mẹ của Sharma cũng đã mắc Covid-19 và giờ đang phải thở bằng dưỡng khí.

Ấn Độ - COVID-19

Một người đàn ông chờ người thân được hỏa táng bên thi thể của những bệnh nhân khác

Đường dây nóng của chính phủ đóng băng, người Ấn Độ tuyệt vọng tìm kiếm thuốc men, giường bệnh, oxy, mạng xã hội tràn ngập lời kêu cứu. Trên trang Instagram, Bharath Pottekkat, sinh viên luật 20 tuổi, đăng dòng trạng thái: "Mumbai, xin hãy giúp đỡ. Phổi bị tổn thương do nhiễm trùng. Cần giường hồi sức tích cực (ICU)". Người khác viết: "Cần huyết tương điều trị Covid-19 khẩn cấp ở Bệnh viện Max, Delhi".

Những lời cầu xin đầy tuyệt vọng. Người dân mong đợi ai đó đáp lại bằng biện pháp dập dịch nhanh chóng, đưa ra kế hoạch xử lý thảm kịch y tế đang diễn ra tại đất nước 1,3 tỷ dân này.

Ấn Độ  COVID-19

Cảnh người mẹ tuyệt vọng bên xác con

Mạng xã hội Ấn Độ mới đây đã đăng tải một bức ảnh một người mẹ ngồi thất thần trong xe kéo, cạnh chân bà là con trai vừa qua đời, tay anh thõng xuống chạm đất. Bức ảnh cho thấy tình cảnh bi đát của người dân Ấn Độ bị mắc kẹt giữa đại dịch và hệ thống y tế trên bờ sụp đổ. Khi bà mẹ ngồi đó khóc thương cho con trai trong nỗi tuyệt vọng, bà còn bị cướp. Toàn bộ hồ sơ bệnh án và điện thoại của con trai bị lấy đi.

Những cảnh tượng đau thương tương tự đang xảy ra trên khắp Ấn Độ với những đám đông và hàng dài xe cứu thương chờ đợi bên ngoài các bệnh viện vốn đã quá tải. Nhiều người đã qua đời ngay bên ngoài bệnh viện hoặc trên đường đi khám.

Những dòng người xếp hàng chờ hỏa táng người thân cũng đã trở thành khung cảnh đau lòng quen thuộc ở nhiều lò hỏa táng. Các lò hỏa táng trên khắp New Delhi đã kín chỗ và đề nghị những gia đình mất người thân cố gắng chờ đợi khi trung bình cứ chưa đầy 4 phút lại có một người chết vì Covid-19 tại thủ đô. Nhiều nơi phải thực hiện hoạt động hỏa táng tập thể.

Ấn Độ - COVID-19

Hình ảnh chụp từ trên cao cho thấy những thi thể được hỏa táng tập thể

Bà Barkha Dutt, phóng viên Washington Post, chia sẻ hình ảnh tan hoang tại một nhà hỏa thiêu ở Surat, bang Gujarat, vì phải làm việc 24/7. "Đúng vậy, nó đau đớn, rùng rợn và đáng lo ngại, làm rõ quy mô của thảm kịch kinh hoàng này", bà viết trên Twitter.

Nguồn: Bloomberg, Reuters,Guardian
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm