• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Sở LĐTB&XH TPHCM: Hành vi để trẻ em lang thang phun lửa xin tiền là vi phạm pháp luật

Chung Quốc Hưng 29/06/2020 - 00:55 (GMT+7)

Loạt bài của Báo PNVN về trẻ em lang thang phun lửa xin tiền tại TPHCM

Sở LĐTB&XH TPHCM vừa có phản hồi đến Báo PNVN, sau loạt bài trẻ em lang thang phun lửa xin tiền.

Ngày 26/6, ông Lê Bá Hoàng, Phó phòng Bảo trợ Xã hội (Sở LĐTB&XH TPHCM) cho biết, Ban giám đốc Sở đã ủy nhiệm cho ông trả lời liên quan đến trách nhiệm của đơn vị về những nội dung mà Báo PNVN đã phản ánh tình trạng trẻ em lang thang phun lửa xin tiền. 

Theo Sở LĐTB&XH TPHCM, "các hành vi để trẻ em biểu diễn phun lửa, xin tiền tại các quán ăn đã vi phạm pháp luật theo quy định của Luật trẻ em năm 2016 và Bộ luật Lao động năm 2012". Vì vậy, Sở LĐTB&XH TPHCM đã đề nghị Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các quận phối hợp, hướng dẫn Ủy ban nhân dân các phường, nơi xảy ra tình trạng trẻ em biểu diễn phun lửa, xin tiền, xác minh thông tin; can thiệp, giải quyết và xử lý theo quy định pháp luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc hình sự (nếu có hành vi cấu thành tội phạm); đồng thời xác định nhu cầu trợ giúp của trẻ, thực hiện các biện pháp can thiệp hỗ trợ trẻ và gia đình đúng quy định của pháp luật đảm bảo quyền, lợi ích và sự phát triển tốt nhất của trẻ em. Phòng LĐTB&XH các quận phải tham mưu Ủy ban nhân dân quận chỉ đạo Công an quận, Ủy ban nhân dân phường nơi xảy ra vụ việc và các cơ quan chức năng liên quan phối hợp xử lý theo quy định pháp luật đối với hành vi vi phạm quyền trẻ em.

Trẻ phun lửa rồi xin tiền tại phường 12, quận 4

Trẻ phun lửa rồi xin tiền tại phường 12, quận 4, TPHCM

Sở LĐTB&XH  TPHCM cũng khẳng định: hành động trẻ em phun lửa rồi xin tiền được Báo PNVN phản ánh là có dấu hiệu thực hiện hành vi xin ăn. Theo Quyết định 29/2017/QĐ-UBND, ngày 19/7/2017 của UBND TPHCM, Sở LĐTB&XH đã đề nghị  Chủ tịch UBND các quận 4 và 7 tổ chức kiểm tra và có cách thức hỗ trợ trẻ và gia đình phù hợp, không để trẻ em tiếp tục thực hiện hành vi xin ăn. Đồng thời Sở LĐTB&XH cũng đề nghị Chủ tịch UBND quận 3 tổ chức kiểm tra, rà soát khu vực báo phản ánh để kịp thời phát hiện, lập hồ sơ và tập trung trẻ lang thang xin ăn về cơ sở bảo trợ xã hội theo quy định.

"Tuy nhiên cho đến thời điểm trả lời Báo PNVN, các quận 3, 4 và 7 vẫn chưa cho biết kết quả xử lý", ông Lê Bá Hoàng cho biết.

Trẻ lang thang phun lửa rồi xin tiền tại địa bàn quận 3

Trẻ lang thang phun lửa rồi xin tiền tại địa bàn quận 3, TPHCM

Trước đó, sau loạt bài của Báo PNVN về tình trạng trẻ em phun lửa, xin tiền, trong đó có em nhiễm cả HIV, ngày 17/6/2020, UBND TPHCM có văn bản "khẩn" yêu cầu Sở LĐTB&XH chủ trì phối hợp với UBND quận 4 giải quyết tình trạng này và thông tin kết quả cho Báo PNVN, đồng thời báo cáo UBND thành phố.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm