• Mới cập nhật:

Yêu

Singapore: Nhiều người trẻ vịn lý do Covid để được ra ở riêng

Kim Ngọc (Theo CNA) 01/10/2021 - 06:21 (GMT+7)

Rani Suppiah cùng con trai 26 tuổi (thứ 2 từ trái sang) và các thành viên khác

Bất chấp giá nhà đắt đỏ, nhiều người trẻ ở Singapore, đặc biệt là những người thuộc thế hệ Y (những người được sinh từ đầu thập niên 1980 đến giữa thập niên 1990) đang có xu hướng thuê nhà sống riêng. Đại dịch Covid-19 là một trong những nguyên nhân thúc đẩy xu hướng này.

Năm 2019, sau khi tốt nghiệp đại học, Bryan Foo, 28 tuổi, nói với bố mẹ rằng năm sau anh sẽ chuyển ra ngoài sống. Ban đầu, bố mẹ Foo không đồng ý việc này nhưng khi đại dịch Covid-19 đến, Foo đã tìm được lý do chính đáng để chuyển ra ngoài. Foo hiện thuê một căn hộ bốn phòng ở Redhill với hai người bạn đại học với chi phí khoảng 1.100 đô-la Singapore/người mỗi tháng.

Năm 2016, bác sĩ Viknesh cũng chuyển ra ngoài sống khi trở về Singapore sau 6 năm du học ngành Y ở New Zealand. Viknesh, hiện 34 tuổi, được chỉ định làm việc tại khoa truyền nhiễm. Anh không muốn ảnh hưởng đến bố mẹ lớn tuổi vì cả hai đều có hệ miễn dịch yếu nên anh quyết định chuyển ra ngoài sống. Lúc mới vào nghề, thu nhập của Viknesh chỉ khoảng 3.000 đến 4.000 đô-la Singapore một tháng; việc phải chi 1.000 đô-la Singapore cho tiền thuê nhà thật sự là một điều khó khăn.

Viknesh và Foo là hai trong số những người Singapore trẻ tuổi, độc thân lựa chọn không sống chung với bố mẹ vì các giá trị truyền thống đang dần thay đổi và nhiều người ngày càng kết hôn muộn hơn.

Xu hướng phổ biến những năm gần đây

Xu hướng người trẻ ở Singapore thuê nhà sống riêng đang gia tăng trong những năm gần đây và càng được thúc đẩy hơn trong đại dịch Covid-19. Dịch bệnh khiến nhiều người thuộc thế hệ Y tìm kiếm môi trường làm việc tại nhà.

Thông thường, người trẻ ở đảo quốc này sẽ sống chung với gia đình cho đến khi kết hôn và đủ điều kiện mua nhà ở bình dân do Cơ quan Phát triển nhà ở xây dựng. Những người độc thân ở Singapore chỉ có thể mua các căn hộ này khi bước sang tuổi 35 và chỉ giới hạn mua những căn nhỏ mới xây, được bán với giá trợ cấp của Chính phủ. Theo số liệu từ Cục Thống kê Singapore, từ năm 1990 đến năm 2020, số lượng người Singapore và người thường trú dưới 35 tuổi sống một mình hoặc xa gia đình đã tăng từ 33.400 lên 51.300. Số liệu mới nhất cho thấy con số này đã tăng gần gấp đôi trong giai đoạn 2015 đến 2019, từ 23.700 lên 40.400 người.

Một cuộc khảo sát gần đây của công ty bất động sản PropertyGuru với khoảng 1.000 người Singapore cho thấy, 77% người khảo sát trong độ tuổi từ 22 đến 39 đang cân nhắc chuyển ra khỏi nhà bố mẹ đẻ trong năm tới và hầu hết đã tiết kiệm tiền để mua nhà. Được biết, thuê nhà từ lâu đã trở nên đắt đỏ ở Singapore và thường không được người dân lựa chọn. Một căn hộ ba phòng ở rìa thành phố có giá khoảng 2.800 đô-la Singapore một tháng, bằng hơn một nửa mức lương trung bình.

Quyết định rời tổ ấm gia đình

Với kiến trúc sư Louise Hong (28 tuổi), quyết định không sống cùng gia đình đến rất tự nhiên. Cô quen bạn trai người Malaysia khi học đại học ở Úc. Sau một thời gian làm việc ở đó, cả hai quyết định về Singapore. Sau khi Hong ra nước ngoài 6 năm, em gái cô đã quen với việc sống một mình trong căn phòng mà cả hai từng ở chung. Vì vậy, Hong nghĩ việc chuyển ra ở cùng bạn trai sẽ hợp lý hơn.

Hong cho biết lúc đầu cô cần được bố mẹ hỗ trợ tài chính để trả tiền thuê căn hộ đang ở chung với bạn trai và một người bạn khác. Giá thuê hàng tháng lên tới 2.100 đô-la Singapore. Cô chia sẻ, mỗi khi muốn mua món đồ nào đều phải suy nghĩ kỹ vì cô còn phải trả tiền nhà. Vốn là người đam mê thể dục, Hong hiện tại phải suy nghĩ cẩn thận khi muốn tiếp tục khóa học.

Rani Suppiah (50 tuổi), một bà mẹ có con trai 26 tuổi đã dọn ra ở riêng cách đây 3 tháng, luôn yêu cầu con ít nhất phải về thăm nhà một tuần một lần. Bà cho biết khi còn ở chung, con trai hiếm khi trò chuyện với bà. Khi ăn tối xong, con trai thường sẽ về phòng. Hiện tại con trai của Rani đang thuê nhà sống chung với 3 người bạn. Mỗi khi gặp nhau, anh kể cho mẹ nghe cuộc sống của mình và những gì đã làm trong tuần. Là người làm mẹ, bà Rani gặp khó khăn khi con trai chuyển ra ngoài sống vì anh vừa mới hoàn thành nhập ngũ. "Tôi đã nói với con trai rằng mẹ sẽ cảm thấy cô đơn và buồn khi con chuyển ra ngoài nhưng không sao cả, con vẫn có thể thử. Nếu con không thích sống với người khác thì có thể về nhà bất cứ lúc nào con muốn", bà nói.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm