• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Sẽ đề xuất đình chỉ công tác một số lãnh đạo của BV Tâm thần TƯ I

Linh Trần 01/04/2021 - 14:30 (GMT+7)

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế)

Đoàn công tác của Bộ Y tế sẽ đề xuất đình chỉ một số lãnh đạo của BV Tâm thần TƯ I đề làm rõ những thông tin liên quan đến vụ việc bệnh nhân biến phòng bệnh thành nơi buôn bán ma túy.

Liên quan đến vụ bệnh nhân biến phòng bệnh thành nơi mua bán ma túy, sáng ngày 1/4, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đã làm việc với Ban giám đốc BV Tâm thần TƯ I.

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết, đây là vụ việc rất nghiêm trọng vì ảnh hưởng đến uy tín của ngành y tế trong bối cảnh đang nỗ lực phòng chống đại dịch Covid-19.

Theo ông Nguyễn Huy Quang, quan điểm của Bộ Y tế là xử lý nghiêm vụ việc, không có vùng cấm, với bất kỳ ai.

Trước mắt, sau buổi làm việc, Đoàn công tác đề xuất với Đảng ủy, lãnh đạo Bộ Y tế đình chỉ một số lãnh đạo của BV để giải trình, phối hợp với cơ quan điều tra. Theo ông Quang, những người bị đề xuất đình chỉ là Trưởng khoa và điều dưỡng trưởng Khoa Phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền của BV. Ngoài ra, đội ngũ bảo vệ cũng liên đới nên cũng có thể bị đình chỉ một số vị trí, ông Quang nói.

Cũng theo ông Quang, vụ việc xảy ra trong BV nên người đứng đầu BV phải chịu trách nhiệm. Đoàn công tác cũng đề xuất đình chỉ một đồng chí lãnh đạo của BV để làm rõ.

Về phía BV, sau cuộc họp với Bộ Y tế, ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc BV Tâm thần TƯ I, từ chối trả lời mọi câu hỏi của phóng viên và nhanh chóng trở về phòng. Dù trước đó, ông Tịnh là người mời các nhà báo về  BV và cam kết sẽ cung cấp thông tin.

Như PNVN đã thông tin, tháng 1/2021, cơ quan CSĐT (Công an TP. Hà Nội) phát hiện một băng nhóm tội phạm mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn trên địa bàn thành phố do Nguyễn Xuân Quý (SN 1983, trú tại thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội) cầm đầu.

Quý là đối tượng có nhiều tiền án tiền sự, vào điều trị tại BV Tâm thần TƯ I vào tháng 11/2018. Trong thời gian ở BV, Quý đã tạo được quan hệ thân thiết với một số cán bộ phục vụ trong này. Từ đó, Quý được phép tự do đi lại, sinh hoạt và bố trí ăn ở theo nhu cầu của mình.

Đặc biệt, Quý đã cải tạo phòng điều trị của mình bằng cách lắp hệ thống cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laze để phục vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy. Quý cũng mời bạn bè, gọi thêm "gái dịch vụ" đến để sử dụng trái phép chất ma túy.

Ngoài ra, Quý cũng sử dụng phòng điều trị làm nơi để giao dịch mua bán ma túy. Các đối tượng có nhu cầu sẽ giả danh là người nhà chăm sóc bệnh nhân để thực hiện mua bán ma túy.

Sau khi thu thập tài liệu, cơ quan CSĐT đã bắt giữ Nguyễn Xuân Quý, Nguyễn Văn Ngọc (SN 1974, ở Đống Đa, Hà Nội); Nguyễn Trung Nguyên (SN 1983, ở Thường Tín, Hà Nội); Nguyễn Công Thường (SN 1986, ở Thanh Trì, Hà Nội); Lê Hoàng Hải (SN 1995, ở Ba Đình, Hà Nội) để điều tra về các hành vi "Mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy".

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, cơ quan điều tra đã bắt giữ đối tượng: Nguyễn Anh Vũ (SN 1986, trú tại huyện Thường Tín Hà Nội) là Kỹ thuật viên Khoa Phục hồi chức năng và y học cổ truyền của BV.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm