"Siêu cà chua" có hàm lượng vitamin D cao hơn 2 quả trứng gà

Mai Nguyễn (dịch)
06/06/2022 - 18:30
"Siêu cà chua" có hàm lượng vitamin D cao hơn 2 quả trứng gà

"Siêu cà chua" ra đời bằng kỹ thuật chuyển gene

Sử dụng phương pháp chỉnh sửa gene CRISPR, các nhà khoa học tại Trung tâm John Innes, Norwich (ICN), Anh, đã cho ra đời loại cà chua giàu vitamin D, nhất là khi tiếp xúc với tia cực tím trong 1 giờ.

Loại cà chua này có lượng vitamin D cao hơn 2 quả trứng gà bình thường, hay 28g cá ngừ. Nó có thể đáp ứng nhu cầu hằng ngày cho con người về vitamin D, đặc biệt là vitamin D3, góp phần cải thiện tình trạng thiếu vitamin trên thế giới hiện nay.

 Đánh giá về nghiên cứu, Cathie Martin, chủ đề tài một nghiên cứu tương tự cho hay, phát hiện mới của ICM là bước đột phá, giúp giảm phụ thuộc vào thực phẩm gốc động vật và quan trọng hơn, giảm nhiều bệnh nan y do thiếu hụt vitamin D gây ra, từ ung thư đến tim mạch, ảnh hưởng đến khoảng 1 tỷ người trên thế giới hiện nay. Chưa hết, vitamin D còn giúp điều chỉnh các chất dinh dưỡng như canxi để giữ cho xương, răng và cơ bắp khỏe mạnh.

Jie le, tác giả nghiên cứu chính ở ICN, cho biết,  tới đây, nhóm đề tài sẽ thử nghiệm trên các loại rau, củ khác như khoai tây, ớt... để cho ra đời những thế hệ siêu rau, củ mới. Nhóm cũng nghiên cứu xem liệu ánh nắng mặt trời có thể thay cho tia cực tím để chuyển hóa 7-DHC thành vitamin D3 một cách hiệu quả hay không, nhằm giảm chi phí sản xuất và giảm gánh nặng cho ngành nông nghiệp khi thiếu đất, nước ngọt trong bối cảnh khí hậu ngày càng cực đoan.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm