• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

Siêu hợp kim giúp ngành năng lượng giảm phát thải carbon

Mai Nguyễn (dịch) 18/03/2023 - 15:56 (GMT+7)

Siêu hợp kim giúp ngành năng lượng giảm phát thải carbon

Phòng nghiên cứu thí nghiệm quốc gia Sandia, Phòng thí nghiệm quốc gia Ames, Đại học bang Iowa và Tập đoàn Bruker (Mỹ) vừa hợp tác thực hiện dự án nhằm giúp ngành năng lượng giảm phát thải carbon.

Chương trình hợp tác này tạo ra một siêu hợp kim bằng công nghệ in 3D, giúp các nhà máy điện sản xuất nhiều điện hơn, trong khi lại thải ít carbon hơn.

Hợp kim mới này có các thành phần đặc biệt, gồm 42% nhôm, 25% titan, 13% niobi, 8% zirconia, 8% molybden và 4% tantali, nhưng lại bền và nhẹ hơn các vật liệu đang dùng cho chế tạo động cơ tua-bin khí. 

Nhờ tính năng này mà các tua bin có thể vận hành ở nhiệt độ cao, cho ra đời nhiều năng lượng hơn và giảm được lượng nhiệt thừa lẫn khí thải ra môi trường.

Qua thí nghiệm cho thấy, siêu hợp kim mới bền hơn so với nhiều hợp kim hiệu suất cao khác, bao gồm cả những loại đang được sử dụng trong các bộ phận của tuabin. 

Nghiên cứu còn cho thấy công nghệ này cũng có thể được sử dụng để sản xuất vật liệu mới nhanh và hiệu quả. Năng lượng không phải là ngành duy nhất hưởng lợi từ phát hiện này mà còn có lợi cho cả ngành sản xuất ô tô và hàng không vũ trụ trong tương lai.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm