• Mới cập nhật:

Khỏe

Singapore sắp thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 trên người

Nam Anh 18/08/2020 - 15:51 (GMT+7)
Ngay trong tháng 8 này, các thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 trên người sẽ được tiến hành tại Singapore bởi Trường Y Duke-NUS và hãng dược phẩm Hoa Kỳ Arcturus Therapeutics. Vaccine sẽ được thử nghiệm trên 108 tình nguyện viên khỏe mạnh thuộc nhiều nhóm độ tuổi.

Vaccine mới có tên Lunar-Cov19, là một trong 26 "ứng viên" trên thế giới đã được thử nghiệm trên người hoặc đã nhận được sự chấp thuận tiến hành thử nghiệm. Khoảng 141 "ứng viên" khác vẫn đang ở giai đoạn tiền lâm sàng.

Giáo sư Ooi Eng Eong, Phó Giám đốc Chương trình nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm mới nổi của Trường Y Duke-NUS, cho biết, mục đích của thử nghiệm là xác định độ an toàn của vaccine và xem xét liệu rằng sản phẩm có thể tạo ra phản ứng miễn dịch giúp cơ thể chống lại Sars-CoV-2, virus gây ra Covid-19.

Singapore dùng thiết bị giám sát điện tử để tăng cường kiểm soát, phòng chống Covid-19 - Ảnh 2.

Giáo sư Ooi Eng Eong, Phó Giám đốc Chương trình nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm mới nổi của Trường Y Duke-NUS. Ảnh: Straits Times

Khi các yếu tố của hệ thống miễn dịch như kháng thể và tế bào T được tìm thấy trong máu, dữ liệu sẽ giúp các nhà khoa học xác định xem liệu vaccine có thành công trong việc kích thích cơ thể sản sinh các "chiến binh" trọng yếu để ngăn chặn nhiễm trùng hay không.

Bên cạnh đó, thử nghiệm trên người của những loại vaccine khác cũng cho thấy dấu hiệu và kết quả đáng khích lệ. Những nghiên cứu được công bố chính thức bao gồm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu cho các vaccine do Đại học Oxford và nhà sản xuất thuốc đa quốc gia AstraZeneca; CanSino Biologics và đơn vị nghiên cứu quân sự của Trung Quốc; công ty công nghệ sinh học BioNTech (Đức) và công ty sản xuất thuốc Pfizer (Mỹ) phát triển.

Giáo sư Ooi cho biết, ông tin tưởng những thử nghiệm vaccine ở Singapore sẽ mang lại kết quả khả quan tương tự. Các nghiên cứu sơ bộ trên những mô hình động vật đã chỉ ra rằng vaccine Lunar-Cov19 hoàn toàn an toàn và không có bất kỳ tác dụng phụ nào.

Dữ liệu từ những nghiên cứu sơ bộ này giúp Lunar-Cov19 được chấp thuận cho các thử nghiệm lâm sàng trước thời điểm dự kiến (vào tháng 9) và trở thành thử nghiệm lâm sàng trên người đầu tiên ở Singapore. Thử nghiệm lâm sàng sẽ được thực hiện tại Đơn vị Điều tra Y học SingHealth, thuộc Bệnh viện Đa khoa Singapore.

Ông Ooi chia sẻ, các thử nghiệm hiện tại được giới chuyên môn gọi là thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I và II. Nếu kế hoạch tiến triển thuận lợi, kết quả từ thử nghiệm giai đoạn I/II có thể có vào khoảng tháng 10 hoặc tháng 11/2020.

Giáo sư Ooi còn cho biết thêm, trong giai đoạn tiếp theo của quá trình thử nghiệm lâm sàng, các nhà nghiên cứu sẽ cấy vaccine vào một nhóm đối tượng lớn hơn, tập hợp hàng nghìn tình nguyện viên trong và ngoài Singapore. "Điều này có thể bắt đầu trước cuối năm nay. Trong giai đoạn III, chúng tôi muốn biết liệu vaccine có thực sự ngăn chặn virus từ đại dịch Covid-19", ông Ooi khẳng định.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm