• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Sở LĐTB&XH TPHCM gửi công văn khẩn về việc bé gái 14 tuổi bị đưa vào khách sạn

Đinh Thu Hiền 04/02/2020 - 10:21 (GMT+7)
Là cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực Bảo vệ chăm sóc trẻ em, Sở LĐTB&XH TPHCM vừa đề nghị Công an huyện Bình Chánh thông tin và làm rõ vụ việc em Nguyễn Thị B., sinh năm 2005 bị thợ sơn N.N.Q đưa vào khách sạn quan hệ tình dục.

Theo đó, công văn số 3269 của Sở LĐTB&XH do Giám đốc Lê Minh Tấn ký ngày 3/2/2020 nhấn mạnh, Công an huyện Bình Chánh cần xác định rõ hành vi của đối tượng N.N.Q có xâm hại tình dục em Nguyễn Thị B. hay không. Vì theo Bản Kết luận giám định số 1.331 A - 2019/ADN ngày 10/12/2019 của Trung tâm pháp y TPHCM đã thể hiện: ADN của N.NQ có hiện diện trong phết vùng hậu môn của Nguyễn Thị B. Như vậy, hành vi của đối tượng N.N.Q có cấu thành Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (quy định tại Điều 145 - Bộ Luật Hình sự 2015/2017) và Nghị quyết số 06/2019/NQ-HĐTP ngày 01/10/2019 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao về Hướng dẫn áp dụng một số quy định tại các điều 141, 142, 143, 144, 145, 146, 147 của Bộ luật Hình sự và việc xét xử vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi.

Sở LĐTB và XH TPHCM gửi công văn khẩn về việc bé gái 14 tuổi bị đưa vào khách sạn  - Ảnh 1.

Công văn Khẩn của Sở LĐTB và XH TPHCM gửi Công an huyện Bình Chánh

Công văn của Sở này cũng thể hiện quan điểm về giấy tờ chứng minh nhân thân của em Nguyễn Thị B. "Giấy khai sinh do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định Luật Hộ tịch và các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn có liên quan. Nếu Công an huyện Bình Chánh xét thấy Giấy khai sinh của em Nguyễn Thị B. số 331 Quyển số II, ký ngày 1/11/2007 của Ủy ban nhân dân xã Tân Hội, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp có vấn đề nghi vấn, thì cũng có thẩm quyền điều tra xác minh tính pháp lý của nó. Giấy khai sinh là giấy tờ nhân thân của con người, là cơ sở pháp lý trong quá trình tố tụng dân sự và hình sự theo quy định của pháp luật. Việc Công an huyện Bình Chánh trưng cầu giám định tuổi của em Nguyễn Thị B. nhằm vào việc gì, trong khi em đã có giấy khai sinh là đối tượng được pháp luật bảo vệ, chăm sóc nhằm đảm bảo quyền, lợi ích và sự phát triển tốt nhất của trẻ em", công văn khẩn của Sở LĐTB&XH nêu rõ.

Sở LĐTB&XH TPHCM gửi công văn khẩn về việc bé gái 14 tuổi bị đưa vào khách sạn  - Ảnh 2.

Giấy khai sinh của bé Nguyễn Thị B thể hiện năm sinh 2005

Cơ quan này cũng đề nghị Công an huyện Bình Chánh nhanh chóng điều tra, khởi tố vụ án nếu đối tượng N.N.Q có hành vi phạm tội. Đồng thời Công an huyện Bình Chánh cũng cần thông tin và phối hợp với Sở LĐTB&XH để cùng thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em ngày càng tốt hơn.

Như báo PNVN đã đưa tin, sự việc xảy ra ngày 19/11/2019, bé Nguyễn Thị B. là con gái của chị Nguyễn Thị Th., tạm trú tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM, đã bị thợ sơn N.N.Q đưa vào khách sạn để quan hệ tình dục sau tiệc liên hoan. Bé B. về kể với mẹ là Q. đã ép buộc bé. Chị Th. đã lên Công an xã Vĩnh Lộc B tố cáo N.N.Q. Và sự việc được chuyển lên Công an huyện Bình Chánh.

Sở LĐTB và XH TPHCM gửi công văn khẩn về việc bé gái 14 tuổi bị đưa vào khách sạn  - Ảnh 3.

Sổ hộ khẩu cũng thể hiện năm sinh của Nguyễn Thị B. là 2005

Công an huyện Bình Chánh ngày 2/12 và 16/12/2019 đã ra thông báo kết luận giám định. Theo đó khẳng định có tế bào nam trong vùng hậu môn của bé B., ADN của Q. có hiện diện ở vị trí này trên cơ thể của bé B.

Ngày 6/1/2020, Công an huyện Bình Chánh có thông báo tiếp trong Kết luận giám định số 157A. Tại thông báo này cho biết, quá trình khám lâm sàng và kết quả cận lâm sàng, chứng tỏ hiện tại bé B. có độ tuổi từ trên 17 đến gần 17 tuổi 6 tháng. "Như vậy tại thời điểm bị cho là bị xâm hại thì B. đã đã hơn 17 tuổi", kết luận giám định khẳng định.

Sở LĐTB và XH TPHCM gửi công văn khẩn về việc bé gái 14 tuổi bị đưa vào khách sạn  - Ảnh 4.

Thông báo Kết luận giám định của Công an huyện Bình Chánh cho thấy bé Nguyễn Thị B. có độ tuổi từ 17 đến 17 tuổi 6 tháng

Chị Th. cho biết trong tất cả các hồ sơ giấy tờ đã nộp, bao gồm cả Giấy khai sinh và Hộ khẩu của gia đình chị, thì bé B. sinh ngày 2/1/2005. Các giấy tờ này đều đồng nhất ngày tháng năm sinh. Như vậy, ở thời điểm xảy ra sự việc, B. mới hơn 14 tuổi.

Trưởng Công an huyện Bình Chánh, ông Lê Văn Hải, cho biết đã yêu cầu cấp dưới kiểm tra lại việc này và sẽ sớm có ý kiến trả lời. Còn luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bé Nguyễn Thị B. cho biết, khi đã có đủ giấy tờ chứng minh nhân thân thì Công an huyện Bình Chánh đưa nạn nhân đi giám định là "việc không cần thiết".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm