• Mới cập nhật:

Khỏe

Số ca mắc viêm phổi lạ ở Trung Quốc tiếp tục tăng

PV 04/01/2020 - 10:15 AM
Theo thông báo mới nhất của nhà chức trách Trung Quốc, số trường hợp nhiễm viêm phổi lạ ở nước này đã tăng lên 44 ca, trong đó 11 người đang trong tình trạng nghiêm trọng.
Các trường hợp mắc viêm phổi không xác định tại thành phố Vũ Hán

Các trường hợp mắc viêm phổi "không xác định" tại thành phố Vũ Hán

Thông báo của Ủy ban Y tế và Sức khỏe thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc cho biết, hiện các trường hợp nhiễm bệnh đã được cách ly điều trị, 121 người có tiếp xúc trực tiếp với người bệnh cũng đang được theo dõi chặt chẽ.

Qua điều tra cho thấy, một số ca bệnh là các hộ kinh doanh tại Chợ hải sản Hoa Nam tại thành phố Vũ Hán. Theo kết quả điều tra ban đầu, hiện chưa có bằng chứng rõ ràng của việc lây truyền từ người sang người và cũng chưa ghi nhận trường hợp cán bộ y tế nào bị nhiễm bệnh. Việc giám định và xác định nguyên nhân gây bệnh vẫn đang được tiến hành. Hiện đã loại bỏ khả năng nhiễm các bệnh về đường hô hấp thông thường, như cúm mùa, cúm gia cầm và bệnh do Adenovirus gây ra.

Phun xịt hóa chất phòng tránh dịch bệnh lây lan tại chợ hải sản Hoa Nam

Phun xịt hóa chất phòng tránh dịch bệnh lây lan tại chợ hải sản Hoa Nam

Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc đã cùng cơ quan chức năng địa phương khẩn trương tiến hành công tác ứng phó và xử lý dập dịch. Được biết, các trường hợp nhiễm bệnh hiện đang được cách ly và tập trung điều trị tại Bệnh viện Kim Ngân Đàm, một cơ sở chuyên điều trị các bệnh truyền nhiễm của thành phố Vũ Hán. Bệnh viện này đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp và cấm người ngoài ra vào. Tất cả các trường hợp mắc bệnh viêm phổi và đường hô hấp gần khu vực chợ hải sản đều được đưa đến đây chữa trị. Hiện khu chợ này đã bị đóng cửa và hoàn thành công tác dọn dẹp vệ sinh.

Chính quyền Hồng Công và Đài Loan đã nhanh chóng triển khai một số biện pháp phòng ngừa trước đợt bùng phát viêm phổi lạ tại Vũ Hán. Hệ thống quét thân nhiệt bổ sung sẽ được triển khai tại sân bay quốc tế Hồng Công để kiểm tra thân nhiệt của các hành khách đến từ Vũ Hán. Các cơ quan hàng không và ga tàu hỏa được khuyến cáo tăng cường các biện pháp khử trùng. Bắt đầu từ ngày 3/1, tất cả các hành khách từ khu vực Vũ Hán nhập cảnh vào Singapore được kiểm tra thân nhiệt tại sân bay Changi. Những trường hợp nghi ngờ được phát hiện bằng máy quét thân nhiệt tại sân bay Changi sẽ được chuyển tới bệnh viện để kiểm tra thêm. Các trường hợp bệnh nhân bị sốt, bị bệnh nghiêm trọng về hệ hô hấp hoặc viêm phổi và những người đã ở khu vực Vũ Hán ít nhất 14 ngày vừa qua sẽ được tiến hành cách ly để ngăn chặn sự lây nhiễm.

Kiểm tra thân nhiệt

Kiểm tra thân nhiệt

Việc bùng phát bệnh viêm phổi lạ tại Vũ Hán đang làm dấy lên không ít lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch bệnh nguy hiểm, đe dọa tính mạng con người. Trong những năm gần đây, tại Trung Quốc thỉnh thoảng vẫn ghi nhận một số dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi như cúm A-H7N9, dịch hạch, viêm phổi cấp không rõ nguyên nhân…

Trung Quốc đã tiến hành điều tra nguyên nhân gây bùng phát dịch bệnh viêm phổi, được cho là có liên quan đến Hội chứng Hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS), dịch bệnh đã khiến 774 người chết trên toàn thế giới hồi năm 2003, trong đó có 33 người Singapore. Tuy nhiên đến thời điểm này, Trung Quốc vẫn chưa thể khẳng định được dịch viêm phổi bùng phát có liên quan đến dịch SARS hay không.

Theo tin từ Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế Việt Nam đã chỉ đạo giám sát chặt chẽ ngay tại cửa khẩu và cộng đồng để chủ động ngăn ngừa các dịch bệnh từ Trung Quốc xâm nhập vào nước ta. Bộ Y tế tiếp tục phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để cung cấp thêm các thông tin chính thức và theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh viêm phổi lạ tại Trung Quốc, để đưa ra các biện pháp phòng, chống phù hợp.

Nguồn: yicaiglobal.com
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm