• Mới cập nhật:

Khỏe

Dịch bệnh nghi giống SARC bùng phát ở Trung Quốc, Bộ Y tế Việt Nam lên tiếng

Linh Trần 02/01/2020 - 21:54 (GMT+7)
Tại Trung Quốc đã ghi nhận 27 trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp, trong đó 7 người ở tình trạng nặng, các trường hợp khác sức khỏe ổn định. Tuy nhiên, WHO nghi bệnh này giống hội chứng SARC bùng phát năm 2002-2003.

Mới đây, tại Trung Quốc rộ lên thông tin phát hiện hàng loạt trường hợp bị viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân khiến dư luận lo lắng.  

Về vấn đề này, ngày 2/1/2020, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tính đến ngày 31/12/2019, tại Trung Quốc đã ghi nhận 27 trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp, trong đó 7 người ở tình trạng nặng, các trường hợp khác sức khỏe ổn định.

Theo kết quả xét nghiệm ban đầu, bệnh viêm phổi tại Trung Quốc là do virus. Hiện cơ quan y tế Trung Quốc chưa phát hiện nguyên nhân cụ thể, cũng như chưa ghi nhận trường hợp lây truyền từ người sang người. 

Phía Trung Quốc cũng đã tổ chức điều tra và triển khai các biện pháp kiểm soát tình hình dịch bệnh. Bộ Y tế Trung Quốc đang tiếp tục làm các xét nghiệm xác định nguyên nhân. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đang liên lạc với các nhà chức trách Trung Quốc vì bệnh phổi cấp ở Quốc gia này nghi giống hội chứng SARC. Đây là hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng, xảy ra năm 2002-2003.

Dịch bệnh nghi giống SARC bùng phát ở Trung Quốc, Bộ Y tế Việt Nam lên tiếng - Ảnh 1.

Chính quyền Trung Quốc thực hiện các biện pháp kiểm soát bệnh viêm phổi cấp

Được biết, trong số 27 người bị nhiễm viêm phổi siêu vi, đa số là bán hàng ở chợ hải sản Huanan (Vũ Hán). Chợ Huanan, ngoài hải sản còn bán các loại thực phẩm tươi sống khác như chim, gà lôi, rắn... Đây là lý do mọi người lo sợ căn bệnh viêm phổi siêu vi này giống với hội chứng SARS khiến hàng trăm người thiệt mạng vào năm 2002-2003. Vì thế, chính quyền Vũ Hán ra lệnh đóng cửa chợ hải sản này hôm 1/1/2020.

Để đề phòng, ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào Việt Nam, thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục phối hợp với WHO cung cấp thêm các thông tin và theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh viêm phổi tại Trung Quôc, để đưa ra các biện pháp phòng chống dịch bệnh phù hợp.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm