• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

Siêu pin dùng tới 28.000 năm

Khắc Nam (dịch) 22/10/2021 - 10:00 (GMT+7)
Các nhà nghiên cứu của hãng sản xuất pin NDB ở California, Mỹ có thể tạo ra viên pin có tuổi thọ tới 28.000 năm mà không cần sạc.

Hãng sản xuất pin NDB ở California Mỹ vừa nghiên cứu cho ra đời những viên pin nano-kim cương siêu hiệu suất, đóng vai trò như những máy phát siêu nhỏ bằng cách sử dụng vật liệu phóng xạ còn sót lại từ các lò phản ứng hạt nhân để sinh điện năng. Khi chưa qua xử lý, các thành phần graphite phóng xạ là rất nguy hiểm, và rất khó để lưu trữ một cách an toàn, và có thời gian bán rã rất dài. Sử dụng chất thải hạt nhân, các nhà nghiên cứu ở NDB có thể tạo ra viên pin có tuổi thọ tới 28.000 năm mà không cần sạc.

Hiện chưa có nhiều thông tin về loại pin mới này nhưng NDB khẳng định, công nghệ của họ rất khả thi, sẽ sử dụng để chế tạo những khối pin dùng được cho một chiếc xe hơi điện với vòng đời gần 100 năm. Rất hữu dụng đối với những chiếc EV, hay cho các thiết bị y học như máy điều hòa nhịp tim, các thiết bị cần độ bền pin càng lâu càng tốt, nhất là thiết bị cấy ghép trong cơ thể người.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm